ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

ชง "ชิมช้อปใช้" เฟส 3 เข้าครม.พรุ่งนี้!

431 17
ชง ชิมช้อปใช้ เฟส 3 เข้าครม.พรุ่งนี้!

วันนี้ (11 พ.ย. 2562) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้ (12พ.ย.2562) กระทรวงการคลังจะเสนอที่ประชุมต่ออายุมาตรการชิมช้อปใช้ ซึ่งจะเป็นเฟสที่ 3 ให้ขยายออกไปจนถึงสิ้นเดือน ม.ค.ปีหน้า จากเดิมจะสิ้นสุดในสิ้นเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศอย่างต่อเนื่อง

สำหรับเงื่อนไขชิมช้อปใช้เฟส 3 นี้ เบื้องต้น จะไม่มีการแจกเงิน 1 พันบาทเหมือนเฟส 1 และ 2 เนื่องจาก ต้องการให้เกิดการใข้จ่ายในกระเป๋าที่ 2 ซึ่งเป็นเงินในกระเป๋าขประชาชน โดยรัฐบาลจะจูงใจผ่านการคืนเงินให้เหมือนกับเฟส 1 และ 2 คือ ไม่เกิน 3 หมื่นบาท คืน 15% ส่วนที่เกิน 3 หมื่นบาท แต่ไม่เกิน 5 หมื่นบาท คืนเงินให้ 20%


ส่วนผู้เข้าร่วมโครงการ กำหนดไม่เกิน 2 ล้านคน โดยหลังคณะรัฐมนตรีมีมติแล้ว คงจะเปิดให้ลงทะเบียนทันที เขากล่าวด้วยว่า สำหรับปัญหาที่ยอดใช้จ่ายกระเป๋าสองไม่คึกคักนั้น ขณะนี้ ทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลังและธนาคารกรุงไทยอยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหา คาดว่า ภายใน 2-3 วันจะสรุป ทั้งนี้ยอดใช้จ่ายรวมเฟส 1 และ 2 อยู่ที่ประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท ในจำนวนนี้ เป็นการใช้จ่ายกระเป๋า 2 อยู่เพียง 700 ล้านบาทเท่านั้น

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายและร่วมแก้ปัญหาร้านค้าไม่รับชำระกระเป๋า 2 ทางธนาคารกรุงไทยจะชักชวนผู้ประกอบการร้านค้าและโรงแรมดังเข้าร่วมโครงการด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend