ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

ทนายรัชพล ศิริสาคร ชี้! ตากข้าว บนถนน มีโทษหนัก!

767 262
ทนายรัชพล ศิริสาคร ชี้! ตากข้าว บนถนน มีโทษหนัก!

เพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย ไม่ได้โพสต์เตือน ถึงเรื่องการตากข้าวเปลือก ตามถนน เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายตาม พรบ ทางหลวง 2535 มาตรา 39 มาตรา 72 เพราะมันอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

ตากข้าวบนถนนใน ตจว เป็นเรื่องที่นิยมทำกันแต่จริงๆ แล้ว มันอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ และเข้าข่ายที่จะผิดกฎหมาย


พรบ ทางหลวง 2535 มาตรา 39 มาตรา 72 มีหลักว่า ห้ามนำสิ่งใดมาวางขวางหรือวางบนทางหลวง หรือกระทำด้วยประการใดๆ บนทางหลวงในลักษณะที่อาจเกิดอันตรายหรือเสียหายแก่ยานพาหนะหรือบุคคล หากฝ่าฝืน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

การตากข้าวบนถนน เข้าข่ายเป็นการกีดขวางการจราจร และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ จึงเป็นการนำสิ่งของมาวางบนทางหลวงในลักษณะที่อาจเกิดอันตรายแก่บุคคล เป็นความผิดตามกฎหมายดังกล่าว

นอกจากนั้น ยังมีกฎหมายอื่นๆ ที่ห้ามวางของบนถนนอีก ซึ่งมีโทษทางอาญาเช่นเดียวกัน เช่น พรบ จราจรทางบก 2522 มาตรา 114 มาตรา 148 ที่มีหลักว่า ห้ามวางสิ่งใด หรือกระทำด้วยประการใดๆ ที่เป็นการกีดขวางทางจราจร เว้นแต่ได้รับอนุญาต หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

พรบ รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 มาตรา 19 มาตรา 57 มีหลักว่า ห้ามวางวัตถุใดๆ บนถนน หากฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 385 ผู้ใดกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของหรือกระทำด้วยประการอื่นใด ถ้าการกระทำนั้นเป็นการกระทำโดยไม่จำเป็น ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

การตากข้าว หากก่อให้เกิดอุบัติเหตุจนมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ก็อาจเป็นความผิดฐานประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นบาดเจ็บ บาดเจ็บสาหัส หรือเสียชีวิต ซึ่งมีโทษจำคุก

กฎหมายหลายฉบับห้ามวางของบนถนน ชาวบ้านที่ทำอยู่เป็นประจำ ต้องปรับปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้ถูกกฎหมาย เพื่อลดอุบัติเหตุและอยู่ร่วมกันในสังคมได้

เรื่องพวกนี้ ไม่ต้องรอตำรวจมาจับ แต่ถ้าคุณรู้แล้ว ก็ไม่ควรทำผิดกฎหมายต่อไป

ทนายรัชพล ศิริสาครประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมเพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรมโทร 09-5756-3521

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ไม่ดับเครื่องแล้วรถหาย ประกันไม่จ่ายได้

-ทนายดังยกกรณีศึกษาเรื่องบ้านล้อมรั้วไฟฟ้า

-อย่าหยิบ อย่าครอบครองผลไม้ข้างบ้านยื่นเข้ารั้วบ้านเรา!

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend