ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

เศรษฐกิจดีจริง ? 10 เดือน ปิดกิจการกว่า 1,339 โรงงาน

5.22K 199
เศรษฐกิจดีจริง ? 10 เดือน ปิดกิจการกว่า 1,339 โรงงาน

กว่า 10 เดือนที่ผ่านมาในปี 2562 ผู้ประกอบการเดินแถวแจ้งเลิกกิจการแล้วมากกว่า 1,339 โรงงาน เป็นเงินมูลค่า กว่า 5.6 หมื่นล้านบาท มีคนงานรวมกว่า 30,000 คน

วันนี้ (11 พ.ย. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วง 10 เดือนแรก ปี 2562 มีผู้ประกอบการมาแจ้งจำหน่ายทะเบียนโรงงานหรือมาแจ้งเลิกกิจการแล้วจำนวนทั้งสิ้น 1,339 โรงงาน มีพนักงานรวมทั้งสิ้น 34,569 คน และคิดเป็นมูลค่าเงินลงทุนรวมราว 56,957 ล้านบาท

ทั้งนี้กิจการที่มาแจ้งจำหน่ายทะเบียนโรงงานในช่วง 10 เดือน ปี 2562 จัดประเภทกลุ่มอุตสหกรรมไว้ทั้งสิ้น 21 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มผลิตภัณฑ์จากพืช , อุตสาหกรรมอาหาร , อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม , สิ่งทอ , เครื่องแต่งกายยกเว้นรองเท้า , ผลิตหนังสัตว์และผลิตภัณฑ์จากหนังสัตว์ , แปรรูปไม้และผลิตภัณฑ์จากไม้ , เครื่องเรือนหรือเครื่องตบแต่งในอาคารจากไม้ แก้ว ยาง หรือโลหะอื่นๆ , ผลิตกระดาษและผลิตภัณฑ์กระดาษ , การพิมพ์ การเย็บเล่ม ทำปกหรือการทำแม่พิมพ์ , เคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์เคมี , ผลิตภัณฑ์จากปิโตรเลียม , ยางและผลิตภัณฑ์ยาง , ผลิตภัณฑ์พลาสติก , ผลิตภัณฑ์อโลหะ , ผลิตภัณฑ์เครื่องจักรและเครื่องกล , ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ , ผลิตภัณฑ์ยานพาหนะและอุปกรณ์รวมทั้งการซ่อมยานพาหนะและอุปกรณ์ และการผลิตอื่นๆ


ก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการต่างแสดงความเห็นว่าเป็นห่วงภาพรวมเศรษฐกิจไทยปี 2562 และต่อเนื่องไปถึงปี 2563 ที่ยังมีปัจจัยเสี่ยงรุมเร้ารอบด้าน โดยเฉพาะความเห็นของนายธีระชัย ธีระรุจินนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยอุตสาหกรรมพลาสติก (1994) จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตถุงหูหิ้วตรา "หมากรุก" และผู้ผลิตฟิลม์ยืดห่อหุ้มอาหาร "Vow Wrap" กล่าวว่า

ตลอดปี 2562 มีข่าวออกมาเป็นระยะหลายโรงงานปิดกิจการ โรงงานที่ปิดก็มีคนตกงาน หรือบางบริษัทก็ออกมาประกาศลดคน ตรงนี้กำลังมองว่าความมั่นใจในอนาคตอยู่ตรงไหน เพราะไม่รู้ว่าอนาคตจะมีเงินใช้หรือไม่ พร้อมกับยอมรับว่าในแง่นักธุรกิจทำการค้าขายยังไม่มั่นใจ เพราะยังมีความเสี่ยงอยู่มาก และที่น่าจับตาและน่าเป็นห่วงมากในระยะต่อไปคือเรื่องความมั่นคงด้านแรงงาน จะเป็นความกลัวในระยะกลาง 2-3 ปีนับจากนี้ไป เพราะทุกวันนี้เราอาศัยแรงงานต่างด้าวมาก ถือเป็นความเสี่ยงของประเทศไทย เพราะถ้าเศรษฐกิจในประเทศเพื่อนบ้านบูมแรงงานไหลกลับประเทศไปหมด ฐานการผลิตไทยจะทำอย่างไร ภาครัฐเตรียมแผนรับมือตรงนี้ไว้อย่างไร

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend