ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"ทรัมป์" ส่ง "ที่ปรึกษาความมั่นคง" ร่วมซัมมิตอาเซียน

69 5
ทรัมป์ ส่ง ที่ปรึกษาความมั่นคง ร่วมซัมมิตอาเซียน

สหรัฐฯ ส่งที่ปรึกษาความมั่นคงร่วมซัมมิตอาเซียน โดยที่ปรึกษาคนนี้เป็นนักเจรจาต่อรองช่วยตัวประกันที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดีทรัมป์ และมีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับ "ไมค์ ปอมเปโอ" รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ

เว็บไซต์ทำเนียบขาว เผยแพร่วานนี้ (29 ต.ค.) ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้ประกาศรายชื่อคณะเจ้าหน้าที่ที่จะเดินทางเข้าร่วมการประชุมซัมมิตสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่ไทยเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 3-4 พ.ย.ว่า มี นายโรเบิร์ต ซี. โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคง จะเข้าร่วมในฐานะเป็นทูตพิเศษ และมีนายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ จะเข้าร่วมในฐานะตัวแทนเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลสหรัฐ ที่จะเข้าร่วมการประชุมอินโด-แปซิฟิก บิสสิเนส ฟอรัม


ทั้งนี้ นายรอสส์ จะนำคณะนักธุรกิจอเมริกันระดับผู้บริหารมาร่วมเจรจากับคณะผู้บริหารธุรกิจในประเทศไทย อินโดนีเซีย และเวียดนาม ตั้งแต่วันที่ 3-8 พ.ย.

ด้านนายโอไบรอัน เป็นนักเจรจาต่อรองช่วยตัวประกัน และเป็นที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติคนใหม่ของสหรัฐที่ได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดีทรัมป์ให้ดำรงตำแหน่งแทนที่นายจอห์น โบลตัน กุนซือสายเหยี่ยวที่ทรัมป์สั่งปลดเนื่องจากมีความเห็นขัดแย้งกับทรัมป์หลายเรื่อง ตั้งแต่นโยบายด้านอิหร่าน, อัฟกานิสถาน จนถึงเกาหลีเหนือ

ประธานาธิบดีทรัมป์ รู้จักนายโอไบรอัน ผ่านผลงานการทำหน้าที่ผู้แทนของสหรัฐไปเจรจาต่อรองช่วยเหลือตัวประกันชาวอเมริกันที่ถูกจับตัวในต่างแดน เช่น ที่เกาหลีเหนือ และตุรกี งานล่าสุดของโอไบรอันคือการเดินทางไปสวีเดนเพื่อหาทางช่วยเหลือเอแซป ร็อกกี นักร้องแรปชาวอเมริกัน ออกจากคุกที่เขาถูกขังฐานทำร้ายร่างกาย

ขณะที่แหล่งข่าวใกล้ชิดทำเนียบขาวรายหนึ่ง กล่าวว่า ทรัมป์ต้องการที่ปรึกษาที่สามารถเข้ากันได้ดีกับนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ หลังจากนายโบลตันและนายปอมเปโอขัดแย้งกันหลายครั้ง นักกฎหมายและที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศของพรรครีพับลิกันรายนี้ ยังเป็นนักเจรจาที่ชัดเจน แต่ไม่ทำตัวเด่น และมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับนายปอมเปโอ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend