ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

จับตา 'ศักดิ์สยาม' เปิดทาง ทอท. ฮุบ 3 สนามบินภูธร

265 1

กรมท่าอากาศยานมีแผนโอนสนามบินภูมิภาคให้กับบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. โดยในช่วงที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้กำหนดแนวทางไว้ 4 สนามบิน คือ สกลนคร ชุมพร แม่สอดและอุดรธานี และในสมัยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เปลี่ยนเป็นสนามบินบุรีรัมย์ กระบี่ แม่สอดและอุดรธานี ซึ่งล่าสุดได้ตัดสนามบินกระบี่ออกเหลือ 3 สนามบิน โดยใช้รูปแบบการจ้างบริหารสนามบิน

ศักดิ์สยาม กล่าวว่า ปัจจุบัน ทอท.กำลังศึกษากฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง ขณะที่กรมท่าอากาศยานกำลังศึกษากฎระเบียบของกองทุนหมุนเวียนของกรมท่าอากาศยาน ว่าสามารถให้ ทอท.นำเงินเข้ามาสนับสนุนกองทุนหมุนเวียนได้หรือไม่

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่ากรมท่าอากาศยาน มีความสามารถทั้งการออกแบบ และการพัฒนาสนามบิน แต่ปัญหาหลัก คือขาดเงินในการพัฒนาโดยต้องใช้งบประมาณประจำปี จึงเป็นการบริหารในลักษณะที่ไม่มีความชัดเจนและแน่นอน หากแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ สามารถเปิดให้ ทอท.นำเงินมาสนับสนุนในกองทุนหมุนเวียนได้ ก็จะทำให้กรมท่าอากาศยาน มีศักยภาพมากขึ้น พัฒนาโครงการได้เร็วขึ้น

สำหรับแนวทางของการนำเงินบริหารเข้ากองทุนฯ เบื้องต้นได้รับรายงานว่ามีบางมาตราของ พ.ร.บ.การเดินอากาศ เปิดช่องให้สามารถดำเนินการได้จึงได้สั่งการให้ไปดูวิธีการว่าต้องทำอย่างไร หากแค่ออกระเบียบ และเสนอคณะกรรมการการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) พิจารณา ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเป็นประธานคณะกรรมการ กพท. ก็จะอนุมัติทันที ขณะที่การแบ่งสัดส่วนรายได้ก็ต้องหารือกันว่าจะกำหนดอัตราส่วนอย่างไร

ศักดิ์สยาม กล่าวว่า กรณีที่มีข้อเสนอการจ้างบริหารสนามบินของกรมท่าอากาศยาน ควรเปิดกว้างประมูล ไม่ควรจำกัดสิทธิเฉพาะ ทอท.เห็นว่า แนวทางการบริหารสนามบินสามารถทำได้ทุกวิธี เพียงแต่ต้องดูความเหมาะสมด้วยว่าการเปิดประมูล ทำแล้วดีหรือไม่ดี มีกฎหมายรองรับให้ทำได้หรือไม่ ซึ่งทุกข้อเสนอเป็นเรื่องที่สามารถนำมาศึกษาได้ แต่ต้องเป็นเรื่องที่มีเหตุผลสามารถอธิบายได้ และการจะเลือกช่องทางเพิ่มเติม ควรต้องตอบโจทย์ ทำแล้วต้องดีกว่าเดิม ไม่ใช่น้อยกว่าเดิม

ด้านถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม บอกว่า การจ้าง ทอท.เข้ามาบริหาร 3 สนามบินภูมิภาคของกรมท่าอากาศยาน มีแนวคิดที่อยากให้กรมท่าอากาศยานเปิดกว้าง ไม่ควรจำกัดสิทธิเฉพาะ ทอท.ในการเข้ามาบริหารเท่านั้น ควรเปิดกว้างประมูล เพื่อหาผู้บริหารมืออาชีพที่ดีที่สุด 

ปัจจุบันขั้นตอนการดำเนินงานรูปแบบบริหารสัญญา 3 สนามบินดังกล่าว อยู่ระหว่างศึกษาข้อกฎหมายต่างที่เกี่ยวข้องหลายฉบับ รวมทั้งต้องหารือกับคณะกรรมการกฤษฎีกา และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ให้เข้ามาช่วยดูแลในเรื่องนี้ ซึ่งแนวความคิดของตนนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการพิจารณา แต่หากหลายภาคส่วนมีข้อเสนอที่เห็นต่างเข้ามา ก็ไม่สามารถทัดทานได้

"แนวคิดของผมที่ต้องการให้เปิดกว้างประมูลนั้น เพราะเล็งเห็นว่าท่าอากาศยานของกรมท่าอากาศยานเป็นทรัพย์สินของทางราชการ จะตัดสินใจยกให้ใครมาบริหารเลยคงไม่ได้ ต้องพิจารณาให้รอบคอบ และทำด้วยความถูกต้อง ทย.ควรมีสิทธิ์ที่จะหาผู้บริหารมืออาชีพที่ดีที่สุด และเสนอผลประโยชน์ให้กับรัฐมากที่สุดจริงๆ ส่วนการหารือในช่วงที่ผ่านมาว่าจะมีการจ้าง ทอท.บริหาร ตนมองว่าเป็นเพียงแนวคิด เพราะ ทย.ไม่ได้มีอำนาจเต็มที่จะยกให้ใครมาบริหารก็ได้ และไม่ว่าใครก็ต้องไม่มีสิทธิพิเศษด้วย

คุณสมบัติเบื้องต้นของผู้บริหารสนามบิน ในมุมมองของรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกรมท่าอากาศยาน เห็นว่าผู้ที่จะเข้ามาบริหารต้องสามารถพัฒนาท่าอากาศยานต้องลงทุนขยายอาคารต่างๆ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสารได้อย่างเป็นรูปธรรม ทำผลประโยชน์ให้รัฐแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย และทำให้ท่าอากาศยานเป็นที่เชิดหน้าชูตาของประเทศ รวมทั้งต้องมีแผนที่จะดึงคนในชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม สร้างงานและสร้างรายได้จากการใช้ประโยชน์ท่าอากาศยาน

อย่างไรก็ตาม หากศึกษาข้อกฎหมายต่างๆ แล้วพบว่า สามารถให้รัฐวิสาหกิจ หรือเอกชนเข้ามาบริหารจัดการได้ อนาคตข้างหน้าก็สามารถใช้รูปแบบนี้กับสนามบินอื่นๆ ของกรมท่าอากาศยานได้เช่นกัน ไม่ใช่เฉพาะแค่ 3 สนามบินตามมติของคณะกรรมการ ทอท.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์