ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เทพเทือก" บอก ปธ.กมธ.ศึกษาแก้ รธน.ควรต้องเป็นกลางไม่สุดโต่ง

124 6
เทพเทือก บอก ปธ.กมธ.ศึกษาแก้ รธน.ควรต้องเป็นกลางไม่สุดโต่ง

"สุเทพ เทือกสุบรรณ" ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย เชื่อ แก้-ไม่แก้รัฐธรรมนูญ ไม่สร้างชวนความขัดแย้ง ชี้เป็นเวลาเดินหน้าพัฒนา ส่วนเลือก ประธานกรรมาธิการควรคนกลางๆ พร้อมเปิดโอกาสรับฟังทุกฝ่าย ส่วนตัวชี้ ยังไม่เห็นข้อเสียรับธรรมนูญ

"นายสุเทพ เทือกสุบรรณ" ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย และประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ให้สัมภาษณ์เรื่องการเสนอแก้รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ว่า ก็อยากให้อธิบายกับคนจำนวน 16 ล้านคนที่สนับสนุนรัฐธรรมนูญได้เข้าใจด้วยถึงเหตุในการจะแก้รัฐธรรมนูญเพราะเพิ่งใช้รัฐธรรมนูญมาเพียงไม่นานเรายังไม่เห็นว่าอะไรที่เป็นอุปสรรคซึ่งเกิดจากธรรมนูญโดยยังไม่มีการพูดให้ชัดเจน กับบางประเด็นที่มีการพูดที่เราก็รับไม่ได้ เช่น การพูดถึงหลักความเป็นอันหนึ่งอันเดียวของราชอาณาจักรที่แบ่งแยกไม่ได้ พูดกันลักษณะสามารถแบ่งเป็นมลรัฐ อย่างนี้เราไม่สนับสนุนด้วย เราจึงยังไม่เห็นความชัดเจนในประเด็นว่าอะไรที่เขาอยากจะแก้ ส่วนเรื่องของที่มา ส.ว.ชุดปัจจุบันชุดแรกนี้ เป็นข้อยกเว้นช่วง 5 ปีแรก ถือเป็นบทเฉพาะกาลที่เขียนเอาไว้เท่านั้น แต่ถ้าดูหลักการที่มา ส.ว.ที่จะต้องมีต่อไปในรัฐธรรมนูญถือว่าเขียนไว้ดีแล้ว

ส่วนเรื่องความเหมาะสมในการแต่งตั้งประธานกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) ศึกษาการแก้รัฐธรรมนูญฯนั้น "นายสุเทพ" กล่าวว่า ตนไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะเลือกได้ แต่ถ้าถามแนวความคิดอันหนึ่งตนก็คงจะไม่เอาคนที่ต่อต้านรัฐธรรมนูญมาตั้งแต่ต้น หรือคนที่สนับรัฐธรรมนูญสุดลิ่มทิ่มประตูอย่างตนมาเป็นประธานฯ โดยตนมองว่าควรเป็นคนที่เป็นกลางจะเหมาะกว่า แบบไม่ไปทางใดทางหนึ่งน่าจะชัดเจนกว่า สมมุติว่าอย่างตนเป็นแนวหน้า ในการสนับสนุนรัฐธรรมนูญมาแล้วหากเอาตนไปเป็นประธานก็คงไม่เหมาะ โดยที่ตนพูดถึงความเป็นกลางนั้น คือหากเราได้คนที่ไม่ใช่ผู้สนับสนุนรัฐธรรมนูญเต็มที่ หรือต่อต้านรัฐธรรมนูญเต็มที่ เราก็จะได้คนที่มีมุมมองกว้างและใจกว้างพร้อมที่จะรับฟังทุกฝ่าย

ส่วนเรื่องที่มีการพูดถึงนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธาน กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ฉบับปี 2560 ว่าจะร่วมใน กมธ.ศึกษาแก้รัฐธรรมนูญด้วยหรือไม่นั้น ตนเห็นว่าอย่าเพิ่งหวั่นไหวกับข่าว ขอให้ดูกันไปก่อน โดยความสำคัญในการที่จะแก้รัฐธรรมนูญนั้นก็จะอยู่ที่ ส.ส. และ ส.ว.ต้องร่วมกันด้วย ทั้งนี้ส่วนตัวเชื่อว่าการจะแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ จะไม่เป็นการสร้างชนวนความขัดแย้งเพราะว่าประเทศไทยถือว่าเลยเวลานั้นมามากแล้ว เราใช้เวลาให้เดินหน้าไปดีกว่า โดยเชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ก็ต้องการเห็นประเทศได้ปฏิรูปและเปลี่ยนแปลงเดินหน้าไปได้


เรื่องโดย เกศินี แตงเขียว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend