ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่" เรียกถกด่วน"ครม.เศรษฐกิจ" ปม"จีเอสพี" ลั่นปัญหามีไว้พุ่งชน อย่าเพิ่งไปตื่นเต้น!

609 59
บิ๊กตู่ เรียกถกด่วนครม.เศรษฐกิจ ปมจีเอสพี ลั่นปัญหามีไว้พุ่งชน อย่าเพิ่งไปตื่นเต้น!

นายกฯ "บิ๊กตู่" เรียกรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจเป็นการด่วนก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ตั้งแต่เช้า เผย ต้องหาวิธี เจรจา กรณี "จีเอสพี" แนะ อย่าเพิ่งตื่นเต้น ลั่น ปัญหามีไว้พุ่งชน

เมื่อวันที่ 29 ต.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เรียกรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจเป็นการด่วนก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จากนั้น นายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางและมาตรการในการแก้ไขปัญหากรณีสหรัฐอเมริกามีคำสั่งระงับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) กับสินค้าจากไทย ว่า ก็ต้องหาวิธีการและเจรจาพูดคุย เดี๋ยวเขาทำกันเอง อย่าเพิ่งไปตื่นเต้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปัญหาทุกปัญหาก็ต้องแก้กันไป ช่วยกันคิดช่วยกันทำช่วยกันแก้ไข อย่าไปคาดการณ์กันเอง อย่าไปตีกันไปมาได้หรือไม่ได้ก็แล้วแต่เขา เราต้องทำให้ดีที่สุดก็แล้วกัน

จากนั้น นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริมเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2562 "ลอยกระทงวัฒนธรรม ใส่ใจสายน้ำและสิ่งแวดล้อม" โดยนายกฯ ได้กล่าวชื่นชมถึงความพยายามของทุกฝ่ายในการสืบสานวัฒนธรรมและคงไว้ซึ่งประเพณีไทย พร้อมกล่าวตอนหนึ่งว่า สิ่งดีๆในประเทศไทยมีมากมาย แต่ปัญหาเขามีไว้ให้แก้ ปัญหาเขามีไว้ให้พุ่งชน แต่ถ้าจะไม่ให้มีปัญหาเลยก็คงไม่ใช่ ทุกอย่างถ้าเราทำงานก็ย่อมมีปัญหาทั้งสิ้น เราก็ต้องแก้กันไป อย่าไปวิตกกังวล เราต้องใช้สติปัญญาในการแก้ปัญหาทุกอย่าง เพราะเราทำกันเองข้างเดียวคงทำไม่หมด เราต้องทำหลายๆ ข้าง บางครั้งจึงทำให้มีปัญหา ถ้าไม่ทำเลยก็คงไม่มีปัญหา สบายด้วย แต่ประเทศชาติจะไม่ได้ประโยชน์ และทั้งหมดที่ทำก็เพื่อเยาวชนคนรุ่นหลัง

ทั้งนี้ นายกฯได้ขอร้องทุกฝ่ายให้ช่วยกันกำจัดขยะ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลลอยกระทง อย่าใช้โฟมหรือพลาสติก เพราะภายหลังเทศกาล จะมีขยะพลาสติกและโฟมจำนวนมากในทุกๆครั้ง ดังนั้นเราต้องช่วยกันตั้งแต่ต้นทาง พร้อมแนะนำให้เยาวชนเน้นหลักการ 3R คือReduce , Reuse . Recycle


เรื่องโดย ณัฐภัทร พรหมแก้ว | ภาพโดย ์Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์