ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

'การบินไทย' ฝ่าวิกฤติการเงิน หั่นเบี้ยเลี้ยงเดินทาง 50%

539 18
การบินไทย ฝ่าวิกฤติการเงิน หั่นเบี้ยเลี้ยงเดินทาง 50%

"การบินไทย" ฝ่าวิกฤติการเงิน ออกมาตรการลดรายจ่าย ด้านพนักงานชุดใหญ่ ทั้งเลื่อนอบรม-สัมมนา ตลอดจนหั่นเบี้ยเลี้ยงเดินทางลงมาครึ่งหนึ่ง โดยรายงานข่าวจากบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ระบุว่าเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา

นางสุวิมล บัวเลิศ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ได้ออกประกาศถึงมาตรการลดรายจ่ายในการเดินทางเพื่อปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานเพื่อลดภาระหนี้สินและรักษาสภาพคล่องทางการเงินให้เป็นไปตามแผนฟื้นฟู โดยประกาศดังกล่าวระบุว่า

1.งดหรือเลื่อนการส่งพนักงานไปอบรม สัมมนา เข้าร่วมประชุมหรือปฏิบัติงานในต่างประเทศหรือต่างจังหวัด ยกเว้นกรณีมีความจำเป็น หากไม่ได้เดินทางจะทำให้เกิดความเสียหายต่อการดำเนินงานของบริษัท

2. วางแผนเตรียมการในการส่งพนักงานไปอบรม สัมมนา เข้าร่วมประชุมและปฏิบัติงานในต่างประเทศเป็นการล่วงหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงการจัดทำวีซ่ากรณีเร่งด่วน ซึ่งทำให้บริษัทเสียค่าธรรมเนียมในการดำเนินการมากกว่าปกติ

3.จำกัดจำนวนวัน และจำนวนพนักงานที่ต้องเดินทางเพื่อปฏิบัติหน้าที่ ทั้งในประเทศและต่างประเทศให้เหลือเท่าที่จำเป็นและให้งดหรือลดเบี้ยเลี้ยงเดินทาง Travel Per diem เหลือ 50% โดยขอให้กรรมการผู้จัดการหรือรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ควบคุมค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพื่อปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

4. สำหรับพนักงานระดับผู้อำนวยการใหญ่หรือกรรมการผู้จัดการขึ้นไป ขอให้ไม่รับค่าใช้จ่ายเพิ่ม ในการเดินทางเพื่อปฏิบัติหน้าที่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตามที่ได้มีการระบุในระเบียบบริษัทฯ

แหล่งข่าวระดับสูง จาก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า ในเรื่องของค่าธรรมเนียมวีซ่านั้น พบว่าที่ผ่านมาพบว่าการเดินทางไปต่างประเทศของบางแผนก ไม่มีการวางแผนล่วงหน้าและกำหนดจำนวนคนที่แน่ชัด จึงทำให้เกิดการสั่งการให้เดินทางอย่างกระทันหัน และต้องขอวีซ่าเร่งด่วน ซึ่งค่าธรรมเนียมจะสูงกว่าปกติหลายเท่าโดยเฉพาะประเทศในแถบยุโรป จึงทำให้ต้องออกกฏดังกล่าวขึ้นมารองรับ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend