ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563.

เลขา กพฐ.เผยให้เด็กก้มกราบ ผอ. ไม่เหมาะ ย้ำมาตลอดให้เน้นความเรียบง่าย

1.3K 159
เลขา กพฐ.เผยให้เด็กก้มกราบ ผอ. ไม่เหมาะ ย้ำมาตลอดให้เน้นความเรียบง่าย

จากกรณีที่มีการแชร์กันอย่างมากในโลกโซเชียล หลังจากที่แฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อ 4salove ได้แชร์ภาพนักเรียนกำลังนั่งตากแดดอยู่ภายในโรงเรียน พร้อมระบุข้อความว่า รับ ผอ. คนใหม่ เอิ่มมมม!! โดยในภาพเป็นนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สระบุรี ที่ระบุว่าถูก ผู้อำนวยการคนใหม่ ที่จะย้ายจากโรงเรียนในอำเภอ เข้ามาทำงานในโรงเรียนระดับจังหวัด สั่งให้นักเรียนออกมานั่งรอต้อนรับ ส่วนทางด้านชาวโซเชียลต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย แชร์กันออกไปเป็นวงกว้าง

ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนที่เคยอยู่โรงเรียนประจำอำเภอได้คอมมเมนต์ ว่า ขอแสดงความยินดีกับโรงเรียนประจำจังหวัดด้วยนะครับ ที่คุณได้สิ่งที่ทรงคุณค่ามาก ๆ ไป เพราะโรงเรียนประจำอำเภอรอวันนี้มานานมากแล้ว และแสดงความคิดเห็นต่างๆนาๆ ที่ไม่เหมาะสมกับการที่ให้นักเรียนมานั่งตากแดดรอต้อนรับ ผอ.คนใหม่ เช่นนี้ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ ทราบชื่อโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม จากเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยคณะครูและนักเรียนชั้นมัธยม ให้การต้อนรับ นายณัฐนันท์ ดนูพิทักษ์ รับตำแหน่ง ผอ.คนใหม่ และขอเข้าพบเพื่อสอบถามขอเท็จจริงเป็นอย่างไร แต่ไม่พบ ผอ.คนใหม่ เนื่องจากติดภารกิจ พบแต่นายอนันต์ พงษ์มานุรักษ์ โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม


นายอนันต์ พงษ์มานุรักษ์ รองผู้อำนวยการฯกล่าวว่า "กรณีที่เกิดขึ้นทางโรงเรียนอยากชี้แจงให้ทางโลกโซเชียล ได้ทราบว่า กิจกรรมที่เราทำนั้น เป็นในลักษณะของการแสดงความยินดีกับท่านผู้อำนวยการใหม่ที่ย้ายมาปฏิบัติหน้าที่

ทั้งนี้ เพจเฟซบุ๊ก SB-CLUB ได้โพสต์เผยว่า ทางโรงเรียนดังกล่าวได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยมีรายละเอียดระบุว่า...

กรณีต้อนรับ ผอ. คนใหม่ ว่า ข้าพเจ้าในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาราชการแทนผู้อำนวยการโรงเรียน ขอชี้แจงกรณีดังกล่าว ดังนี้

1. เป็นการดำเนินการโดยไม่ได้รับคำสั่งจากผู้อำนวยการโรงเรียนที่ย้ายมา แต่เป็นการดำเนินการต้อนรับของโรงเรียนเอง เพื่อให้นักเรียนต้อนรับผู้อำนวยการโรงเรียนที่ย้ายมาใหม่

2. นักเรียนเคยตั้งแถวในลักษณะนี้มาแล้ว ในการแสดงความยินดีหรือต้อนรับ อาทิ การต้อนรับผู้อำนวยการโรงเรียนที่ย้ายมาใหม่ การแสดงความยินดีกับรางวัลสถานศึกษาพระราชทาน การแสดงความยินดีกับนักกีฬาโรงเรียนที่ได้รับรางวัลพระราชทาน ไม่ได้เลือกปฏิบัติเพื่อต้อนรับผู้อำนวยการโรงเรียนโดยเฉพาะ

3. การตั้งแถวนักเรียนเป็นช่วงสั้น ๆ กระทบการเรียนไม่เกิน 1 คาบ

4. นักเรียนส่วนใหญ่อยู่ในร่ม ใต้ต้นไม้ อาจมีบางส่วนอยู่กลางแดดบ้าง แต่แดดไม่แรงมาก

ล่าสุด นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้มอบหมายให้ที่ปรึกษาเลขาธิการกพฐ. ประสานไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ให้ดูรายละเอียดเป็นพิเศษ กรณีนี้ถือว่าไม่เหมาะ

นายอำนาจ กล่าวต่อว่า ตนย้ำมาตลอดให้เน้นความเรียบง่าย แต่ก็ไม่รู้จักผอ.ร.ร.รายนี้ เป็นการส่วนตัว ไม่รู้ว่าเป็นคนอย่างไร ทราบแต่ว่า เคยมีปัญหา ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งผอ.โรงเรียนแก่งคอยมาแล้ว ดังนั้น ต้องดูพฤติกรรมต่อไปหากก่อเรื่องอีก ก็ต้องว่าไปตามระเบียบวินัย ซึ่งมีกำกับดูแลอยู่แล้ว 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend