ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

จ่อชง ครม. อนุมัติต่อสัมปทาน "บีทีเอส" 30 ปี

190 12
จ่อชง ครม. อนุมัติต่อสัมปทาน บีทีเอส 30 ปี

ครม.เศรษฐกิจเห็นชอบต่ออายุสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว 30 ปี จ่อเสนอ ครม.เห็นชอบ หวังประชาชนเดินทางโครงข่ายเดียวกัน แย้มค่าโดยสารถูกประชาชนเข้าถึงได้.....

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ เห็นชอบรายละเอียดของรถไฟฟ้าสายสีเขียว ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาต่ออายุสัญญาสัมปทานให้กับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส

โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้มีการพิจารณาอย่างรอบครอบว่าการต่อสัมปทานประชาชนจะได้ประโยชน์มากที่สุดทั้งในเรื่องของการบริการที่เดินรถเป็นไปอย่างต่อเนื่องเป็นโครงข่ายเดียวกันทั้งเส้นทาง และค่าโดยสารที่เหมาะสมประชาชนเข้าถึงได้

ทั้งนี้ ครม.เศรษฐกิจ ได้มีการเห็นชอบในหลักการทั้งหมดเบื้องต้นและเตรียมที่จะนำเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป

"ในการพิจารณาให้อยู่ตามหลักการที่ คสช.ได้มี ม.44 ที่ให้มีคณะกรรมการชุดหนึ่งขึ้นมากําหนดหลักเกณฑ์การแบ่งปันผลประโยชน์จาก ค่าโดยสาร รวมถึงหลักเกณฑ์อื่นเพื่อประโยชน์ในการรวมโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว โครงการส่วนต่อขยายที่ 1 และโครงการส่วนต่อขยายที่ 2"นายกอบศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ การดําเนินการเจรจาร่วมกับผู้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเพื่อแก้ปัญหาเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่มีการพิจารณาข้อปัญหาที่ผ่านมาที่ ยังแบ่งเป็นช่วงเป็นตอนทำให้ประชาชนอาจต้องเปลี่ยนขบวนหลายช่วง และค่าโดยสารยังมีราคาสูง โดยหากค่าโดยสาร 150 บาทก็คงสูงเกินไป เรื่องนี้ให้ กทม. และมหาดไทยไปหารือก่อนที่จะเสนอให้ ครม.เป็นผู้พิจารณาตัดสินใจต่อไป


นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า การปรับปรุงสถานีรถไฟฟ้าตากสิน (S6) เพื่อขยายรางรถไฟฟ้าจากรางเดี่ยวเป็นรางคู่ ที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจให้รอผลการหารือจากคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.) พิจารณารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม และคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติที่ต้องพิจารณาผลกระทบจากการก่อสร้างซึ่งต้องมีการก่อสร้างเพิ่มและขยายสถานีซึ่งจะส่งผลกระทบกับการเดินทางและประชาชนโดยรอบซึ่งต้องรอผลการศึกษาในด้านนี้อีกครั้ง

แหล่งข่าวจากที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ กล่าวว่า ในส่วนอัตราค่าโดยสารที่ประชุมฯ ยืนยันให้ใช้ราคาไม่เกิน 65 บาทตลอดสายซึ่งเป็นราคาที่กรุงเทพมหานครได้มีการนำเสนอมาตั้งแต่แรกเนื่องจากราคานี้เป็นราคาที่ประชาชนทั่วไปสามารถจ่ายได้สำหรับการเดินทาง

ทั้งนี้ การต่ออายุสัมปทานเดินรถไฟฟ้าของกรุงเทพมหานครให้บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพจำกัด (มหาชน) เป็นการต่ออายุสัมทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย โดสัมปทานรถไฟฟ้าที่บีทีเอสได้รับครอบคลุมเส้นทางช่วงหมอชิต-อ่อนนุช และสนามกีฬาแห่งชาติ-สะพานตากสิน ซึ่งเป็นช่วงที่เอกชนได้รับสัมปทานลงทุนและบริหารการเดินรถ 30 ปี และอายุสัมปทานจะสิ้นสุดลงในปี 2572

ในขณะที่ส่วนต่อขยายช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง และสะพานตากสิน-บางหว้า เป็นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและระบบรถไฟฟ้าของกรุงเทพมหานคร และจ้างบีทีเอสเดินรถ และส่วนต่อขยายช่วงหมอชิต-คูคต ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ เป็นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานโดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และโอนโครงสร้างพื้นฐานให้กรุงเทพมหานคร

โดยปัจจุบันกรุงเทพมหานครมีภาระหนี้จะการลงทุนก่อสร้างส่วนต่อขยาย การลงทุนระบบอาณัติสัญญา และการรับโอนโครงสร้างพื้นฐานระบบรางจาก รฟม.รวม 73,000 ล้านบาท (ไม่รวมภาระดอกเบี้ย) ซึ่งทำให้กรุงเทพมหานครเลือกใช้วิธีการจ้างให้บีทีเอสเป็นผู้เดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งระบบ และต่ออายุสัมปทานรถไฟฟ้าหมอชิต-อ่อนนุช และสนามกีฬาแห่งชาติ-สะพานตากสิน ที่บีทีเอสได้รับสัมปทานลงทุนทั้งหมด 30 ปี สิ้นสุดปี 2572 ต่อไปอีก 30 ปี ถึงปี 2602 จะทำให้บีทีเอสได้รับสัมปทานรวม 60 ปี

เรื่องโดย กรุงเทพธุรกิจ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend