ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

กทม.เผยสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่ ยังน่าเป็นห่วง 10 เขต มีค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน

359 12
กทม.เผยสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่ ยังน่าเป็นห่วง 10 เขต มีค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน

กรุงเทพมหานคร เผยสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (pm2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครยังน่าเป็นห่วง ค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน 10 เขต ส่วน เขตบางพลัด และเขตภาษีเจริญ พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงสุด

วันที่ 7 พ.ย.2562 จากการรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. พบว่าในช่วงเวลา 07.00 น. ผลการตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครโดยภาพรวมยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 50 มคก.ลบ.ม.

สำหรับพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองขนาดเล็กอยู่ในระดับเกินมาตรฐาน อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีจำนวน 10 เขต คือ ปทุมวัน บางคอแหลม ยานนาวา บางกอกน้อย ภาษีเจริญ บางพลัด บางขุนเทียน สาทร บางซื่อ และหลักสี่ (ลดลงจากวานนี้ 1 เขต) โดยเขตบางพลัด และเขตภาษีเจริญ พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงสุด (64 มคก.ลบ.ม.)

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ในพื้นที่ที่พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดเกินกว่าค่ามาตรฐาน ได้แก่ บางพลัดและภาษีเจริญนั้น เขตฯ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์ ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ ฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศ รวมทั้งฉีดล้างพุ่มไม้ ล้างผิวจราจร ทางเท้า ป้ายรถเมล์ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง อย่างต่อเนื่อง


โดยสำนักงานเขตภาษีเจริญ ดำเนินการร่วมกับนักศึกษาม.สยาม บริเวณริมถนนเพชรเกษม และเขตบางพลัดดำเนินการบริเวณริมถนนด้านหน้าห้างพาต้าปิ่นเกล้า

ทั้งนี้กรุงเทพมหานคร ขอให้ประชาชนช่วยกันดูแลบ้านเรือนและชุมชนให้ปลอดภัยจากฝุ่นละออง ด้วยการจัดห้องภายในบ้านให้สะอาด หมั่นทำความสะอาดบ้านเรือนอย่างสม่ำเสมอ ทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศในเครื่องปรับอากาศ ดับเครื่องยนต์ของยานพาหนะทุกครั้งเมื่อจอด นอกจากนี้ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาขยะ เศษใบไม้ กิ่งไม้และหญ้า ร่วมทั้งงดการทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นหรือควัน เช่น การจุดธูปหรือเทียน เป็นต้น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend