ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"นิพนธ์" นำเลขาฯศอ.บต. เยือนจีน ดูกิจการเยาวชน วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และการพัฒนาท้องถิ่น

65 3
นิพนธ์ นำเลขาฯศอ.บต. เยือนจีน ดูกิจการเยาวชน วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และการพัฒนาท้องถิ่น

วันนี้ (5 พฤศจิกายน 2562) นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) พร้อมด้วย พล.ร.ท.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศอ.บต. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่นในภาคใต้ เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน ตามคำเชิญของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีกำหนดการระหว่างวันที่ 4 -10 พ.ย.62

ในวันนี้เมื่อเวลา 11.00 น. นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ ได้รับเข้าเยี่ยมคารวะและร่วมประชุมกับ นายกวง ซิ หู รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวิเทศสัมพันธ์กลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่เยาวชนในประเทศ การพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การพัฒนาแก้ไขปัญหาความยากจนโดยพูดถึงความสำเร็จจากผลงานของท่านประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ตลอดจนการชักชวนเพื่อให้มีการค้าการลงทุนระหว่างกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งให้นักธุรกิจจีนได้เข้าไปลงทุนในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ที่มีพืชเศรษฐกิจเช่น ยางพารา ปาล์ม ทุเรียน เป็นต้น


โดย รมช.มท.ยังกล่าวต่ออีกว่า อยากเป็นส่วนหนึ่งของจีนในเรื่องการพัฒนา "เส้นทางสายไหมยุคใหม่" หรือ "One Belt, One Road" (หนึ่งแถบ, หนึ่งเส้นทาง) หรือ "อี้ไต้, อี้ลู่" ที่ภาคใต้ยังมีข้อจำกัดการพัฒนาอีกหลายอย่าง ต้องอาศัยวิทยาการจากจีน ในการพัฒนาและต่อยอด เช่น เรื่องการพัฒนาท่าเรือน้ำลึก ให้สามารถรองรับปริมาณสินค้าที่มีอยู่จำนวนมาก ฯลฯ

ขณะที่ รมช.ของจีน ได้กล่าวว่า จีนจะมีการสร้างระเบียงเศรษฐกิจแห่งใหม่ การพัฒนาโครงการ BRI เป็นต้น พร้อมทั้ง มีความยินดีที่ต้อนรับในการที่จะหารือ ถ่ายทอดประสบการณ์ที่ดีจากจีนสู่ไทย เพราะทั้งสองประเทศต่างมีการพัฒนาความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น จะเห็นได้จากจีนได้มีการถวายรางวัลเหรียญแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีนและตำแหน่งกิตติมศักดิ์แห่งชาติ แด่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

จากนั้น เวลา 14.00 น. คณะของรมช.มท. ได้เยี่ยมชมกิจการเยาวชนของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ณ มหาวิทยาลัยเยาวชนจีนด้านการเมือง โดยสมาพันธ์เยาวชนพรรคคอมมิวนิสต์จีนกลาง ในการนี้ มีนาย ฮวง เห๋อ รองอธิการมหาวิทยาลัยเยาวชนจีนด้านการเมือง และ ผู้บริหารมหาวิทยาลัยให้การต้อนรับและบรรยายสรุปข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยเยาวชนจีนด้านการเมือง ก่อตั้งมาตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 1978 โดยเป็นโรงเรียนที่ฝึกอบรมเยาวชนให้แก่พรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยเลขาธิการสมาพันธ์พรรคคอมมิวนิสต์จีนกลาง จะเป็น อธิการบดีตามตำแหน่ง ซึ่งในอดีตมีบุคคลสำคัญที่เคยเป็นอธิการมหาวิทยาลัย อย่าง ปธน.หู จิ่นเทา, นรม.หลี่ เค่อเฉียง เป็นต้น  สำหรับหลักสูตร การเรีบนการสอนปัจจุบันสามารถรองรับการศึกษาได้ทุกระดับจนถึงปริญญาเอก และรับสมัครนักศึกษาต่างชาติ ซึ่งในปี 2004 ได้มีกลุ่มผู้นำนักเรียนนักศึกษาในอาเซียนเข้ามาศึกษาที่นี่รวมทั้งเยาวชนไทย

โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับ แนวคิดมาร์กซิสต์ สังคมศาสตรํ โดยเป็นสถาบันแห่งการฝึกอบรมให้แก่โรงเรียนในท้องถิ่น สมาคมผู้ใช้แรงงาน ฯลฯ มหาวิทยาลัยยังดำเนินการปรับปรุงแผนการศึกษาในระยะยาว ปี2016 - 2025 ครอบคลุมในมิติด้าน การศึกษา สังคม กฎหมาย วัฒนธรรม อื่นๆ รวมทั้ง 10 ด้านและตระหนักเน้นในนโยบาย 3 เข้า ของ ปธน.สี จิ้นผิง คือ เข้าสมอง เข้าหนังสือ และ เข้าโรงเรียน พร้อมทั้งมีการสร้างระบบการป้องกันภัยคุกคามต่อเด็กและเยาวชน จากสื่ออินเตอร์เน็ต การให้ความรู้เกี่ยวกับเพศและการใช้ชีวิตของหนุ่มสาว เป็นต้น

นอกจากการเน้นคุณภาพการเรียนการสอน และ ระบบป้องกันที่ครอบคลุมแล้ว มหาวิทยาลัย ยังมีระบบการดูแลเยาวชนผู้้ด้อยโอกาสในชนบท ให้ได้เข้าถึงโอกาสทางการศึกษาและความเป็นอยู่ เช่น เด็กที่พ่อแม่ ต้องไปทำงานต่างถิ่นทำให้ไม่มีคนดูแลเลี้ยงดู ในส่วนของเมืองปักกิ่งเอง มหาวิทยาลัยมีการดูแลเด็กและเยาวชนอยู่กว่า 500 ล้านคน

สำหรับในการเยี่ยมชม ครั้งนี้ รมช.มท. นิพนธ์ ได้กล่าวขอบคุณผู้บริหารทางการจีน ทุกภาคส่วนที่ให้ข้อมูลเป็นอย่างดี สมเจตนารมณ์ของการมาเยือนในครั้งนี้ และ คิดว่าสิ่งที่ปธน.เหมา เจ๋อตุง เคยกล่าวไว้ที่ว่า "ได้เยาวชน ได้อนาคต" นั้น เป็นสิ่งที่สร้างความเข้มแข็งให้แก่สาธารณรัฐประชาชนจีน มาจนถึงปัจจุบัน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์