ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

"น้องครีม" เน็ตไอดอล แจ้งความ ปคบ. โวยถูกคลินิกฯชื่อดังใช้สารต้องห้ามผสมเครื่องสำอางจนหน้าพัง!

362 4

"น้องครีม ชลิตา" เน็ตไอดอล ซื้อคอร์สรักษาหน้าคลินิกชื่อดัง หลังทาครีมสิวขึ้นหน้าเพียบจนต้องไปรักษาที่โรงพยาบาล ส่ง อย.ตรวจพบ azeleic acid สารห้ามใช้ ในเครื่องสำอาง รายการที่ 1238 ร้อง สคบ.กว่า 10 เดือน คลินิกบ่ายเบี่ยงไม่มาเจรจา

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 7 พ.ย. ที่ กก.4 บก.ปคบ.(กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค) น้องครีม น.ส.ชลิตา เอี่ยมสอาด อายุ 19 ปี ดารานักแสดง นางแบบ และ เน็ตไอดอลชื่อดัง พร้อมด้วย นายชลอ เอี่ยมสอาด อายุ 67 ปี คุณพ่อ น.ส.สุนิศา ชมพูนุช ทีมทนายคลายทุกข์ ได้เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ. ศุภชัย สมหมาย รอง สว.(สอบสวน) กก.4 บก.ปคบ. แจ้งความว่า เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2561 น.ส.ชลิตา ได้ไปรับบริการรักษาผิวหน้าที่คลีนิคแห่งหนึ่ง ย่านบางกะปิ ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าห้างตะวันนา แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม. เพื่อเข้าคอร์สการรักษารวมเป็นเงิน 3,600 + 800 บาท โดยได้จ่ายครีมหน้าขาวจำนวน 7 หลอด


ต่อมาเมื่อมีการใช้ครีมเกิดอาการแพ้ มีเม็ดสิวเห่อขึ้นที่ใบหน้าบริเวณหน้าผากและแก้มเป็นจำนวนมาก จึงได้ไปพบแพทย์ที่ รพ.ลาดพร้าว โดยแพทย์วินิจฉัยว่าผิวหนังอักเสบ พร้อมกับแนะนำให้ส่งผลิตภัณฑ์ของคลีนิคดังกล่าว เพื่อส่งไปตรวจสอบที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข (อย.)

กระทั่งวันที่ 12 ธ.ค.61 จึงได้นำผลิตภัณฑ์ที่ใช้รักษาใบหน้าที่เป็นครีมของคลินิกดังกล่าวส่งไปตรวจสอบยัง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ( อย.)

วันที่ 26 ก.พ.62 อย.ได้แจ้งผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ครีมหน้าขาวทั้งสองหลอดพบสาร azelaic acid ซึ่งเป็นสารอันตราย และเป็นสารต้องห้าม ในตัวยาที่ใช้สำหรับผิวหน้า

วันที่ 18 มี.ค.62 ได้แจ้งความ พ.ต.ท.มนเดช มาแนม สว.(สอบสวน) สน.ลาดพร้าวลงประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

จากการตรวจสอบ พบสาร azelaic acid ซึ่งเป็นสารอันตราย และเป็น สารห้ามใช้ ในเครื่องสำอาง รายการที่1238 ในตัวยาที่ใช้สำหรับผิวหน้า ได้ติดต่อกับทางคลินิกดังกล่าวเพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น และได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ สคบ. เพื่อเจรจาให้คลินิกดังกล่าวรับผิดชอบ แต่ผ่านมาจนบัดนี้ก็ไม่มีความคืบหน้า จึงต้องอาศัยกระบวนการยุติธรรม ด้วยการมาแจ้งความตำรวจ บก.ปคบ.ในวันนี้

ทั้งนี้ผู้เสียหายกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า จากการตรวจสอบพบว่า คลีนิคแห่งนี้เคยถูก เจ้าหน้าที่ อย. เข้าตรวจค้นและยึดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางไปเป็นจำนวนมาก เพื่อทำการตรวจสอบ และพบว่า ผลิตเพื่อขายและขายเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ เครื่องสำอางดังกล่าว มีส่วนผสมของสารต้องห้ามที่เป็นอันตรายผสมอยู่ อัยการฟ้องศาลอาญา (คดีหมายเลขดำที่ อ.2357/2562 )(คดีหมายเลขแดงที่ อ.2324/2562 ) เมื่อปี พ.ศ.2559 โดยยื่นฟ้อง บริษัทเอสเธติก คอลซัลแทนท์ จำกัด เป็นจำเลยที่ 1และ น.ส.ณัฐชรัตน์ หรือ ธนัชพร อภิวาวงศ์ศา เป็นจำเลยที่ 2

โดยศาลอาญาได้พิพากษา เมื่อ 5 ก.ย.2562 เรื่องความผิดต่อพ.ร.บ.เครื่องสำอาง ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ โดยมีวัตถุดิบต้องห้าม azelaic acid สารห้ามใช้ ในเครื่องสำอาง รายการที่1238 เป็นส่วนผสม ฯลฯ ตัดสินให้จำคุกจำเลยที่สองรวมแต่ละกระทง 94 เดือน ปรับจำเลยทั้งสองรายละ 290,000 บาทบาท จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 47 เดือน ปรับจำเลยที่หนึ่งและสองคนละ 145,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงโทษไว้ 2 ปี

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend