ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"สหรัฐ" เผยทั้งภาพ-คลิปนาทีหน่วยปฏิบัติการพิเศษบุกแหล่งซ่อนตัว "ผู้นำไอเอส"

4.4K 21

หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ แถลงอย่างเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ( 26 ต.ค.) ว่า นายอาบู บักร์ อัล บักห์ดาดี ผู้นำไอเอส เสียชีวิตแล้วจากปฏิบัติการบุกจู่โจมของหน่วยปฏิบัติการพิเศษสหรัฐ

เมื่อวานตามเวลาท้องถิ่น กระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพนตากอน ) ได้เผยภาพและคลิปขาว-ดำ ของปฏิบัติการเสี่ยงครั้งนี้ แสดงให้เห็นขณะทหารสหรัฐรุกประชิดบ้านที่มีกำแพงล้อมรอบ ในจังหวัดอิดหลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย และคลิปวิดีโอการโจมตีทางอากาศต่อนักรบไม่ทราบฝ่ายกลุ่มหนึ่ง ขณะจู่โจมแหล่งกบดานของบักห์ดาดี


นอกจากนี้ ยังมีภาพก่อนและหลังบ้านที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวหลังนั้น ที่ราบเป็นหน้ากลองหลังถล่ม เหมือนกับลานจอดรถที่เต็มไปด้วยหลุมบ่อ

พล.อ. เคนเนธ แมคเคนซี ผู้บัญาชาการกองบัญชาการกลาง (เซนต์คอม) ยังให้รายละเอียดเพิ่มเติมจากที่ ทรัมป์ แถลงว่า มีเด็กสองคนเสียชีวิตพร้อมกับผู้นำไอเอสหลังปลดชนวนเสื้อกั๊กระเบิดฆ่าตัวตาย ขณะหลบหนีเข้าไปในอุโมงค์ ไม่ใช่ 3 คนอย่างที่ทรัมป์แถลง เด็กทั้งสองอายุไม่เกิน 12 ปี

ส่วนเรื่องที่ทรัมป์ อ้างว่า บักห์ดาดี หลบหนีเข้าไปในอุโมงค์ โดยร้องไห้คร่ำครวญไปตลอดทางนั้น พล.อ.แมคเคนซีย์ ตอบคำถามวาระสุดท้ายของบักห์ดาดีเพียงว่า ว่า เขาคลานลงไปในอุโมงค์พร้อมกับเด็ก 2 คน และระเบิดตัวเอง ขณะคนของเขายังอยู่บนพื้นดิน

นอกจากเด็ก 2 คน และ บักห์ดาดี แล้ว ยังมีผู้หญิงอีก 4 คน และชาย 1 คน เสียชีวิต ผู้หญิงเหล่านี้แสดงท่าทีคุกคาม และสวมเสื้อกั๊กระเบิดฆ่าตัวตาย

หลังจากบักห์ดาดีฆ่าตัวตาย ทหารสหรัฐเข้าเคลียร์เศษซากปรักหักพังออกจากอุโมงที่อยู่ภายในบริเวณบ้าน และพิสูจน์ดีเอ็นเอ จากนั้น นำศพไปฝังในทะเลตามกฎแห่งสงคราม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend