ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

วิธีการดูแลสุขภาพหู

2.1K 10
วิธีการดูแลสุขภาพหู

หู อวัยวะสำคัญที่ช่วยในการได้ยินเสียง หลายอาจจะไม่รู้ถึงวิธีที่ถูฏต้องในการทำความสะอาดหูให้สะอาดหรือปลอดภัย ทางเพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิหมอชาวบ้าน ได้ออกมาบอกถึงวิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้อง

เพจเฟซบุ๊กมูลนิธิหมอชาวบ้าน ถึงการดูแลหู ที่ถูกวิธี โดยได้ระบุไว้ว่า....


วิธีการดูแลสุขภาพหู

หู เป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยให้เราได้ยินเสียงต่างๆ เพื่อการติดต่อสื่อสารพูดคุย นอกจากนี้ยังเป็นอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการทรงตัวของร่างกายขณะเคลื่อนไหว เราจึงควรระมัดระวังดูแลรักษาหู เพื่อใช้หูอย่างมีประสิทธิภาพไปตลอดชีวิต วิธีการดูแลสุขภาพหู มีดังนี้

1. การทำความสะอาดหูให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาด เช็ดบริเวณใบหู และรูหูเท่าที่นิ้วจะเข้าไปได้เท่านั้น

2. ขี้หู อาจจะแห้งหรือเปียกหากมีจำนวนมากจะร่วงหรือไหลออกมาเอง จึงไม่จำเป็นต้องปั่น หรือแคะหู

3. เมื่อเป็นหวัด เจ็บคอ ไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆ หรืออุดจมูก ข้างใดข้างหนึ่งในขณะสั่งน้ำมูก เพราะจะทำให้เชื้อโรคใน คอและจมูกดันเขาสูงหูชั้นกลาง ทำให้เกิดการติดเชื้อเป็น โรคหูน้ำหนวกได้

4. ผู้ที่มีอาการของโรคหวัดภูมิแพ้มักมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคหูชั้นกลางอักเสบจากการติดเชื้อแทรกซ้อน จึงควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการ

5. ระวังอย่าให้หูได้รับการกระทบกระแทกแรงๆ เช่น การตบหูด้วยมือทั้ง 2 ข้าง เพราะจะทำให้เยื่อแก้วหูฉีกขาด หรือกระดูกหูหลุด จนเป็นเหตุทำให้การได้ยินลดลง

6. หลีกเลี่ยงการตะโกนหรือทำเสียงดังใส่กัน รวมทั้งเลี่ยงแหล่งที่มีเสียงดังอึกทึก ควรได้รับการ ตรวจการได้ยินทุกๆ 6เดือน

7. ถ้ามีแมลงเข้าหู ห้ามแคะออก เพราะจะทำให้แมลงเข้า ไปในหูลึกยิ่งขึ้น ควรใช้น้ำสะอาดหรือน้ำมันที่ปลอดภัย เช่นน้ำมันมะกอกหยอดลงในรูหูทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้แมลงตาย แล้วเอียงหูให้น้ำมันไหลออกมาพร้อมแมลง

8. เมื่อมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับหู เช่น หูอื้อ ปวดหู คันหู มีน้ำหนองหรือเลือดไหลออกจากหู การฟังเสียงลดลง ควรรับการตรวจจากแพทย์ หู คอ จมูก

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์