ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ชวน" รับ "สุชาติ" มีความสามารถท้าชิง ปธ.กมธ. กับ "อภิสิทธิ์"

281 7
ชวน รับ สุชาติ มีความสามารถท้าชิง ปธ.กมธ. กับ อภิสิทธิ์

"ชวน หลีกภัย" ยอมรับ "สุชาติ ตันเจริญ" มีความสามารถท้าชิงตำแหน่งประธาน กมธ.ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญกับ "อภิสิทธิ์" แต่เป็นหน้าที่ของ กมธ.ที่จะเลือกกันเอง พร้อมปฏิเสธให้ความเห็นถึงความเหมาะสมกรณี "มงคลกิตติ์" เสนอยกเลิกเพลงชาติ ขณะที่คาดว่าที่ประชุม ส.ส. จะสามารถพิจารณาญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ในสัปดาห์หน้า

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ เตรียมเสนอชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เข้าชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการศึกษาพิจารณาศึกษาแก้ไขรัฐธรรรมนูญ หลังพรรคประชาธิปัตย์ เสนอชื่อ นายอภิสิทธิ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค เข้าชิง ว่า

นายสุชาติ ถือเป็นคนที่มีความสามารถคนหนึ่ง แต่ปกติเมื่อมีการตั้งคณะกรรมาธิการในญัตติใด เมื่อต้ังเสร็จแล้วกรรมาธิการเหล่านั้นจะเป็นผู้เลือกประธานกันเอง ซึ่งไม่ได้เลือกในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส่วนประธานกรรมาธิการต้องเป็น ส.ส.หรือไม่นั้น แล้วแต่กรณีและเป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับกรรมาธิการ แต่ทั้งนี้ตนไม่ขอตอบว่ารองประธานสภาฯจะเป็นประธานกรรมาธิการได้หรือไม่

นอกจากนี้ นายชวน หลีกภัย ยังปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับกรณีที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ใช้เวทีหารือของสภาผู้แทนราษฎร ขอเปลี่ยนเพลงชาติไทย โดยระบุเพียงสั้นๆว่า ปกติช่วงที่เปิดให้ ส.ส.หารือ ตั้งใจให้ ส.ส.ปรึกษาหารือ เรื่องความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความคิดของแต่ละคน

พร้อมย้ำว่าโดยทั่วไปส่วนใหญ่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ก็เอาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมาพูด ขออย่านำข้อยกเว้นของบางคนมาลบโอกาสการปรึกษาหารือของสมาชิก ส.ส.


ส่วนการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ เริ่มขึ้นในเวลา 09.30 น. โดยจะเริ่มพิจารณาวาระรับทราบรายงานประจำปี 2561 ของกองทุนการออมแห่งชาติ หลังจากที่เมื่อคืนนี้ได้พิจารณาจบที่วาระรับทราบรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการตามแผนการปฎิรูปประเทศ ตามมาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (เดือนเมษายน-มิถุนายน 2562)

และคาดว่าในช่วงบ่ายวันนี้จะสามารถเริ่มเข้าสู่การพิจารณาญัตติด่วน เรื่องให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศ และคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา44 ที่เสนอโดย นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่

ส่วนญัตติเรื่องให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาหลักเกณฑ์ และวิธีแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 นั้นคาดว่าอาจจะต้องเลื่อนไปพิจารณาในสัปดาห์หน้า ตามคำให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ของนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend