ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ดอน" ไม่รู้ "สม รังสี" ขอใช้ไทยเป็นทางผ่าน เข้ากัมพูชา

259 12
ดอน ไม่รู้ สม รังสี ขอใช้ไทยเป็นทางผ่าน เข้ากัมพูชา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ "ดอน ปรมัตถ์วินัย" ไม่รู้อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา 'สม รังสี' ขอใช้ไทย เป็นทางผ่าน เข้ากัมพูชา ย้ำจุดยืน ไม่ปราถนาใช้บ้านเรา เคลื่อนไหวการเมือง

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชาได้ส่งจดหมายผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เพื่อเรียกร้องขอเดินทางมายังประเทศไทยในวันที่ 8 พ.ย.นี้ โดยสายการบินไทย เที่ยวบินTG 931 เพื่อใช้ไทยเป็นทางผ่านไปยังปอยเปตของกัมพูชาในวันที่ 9 พ.ย.นี้ ซึ่งตรงกับวันฉลองเอกราชของกัมพูชา โดยระบุว่าไม่มีทางเลือกอื่น และหวังให้เกิดการปรองดองในกัมพูชาว่า ตนไม่ทราบ เพราะอยู่ในระหว่างการติดผ่านการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ว่ามีการทำหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ รวมถึงยังไม่เห็นตั๋วเที่ยวบิน การบินไทยตามที่ปรากฏเป็นข่าว

ส่วนกรณีกระแสข่าวที่ สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ขอความร่วมมือในที่ประชุมสุดยอดอาเซียน ไม่ให้ทีมงานของนายสมรังสี เข้าประเทศนั้น นายดอน ยืนยันว่า ไม่ได้มีการหยิบยกเรื่องดังกล่าวมาพูดคุยในที่ประชุมส่วนจะมีนอกรอบหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ เพราะการประชุมนอกรอบเป็นเรื่องของแต่ละประเทศ


ส่วนที่ทำการกัมพูชาเริ่มกวาดล้างเครือข่ายของนายสม รังสี ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา รู้สึกกังวลหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่สามารถตอบได้ เพราะว่าสิ่งที่รับรู้กันอยู่ในแง่ของพื้นฐาน ในฐานะประเทศเพื่อนบ้านหรือมิตรประเทศ เราก็รู้กันอยู่ว่ามีนโบายคล้ายคลึงกันคือ ไม่อยากให้บ้านของเรา เป็นจุดของการเคลื่อนไหวทางการเมือง หากมาในลักษณะนั้นก็คงไม่ใช่สิ่งที่น่าปรารถนา

"ส่วนที่ว่าจะมาอย่างไร มาเมื่อไหร่ เจ้าตัวความจริงก็ต้องรับรู้เรื่องนี้อยู่ควรจะรู้ว่าการเดินทางเข้าประเทศอื่น และมีความเคลื่อนไหวและมีการเคลื่อนไหวมีความเสี่ยงอยู่ และหวังว่าทุกอย่างจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น" นายดอน กล่าว

เมื่อถามว่าสามารถยืนยันได้หรือไม่ว่านายสมรังสีจะไม่เข้าไทยนายดอน ปฏิเสธที่จะตอบคำถามนี้พร้อมทั้ง ขอเปลี่ยนเป็นเรื่องอื่น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend