ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เร่งตัดเย็บอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ของ "โป๊ป ฟรานซิส" ในการเสด็จเยือนไทย

755 14
เร่งตัดเย็บอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ของ โป๊ป ฟรานซิส ในการเสด็จเยือนไทย

จากกรณีที่ "สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส" ผู้นำศาสนจักรโรมันคาทอลิก จะเสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ช่วงระหว่างวันที่ 20-23 พฤศจิกายน พุทธศักราช 2019

ทั้งนี้สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสถือเป็นประมุขแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิกพระองค์ที่ 2 ที่เสด็จเยือนประเทศไทย ต่อจากสมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 ซึ่งทรงเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ปี 2527

ด้าน เพจเฟซบุ๊กPope Visit Thailandได้เผยภาพรถ Popemobile ที่จะใช้ในระหว่างการเสด็จเยือนประเทศไทย โดยมีข้อความระบุว่า...

เปิดภาพรถ Popemobile ที่จะใช้ในระหว่างการเสด็จเยือนประเทศไทย

สำหรับรถยนต์คันนี้สั่งผลิตและประกอบในประเทศไทยตามแบบมาตรฐานและรายละเอียดต่างๆจากนครรัฐวาติกันสำหรับป้ายทะเบียน SCV ย่อมาจาก Status Civitatis Vaticanae (นครรัฐวาติกัน)

จุดสังเกตและน่าสนใจอีกหนึ่งอย่างคือระบบขั้นบันไดที่สามารถปรับระดับเพื่อให้พระองค์สะดวกในการเสด็จขึ้นและลงจากรถ


และรถยนต์คันนี้จะเป็นสิ่งหนึ่งที่จะนำพาพระองค์ไปพบลูกๆของพระองค์ระหว่างการเสด็จเยือนประเทศไทย วันที่ 20-23 พฤศจิกายน ค.ศ.2019

#PopeVisitThailand

และล่าสุดเพจเฟซบุ๊กPope Visit Thailandได้เผยภาพพร้อมข้อความ ระบุว่าเร่งมือตัดเย็บอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ของ "โป๊ปฟรานซิส"

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสมีกำหนดเสด็จเยือนไทยอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของรัฐบาลระหว่างวันที่ 20-23 พฤศจิกายนนี้

โดยหนึ่งในกิจกรรมสำคัญ คือ พิธีบูชาขอบพระคุณหรือมิสซาที่สนามศุภชลาศัย ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2019รวมถึงพิธีบูชาขอบพระคุณสำหรับเยาวชนณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ บางรัก ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2019

โดยในส่วนของอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ที่ "โป๊ปฟรานซิส"จะทรงสวมระหว่างประกอบศาสนพิธีดังกล่าวรวมถึงอาภรณ์หรือชุดที่บรรดามุขนายก หรือ "บิชอป" จะใส่เข้าร่วมพิธีเป็นหน้าที่ของแผนกอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์และศาสนภัณฑ์คณะภคินีพระหฤทัยของพระเยซูเจ้า แห่งกรุงเทพฯ รับผิดชอบในการตัดเย็บโดยได้รับความช่วยเหลือจากโรงงานผลิตเอกชนที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกด้วย

"เสื้อกาสุลา" หรือเสื้อชั้นนอกที่ใช้ประกอบพิธีมิสซาแบ่งเป็น 2 แบบโดยชุด "สีทอง" ใช้ในวันงานที่สนามศุภชลาศัยวันที่ 21 พฤศจิกายนเพราะสีทองและสีขาวแสดงถึงความบริสุทธิ์และความชื่นชมยินดีตรงกับวันระลึกถึงแม่พระถวายพระองค์ที่พระวิหาร

ขณะที่ชุด "สีแดง" จะใช้ในวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่อาสนวิหารอัสสัมชัญโดยสีแดงเป็นการระลึกถึงนักบุญเซซีลีอา ซึ่งเป็นมรณสักขีหรือนักบุญผู้พลีชีพเพื่อยืนยันความเชื่อในพระเจ้าจึงใช้สีแดงที่สะท้อนถึงความรักและโลหิตที่หลั่งออกมาเพราะความรักต่อพระเจ้า

ชุดของโป๊ปฟรานซิสทั้งสีทองและสีแดงมีความพิเศษคือใช้ผ้าไหมไทยจาก "จิม ธอมป์สัน" ผสานกับเทคนิคของ การปักลวดลายกนกลงบนเนื้อผ้า ถือเป็นการสะท้อนวัฒนธรรมไทยให้ทั่วโลกได้เห็น ขณะที่อาภรณ์ของบรรดามุขนายก สีทอง 120 ชุด และ สีแดง 76 ชุด ใช้วิธี "พิมพ์แบบซัพพลีเมนชั่น"เพื่อความรวดเร็วในการผลิตและประหยัดต้นทุน ช่างตัดเย็บ 12 คน ทำงานหนักวันละ 10 ชั่วโมงช่วยกันผลิตชุดอาภรณ์กว่า 200 ชุด ใกล้จะแล้วเสร็จก่อนที่สมเด็จพระสันตะปาปาจะเสด็จมาถึง ทุกคนต่างปลาบปลื้มที่ได้มีส่วนร่วมในวาระแห่งความชื่นชมยินดีนี้

อาภรณ์ศักด์สิทธิ์ที่ว่านี้ นอกจากจะเป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วนแล้วยังตั้งใจนำเสนอเอกลักษณ์ความเป็นไทยให้ทั่วโลกได้ประจักษ์ผ่านทางการถ่ายทอดสดพิธีสำคัญนี้ให้ได้รับกันทั่วโลก

#PopeVisitThailand

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend