ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สมเจตน์" ยันไม่ร่วม กมธ.สภาฯ ศึกษาแก้รธน. เหตุยังไม่เห็นปัญหา

250 61
สมเจตน์ ยันไม่ร่วม กมธ.สภาฯ ศึกษาแก้รธน. เหตุยังไม่เห็นปัญหา

"สมเจตน์" ยันไม่ร่วม กมธ.สภาฯ ศึกษาแก้รธน. เหตุยังไม่เห็นปัญหา ปัดรังเกียจ มองบทบาทแต่ละสภาฯต้องแยกกัน แนะแนวแก้รธน. ให้ทุกฝ่ายยอมรับ ต้องชี้ชัด เป็นประโยชน์กับกระบวนการประชาธิปไตยหรือไม่-สังคมได้ประโยชน์

พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ปฏิเสธการเข้าร่วมเป็นโควต้ากรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของสภาผู้แทนราษฎร ตามที่มีกระแสข่าวระบุว่าเป็น 1 ใน 6 ส.ว. ที่รัฐบาลจะพิจารณาให้เข้าไปทำหน้าที่เมื่อสภาผู้แทนราษฎรผ่านญัตติที่เสนอให้ตั้งกมธ.ฯ ศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากมองว่าเป็นประเด็นที่สภาผู้แทนราษฎรต้องพิจารณาเองฐานะผู้ที่เสนอญัตติ ขณะที่ส่วนตัวไม่ขอเข้าร่วมเนื่องจากยังไม่เห็นประเด็นหรือความจำเป็นต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนส.ว.คนอื่นจะตัดสินใจเข้าร่วมหรือไม่นั้นเป็นดุลยพินิจของส.ว.แต่ละคนที่จะตัดสินใจ ทั้งนี้หากการเข้าร่วมของส.ว. จะเกิดขึ้นจริง อาจต้องพิจารณาถึงระเบียบและข้อบังคับสำหรับการทำงานด้วย

"ผมมองว่าเรื่องนี้ส.ว. ไม่ควรเข้าไปร่วม เพราะเป็นเรื่องของสภาผู้แทนราษฎร ที่ผมปฏิเสธไม่ใช่เพราะรังเกียจการทำงานร่วมกับส.ส. แต่การทำงานของแต่ละสภาฯ ควรแยกออกจากกัน เรื่องนี้ส.ส. ต้องการแก้ไข ควรให้สภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้พิจารณา ส่วนที่กลไกการแก้ไขรัฐธรรมนูญกำหนดให้ส.ว. มีส่วนร่วมนั้น หากสภาฯมีแนวทางและข้อเสนอใดสามารถนำมาอภิปรายให้ส.ว.พิจาณาหรือเข้าใจได้ โดยส.ว.ไม่ต้องเข้าไปมีส่วนร่วมในกระบวนการที่เตรียมพิจารณา" พล.อ.สมเจตน์ กล่าว

พล.อ.สมเจตน์ กล่าวด้วยว่า สำหรับประเด็นที่สภาฯ จะนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น และให้ทุกฝ่ายยอมรับนั้น ส่วนตัวมองว่าต้องชี้ให้สังคมเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะให้สังคมได้ประโยชน์อย่างไร หรือแก้ไขในประเด็นใดเพื่อขจัดปัญหา รวมถึงแก้ไขแล้วมีผลดีอย่างไรต่อขบวนการประชาธิปไตย หากสภาฯ ตอบโจทย์ดังกล่าวได้ ตนเชื่อว่าสังคมจะให้การยอมรับ ส่วนการพิจารณาบุคคลให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ ในกมธ.ฯที่สภาเตรียมพิจารณาถึงแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ตนไม่ขอให้ความเห็น เพราะอาจถูกมองว่าก้าวล่วงการทำงาน ดังนั้นเป็นเรื่องของสภาผู้แทนราษฎรที่ต้องพิจารณาเอง


เรื่องโดย ขนิษฐา เทพจร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend