ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"นิพนธ์" เยือนจีน

132 3
นิพนธ์ เยือนจีน

"นิพนธ์" รมช.มหาดไทย นำเลขาฯ ศอ.บต. ผู้บริหารท้องถิ่น เยือนประเทศจีน ระหว่างวันที่ 4-10 พ.ย. นี้ เพื่อดูกิจการเยาวชน วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และการพัฒนาท้องถิ่น

วันนี้ (5 พ.ย. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) นายนิพนธ์ บุญญามณี พร้อมด้วย พล.ร.ท.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่นในภาคใต้ เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน ตามคำเชิญของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีกำหนดการระหว่างวันที่ 4 -10 พ.ย. 62

โดย นายนิพนธ์ ได้รับเข้าเยี่ยมคารวะและร่วมประชุมกับ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวิเทศสัมพันธ์กลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน นายกวง ซิ หู เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่เยาวชนในประเทศ การพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การพัฒนาแก้ไขปัญหาความยากจนโดยพูดถึงความสำเร็จจากผลงานของท่านประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ตลอดจนการชักชวนเพื่อให้มีการค้าการลงทุนระหว่างกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งให้นักธุรกิจจีนได้เข้าไปลงทุนในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ที่มีพืชเศรษฐกิจเช่น ยางพารา ปาล์ม ทุเรียน เป็นต้น


และยังกล่าวต่ออีกว่า อยากเป็นส่วนหนึ่งของจีนในเรื่องการพัฒนา "เส้นทางสายไหมยุคใหม่" หรือ "One Belt, One Road" (หนึ่งแถบ, หนึ่งเส้นทาง) หรือ "อี้ไต้, อี้ลู่" ที่ภาคใต้ยังมีข้อจำกัดการพัฒนาอีกหลายอย่าง ต้องอาศัยวิทยาการจากจีน ในการพัฒนาและต่อยอด เช่น เรื่องการพัฒนาท่าเรือน้ำลึก ให้สามารถรองรับปริมาณสินค้าที่มีอยู่จำนวนมาก ฯลฯ

ขณะที่ รมช.ของจีน ได้กล่าวว่า จีนจะมีการสร้างระเบียงเศรษฐกิจแห่งใหม่ การพัฒนาโครงการ BRI เป็นต้น พร้อมทั้ง มีความยินดีที่ต้อนรับในการที่จะหารือ ถ่ายทอดประสบการณ์ที่ดีจากจีนสู่ไทย เพราะทั้งสองประเทศต่างมีการพัฒนาความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น จะเห็นได้จากจีนได้มีการถวายรางวัลเหรียญแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีนและตำแหน่งกิตติมศักดิ์แห่งชาติ แด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

จากนั้นในภาคบ่ายคณะจะไปเยี่ยมชมกิจการเยาวชนของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์