ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ดอน" ไม่รู้ "สม รังสี" ขอใช้ไทยเป็นทางผ่าน เข้ากัมพูชา

246 12
ดอน ไม่รู้ สม รังสี ขอใช้ไทยเป็นทางผ่าน เข้ากัมพูชา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ "ดอน ปรมัตถ์วินัย" ไม่รู้อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา 'สม รังสี' ขอใช้ไทย เป็นทางผ่าน เข้ากัมพูชา ย้ำจุดยืน ไม่ปราถนาใช้บ้านเรา เคลื่อนไหวการเมือง

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชาได้ส่งจดหมายผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เพื่อเรียกร้องขอเดินทางมายังประเทศไทยในวันที่ 8 พ.ย.นี้ โดยสายการบินไทย เที่ยวบินTG 931 เพื่อใช้ไทยเป็นทางผ่านไปยังปอยเปตของกัมพูชาในวันที่ 9 พ.ย.นี้ ซึ่งตรงกับวันฉลองเอกราชของกัมพูชา โดยระบุว่าไม่มีทางเลือกอื่น และหวังให้เกิดการปรองดองในกัมพูชาว่า ตนไม่ทราบ เพราะอยู่ในระหว่างการติดผ่านการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ว่ามีการทำหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ รวมถึงยังไม่เห็นตั๋วเที่ยวบิน การบินไทยตามที่ปรากฏเป็นข่าว

ส่วนกรณีกระแสข่าวที่ สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ขอความร่วมมือในที่ประชุมสุดยอดอาเซียน ไม่ให้ทีมงานของนายสมรังสี เข้าประเทศนั้น นายดอน ยืนยันว่า ไม่ได้มีการหยิบยกเรื่องดังกล่าวมาพูดคุยในที่ประชุมส่วนจะมีนอกรอบหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ เพราะการประชุมนอกรอบเป็นเรื่องของแต่ละประเทศ


ส่วนที่ทำการกัมพูชาเริ่มกวาดล้างเครือข่ายของนายสม รังสี ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา รู้สึกกังวลหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่สามารถตอบได้ เพราะว่าสิ่งที่รับรู้กันอยู่ในแง่ของพื้นฐาน ในฐานะประเทศเพื่อนบ้านหรือมิตรประเทศ เราก็รู้กันอยู่ว่ามีนโบายคล้ายคลึงกันคือ ไม่อยากให้บ้านของเรา เป็นจุดของการเคลื่อนไหวทางการเมือง หากมาในลักษณะนั้นก็คงไม่ใช่สิ่งที่น่าปรารถนา

"ส่วนที่ว่าจะมาอย่างไร มาเมื่อไหร่ เจ้าตัวความจริงก็ต้องรับรู้เรื่องนี้อยู่ควรจะรู้ว่าการเดินทางเข้าประเทศอื่น และมีความเคลื่อนไหวและมีการเคลื่อนไหวมีความเสี่ยงอยู่ และหวังว่าทุกอย่างจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น" นายดอน กล่าว

เมื่อถามว่าสามารถยืนยันได้หรือไม่ว่านายสมรังสีจะไม่เข้าไทยนายดอน ปฏิเสธที่จะตอบคำถามนี้พร้อมทั้ง ขอเปลี่ยนเป็นเรื่องอื่น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend