ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

ทดสอบโชว์ปล่อย 5G สถานีรถไฟฟ้าแรกของจีน

169 3

5G เพิ่งเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในโลกเมื่อกลางปีนี้เอง เกาหลีใต้เปิดบริการเป็นประเทศแรกในโลก ขณะที่จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการนำเทคโนโลยี 5G มาใช้จริงแล้ว ส่วนไทยเราเริ่มเห็นโอเปอเรเตอร์บางรายขยับขยายเตรียมรับการมาของ 5G แล้ว เช่น ทรู ภายหลังจากเมื่อเดือนกันยายน 2562 โอเปอเรเตอร์ใหญ่สุดในโลก ไชน่าโมบายล์ ได้ผนึกกำลัง กลุ่มทรู ประกาศว่าจะร่วมสร้างปรากฎการณ์ 5G ในไทย วันนี้เราจึงได้มีโอกาสมาเยี่ยมชมอาณาจักร 5G โดยไชน่าโมบายล์ ที่เรียกได้ว่าเปิดให้บริการ 5G กันไปหลายพื้นที่แล้ว

ก่อนหน้านี้ทรูได้เริ่มเข้ามาศึกษาและดูงานการพัฒนาสู่ 5G ของไชน่าโมบายล์อย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยไชน่าโมบายล์เป็นพันธมิตรทางธุรกิจของทรูอยู่แล้ว การมาของสื่อดูจะได้รับการต้อนรับพร้อมถ่ายทอดประสบการณ์ให้เราเต็มที่


ลักษณะธุรกิจของ China Mobile

ไชน่าโมบายล์ เป็นโอเปเรเตอร์ที่ให้บริการในจีน เสมือนเป็นรัฐวิสาหกิจ มีอิสระในการทำงาน แต่อยู่ภายใต้การบริหารของภาครัฐเป็นรายแรกที่นำ 4G ให้บริการในจีน ปัจจุบันมีฐานลูกค้ากว่า 900 ล้านราย มีฐานลูกค้ากว่า 100 ล้านราย ตัวเลขขนาดนี้เทียบได้ว่า ให้เอาโอเปอเรเตอร์มือถือที่ใหญ่ที่สุดของทั้งโลกมารวมกันยังไม่เท่าไชน่าโมบายล์เจ้าเดียว

เรามากันที่เฉิงตู เซี่ยงไฮ้ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยขณะนี้ไชน่า โมบายล์ อยู่ในช่วงพัฒนาโครงข่าย 5G ให้สามารถใช้งานได้ทั่วเมืองเฉิงตู เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนเปลี่ยนทั้งเมืองให้เป็นเมืองอัจฉริยะ รวมถึงเรื่องการบรรเทาสาธารณภัย

นายนริศ รังษีนพมาศ ที่ปรึกษาด้านเทคนิค บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE บอกว่า ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในประเทศจีน ได้มีการให้บริการคลื่นความถี่ 5G ในเมืองหลัก ๆ แล้ว โดย China Mobile ซึ่งเป็นพันธมิตรของบริษัทได้มีการให้บริการแล้วหลายเมืองเช่นกัน โดยเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ก็เป็นหนึ่งในพื้นที่ให้บริการคลื่นความถี่เครือข่าย 5G

นอกจากนี้พาเราไปร่วมทดสอบประสิทธิภาพโดยใช้คลื่นความถี่ 5G ของ China Mobile ณ เมืองเฉิงตู ด้วยอุปกรณ์สมาร์ทโฟน Huawei Mate20X ซึ่งรองรับระบบ 5G ได้เริ่มทดสอบตั้งแต่หน้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานี Taiping Yuan พบว่าคลื่นความถี่ 5G มีความเร็วมากกว่า 700 Mbps และเมื่อลงไปทดสอบที่ในสถานีพบว่ามีความเร็วมากกว่า 700-900 Mbps

ขณะที่การทดลองใช้คลื่นความถี่ 5G ภายในขบวนประมาณ 3 สถานี ตั้งแต่สถานี Taiping Yuan ไปจนถึงสถานี Jinhua พบว่าขณะรถไฟฟ้าวิ่งเคลื่อนผ่านแต่ละสถานีคลื่นความถี่ 5G ยังสามารถทำความเร็วได้เกิน 700 Mbps ถือว่ามีความเสถียร เพราะปกติคลื่น 4G เมื่อรถไฟฟ้าวิ่งจะไม่ค่อยเสถียร และความเร็วของ 5G ก็มีความเร็วสูงถึง 20 เท่า เมื่อเทียบกับ 4G

สรุปว่าการทดสอบ 5G ทั้งบนดิน ใต้ดิน และขณะรถไฟฟ้าวิ่ง China Mobile สามารถทำได้ดีมากจนน่าพอใจเลยล่ะครับ

นี่ถือเป็นครั้งแรกของโลกที่ปล่อยสัญญาณ 5G ในสถานีรถไฟฟ้า ขณะที่ในเมืองเฉิงตู ยังมีตัวกระจายสัญญาณ 5G กว่า 3,000 จุดทั่วทั้งเมือง ซึ่งจะเปิดให้ใช้งานจริงในช่วง 1-2 เดือนนี้ในจุดที่ให้บริการ

เรียนรู้แบบอย่างอะไรจาก China Mobile

นายกิตติณัฐ ทีคะวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เทคโนโลยี 5G เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของทุกคนแล้ว สิ่งที่ ไชน่าโมบาย กับทรู คิดคล้ายกัน คือเรื่องการกระจายโครงข่ายให้ไปถึงพื้นที่ชนบท เช่น การรักษาผู้ป่วยในพื้นที่ทุรกันดาร เพื่อลดระยะเวลาการวิจัยและพัฒนา สิ่งที่เห็นได้ชัดคือการนำความเร็วของอินเตอร์เน็ต มาใช้ในการทำงานเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมมากขึ้น บทความหน้าเรามาดูกันว่ากลุ่มอุตสาหกรรมไหนบ้างที่จีนเขาเริ่มนำร่องต่อยอด 5G แล้ว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend