ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"พีท ทองเจือ" เผยชีวิตวันที่ตกต่ำทำหนังขาดทุนเป็นหนี้ 60 ล้าน

5.30K 24
พีท ทองเจือ เผยชีวิตวันที่ตกต่ำทำหนังขาดทุนเป็นหนี้ 60 ล้าน

อดีตพระเอก "พีท ทองเจือ" มาเผยถึงชีวิตในรายการ วันดีคืนร้าย ทางช่องวัน 31 ได้เล่าถึงเรื่องราวชีวิตที่เเสนลำบาก กับเบื้องหลังการสร้างภาพยนตร์ Province 77 หรือ จังหวัดที่ 77 ขาดทุนจนหมดตัว ถึงขนาดไม่มีเงินจ่ายค่าไฟมาแล้ว

อดีตพระเอกชื่อดัง"พีท ทองเจือ"เล่าถึงชีวิตที่ต่างประเทศ ติดหนี้กว่า 60 ล้าน เเละผ่านมาได้จนถึงวันนี้......

"ตอนนั้นมีการรวมตัวกับเพื่อนๆ ที่่ช่องทำหนังด้วยกัน เพื่อนเป็นคนต่างชาติ เป็นหนังไทยแต่คนที่เขียนบทเป็นแมกซิกัน ถ่ายเทรลเลอร์ ทุกคนชอบก็เริ่มทำบท ทำสตอรี่บอร์ด และคุยกับนายทุน ตอนนั้นเรามีนายทุนคนไทยที่คุยไว้ ผู้ใหญ่สนใจ ก็บินกลับไปอเมริกาเกือบปีนึง 3 เดือนก่อนเปิดเขาโทรมาว่าขอถอนตัว

"ตอนนั้นทีมเราอยู่แอลเอ ปรากฎว่าทุกอย่างต้องหยุด เพราะเราไม่มีเงินพาใครมาเลย ผมถ้าตั้งใจจะทำอะไร ต้องทำให้ได้ เราก็คิดทันทีให้ได้ว่าต้องเดินต่อไปอย่างไร ภรรยาสะกิดว่าเรามีเงินสดที่ไม่รวมทรัพย์สินอยู่ 10 ล้าน มันจะไปได้แค่ไหน เขาก็พร้อมสู้แต่ก็สะกิด ก็เลยเปลี่ยนแผนทันที ผมหอบหนังไปตระเวนตามสตูดิโอใหญ่ๆ ทั้งหลาย เช่น เซ็นจูรี่ 21 ฟอกซ์ หลายๆ สตูดิโอสุดท้ายไปเจอคุณเมล กิ๊บสัน ไปเจอผู้ช่วยติดตัวเขาเลย ก็เอาสตอรี่บอร์ดให้ดู เขาถามว่ามาจากไหน ก็บอกว่ามาจาก Bangkok ไทยแลนด์ แล้วพอเราขับรถออกมา ไม่ถึง 10 นาที เขาบอกว่าให้กลับมาด่วน เพราะเขาไปเสิร์จชื่อพีท ทองเจือ มันขึ้นมาว่าเป็นซัมบอดี้ในเมืองไทย เขาบอกว่าสิ่งที่ทำอยู่มันเกินลิมิตตัวเองรู้หรือเปล่า มันไม่มีทางเป็นไปได้ ผมก็บอกว่าผมสู้ ผมจะกลับบ้านไม่ได้ถ้าทำไม่สำเร็จ เขาก็บอกว่าโอเค เขาช่วยได้ แต่ถ้าขอเงินเราให้เงินสดไม่ได้

"จนกระทั่งใช้เงินเกือบหมดแล้ว 10 ล้าน พอเกือบหมดปุ๊บ ผมก็เรียกทุกคนมาขอประชุม ว่าโอเคนะ ต่อจากนี้การเดินทางต่อจากนี้ มันจะเป็นการเดินทางที่คาดคะเนอนาคตไม่ได้ ต้องประเมินเหตุการณ์วันต่อวัน ชั่่วโมงต่อชั่วโมง ผมไม่รู้วินาทีไหนผมจะล้มหรือเดินต่อไม่ได้ ผมขอขอบคุณทุกคนที่มาช่วยผม แต่จากวินาทีนี้ต่อไปถ้าใครไม่มั่นใจ ไม่สบายใจ หรือไม่ชอบผม ไม่อยากทำงานกับผม ขออนุญาตให้เดินออกจากห้องนี้เลย โดยที่เรายังเป็นเพื่อนกัน แต่ขอหยุดทุกอย่างไว้ตรงนี้ เพราะผมไม่แน่ใจว่าจะไปต่อได้แค่ไหน ผมโดนแกล้งสารพัด แล้วไม่มีใครเคลียร์ได้ มีแค่ผมคนเดียว ผมก็ขับรถจากกอง ไปหาเงินต่อ"

"ผมทำทุกอย่าง ง่ายๆ ในหนังเป็นฉากที่เราต้องใช้รถซิ่งรถแข่ง 100 กว่าคันแล้วจะไปหาที่ไหนใช้เงินมหาศาลมาก เราไปที่โน่นก็ซื้อรถฮอนด้ามาแล้วแต่งเป็นรถซิ่ง แล้วกลางคืนผมก็ปลอมตัวไปซิ่งบนถนน ด้วยความที่เราเป็นนักแข่งอาชีพแต่เขาไม่รู้ วันมีตติ้งผมหยิบสตอรี่บอร์ดมาว่าผมมาทำหนัง ทุกคนก็เฮ้ย จริงเหรอ ทุกคนมาชว่ยกัน ไม่มีใครคิดเงินเลย"

"รถที่เอาเข้าฉากของเพื่อนที่เพิ่งรู้จักหมดเลย และเราปลอมตัวไป เป็นวิธีนี้หมด มีรถโรลด์ไรเดอร์ ตัวร้ายจะขับ ผมติดต่อไปหนังสือโรลด์ไรเดอร์ ไปหาเขาที่ออฟฟิศ เอาสตอรี่ให้เขาดู ผมไม่มีเงินแต่ผมอยากทำอย่างนี้ๆ เขาก็ติดต่อรถที่เขาเรียกมาถ่ายปกให้ ไปคุยกับเจ้าของ เจ้าของเขาบอกว่าเขาชอบสิ่งที่เราพยายามทำ โอเค มาถ่ายให้ ไม่คิดตังค์ "


ผ่านมาได้ยังไง ?

"ขาดทุนตอนนี้ประมาณ 15 ล้าน จาก 60 ล้าน เราไม่ได้ขายบ้านขายอะไร โชคดีที่เราอยู่ที่เมืองนอก"

กลับมาเมืองไทย ฟื้นตัวได้อย่างไร?

"อยู่ที่บ้านไม่ได้ เพราะไม่มีไฟ ไม่มีเงินจ่ายค่าไฟด้วย ต้องอาศัยบ้านภรรยาอยู่ บ้านพ่อตา (หัวเราะ) ประกอบกับภรรยากลับมาจังหวะเริ่มตั้งท้องด้วย มีวันนึงเขาดันไปยกแพ็กน้ำ เขาเลือดไหล ไปหาหมอ หมอบอกว่าเหมือนน้องจะหลุด ที่บ้านก็อยู่ลำบาก เลยย้ายไปอาศัยบ้านพ่อตาแม่ยาย เริ่มต้นชีวิตใหม่ ปรากฎว่าช่วงนั้นผมมาเป็นซัพพลายเออร์บริษัทรถยนต์ ตอนนั้นสั้นๆ เลย เรามีเพื่อนคนนึงเป็นคนฮ่องกง เอาเรื่องดริฟท์ติ้ง ซิ่งสายฟ้า ที่เจย์โชวเล่นเข้ามา แล้วเขาไปขอสปอนเซอร์บริษัทรถยนต์บริษัทนึง ปรากฎว่าได้สปอนเซอร์ โจทย์คือต้องขนรถทั้งหมดจากบริษัทไปโชว์หน้าโรง ทั้งหมดประมาณ 20 โรงในเมืองไทย เพื่อนก็โทรมาว่าทำยังไงดี เขาเป็นคนฮ่องกงพูดไทยไม่ได้ รถประมาณโรงละ 5 คันเป็น 20 โรงต้องทำยังไง แล้วเขาให้งบคันละ 400 บาทในการขนไปและขนกลับ ผมก็บอกว่าเดี๋ยวผมรับเอง เพราะเราอยากได้เงิน"

"พอเริ่มทำปุ๊บ เริ่มเจอบริษัท เขาเห็นเราบู๊มาก ก็เริ่มคุย เขาออกรถกระบะรุ่นใหม่มา ด้วยความเป็นนักแข่งอาชีพ ผมก็บอกว่านอกจากคุณออกทีวี ยิงสื่อวิทยุ ออกหนังสือโน่นนี่นั่น สิ่งที่คุณต้องทำคือเอารถไปอยู่ในสนามแข่งให้ได้ เพื่อให้โชว์สมรรถนะ เขาก็เริ่มตกหลุมเรา ให้งบมาและให้รถมาทำทีมแข่ง พอเริ่มทำทีมแข่ง เราก็เริ่มทำโรดโชว์ ภายใน 2 ปี ผมก็ฟื้นขึ้นมากะทันหัน รายได้เข้าปีนึงเกือบ 20 ล้าน แล้วก็เริ่มมีน้องคนแรก มีชีวิตที่เป็นครอบครัวที่้คืนชีพขึ้นมา"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์