ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2563

โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริภูพยัคฆ์ จ.น่าน

202 0

ชีวิตของชาวไทยภูเขาชนเผ่าลั๊วะ ที่อาศัยอยู่บนภูเขาสูงของจังหวัดน่าน ได้พบการเปลี่ยนแปลง เมื่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรพื้นที่ป่าไม้ภูพยัคฆ์ ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน เมื่อวันที่ 12 มกราคม พุทธศักราช 2546 ด้วยพระราชปณิธานอันเป็นที่ทราบกันดีว่า "พระเจ้าอยู่หัวเป็นน้ำ ฉันจะเป็นป่า ป่าที่ถวายความจงรักภักดีต่อน้ำ พระเจ้าอยู่หัวสร้างอ่างเก็บน้ำ ฉันจะสร้างป่า" สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริภูพยัคฆ์ จึงถือกำเนิดขึ้น

วันนี้พื้นที่ที่เคยถูกบุกรุก เสื่อมโทรม พัฒนาสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก เพื่อมาสัมผัสภูมิประเทศที่สวยงามของขุนเขาน่าน บรรยากาศหมอกยามเช้าอันสวยงามในฤดูหนาว เรียนรู้อดีตช่วงหนึ่งของประวัติศาสตร์ที่เคยเป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหา

ด้วยน้ำพระราชหฤทัยที่ทรงเมตตา ห่วงใยราษฎร ได้ผสานเป็นพลังให้ราษฎรร่วมกันปกป้องผืนป่าให้คงความอุดมสมบูรณ์ตราบนานเท่านาน สมดั่งพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง "ให้คนอยู่ร่วมกับป่าอย่างยั่งยืน"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์