ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

กรมอนามัย แนะ โรงเรียนทำความสะอาดตู้น้ำดื่ม พร้อมรับเปิดเทอม

106 12
กรมอนามัย แนะ โรงเรียนทำความสะอาดตู้น้ำดื่ม พร้อมรับเปิดเทอม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเว็บไซต์ของกรมอนามัย moph.go.th เปิดเผยว่า กรมอนามัย สังกัดกระทรวงสาธารณสุข แนะโรงเรียนทำความสะอาดตู้น้ำดื่มในโรงเรียน รับเปิดเทอม เพื่อความสะอาดความปลอดภัย สร้างอนามัยที่ดีให้นักเรียน


นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ตู้น้ำดื่มในโรงเรียน ถือเป็นการจัดบริการขั้นพื้นฐานที่เด็ก ๆ ควรได้รับอย่างเพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน โดยควรจัดจุดบริการน้ำดื่ม 1 จุดต่อ 75 คน และสถานที่ตั้งควรอยู่ห่างจากบริเวณที่มีฝุ่นละออง แหล่งระบายน้ำเสีย และขยะมูลฝอยไม่น้อยกว่า 30 เมตร การติดตั้งตู้น้ำดื่มต้องยกระดับสูงกว่าพื้น อย่างน้อย 10 เซนติเมตร มีความมั่นคงแข็งแรงมีระบบป้องกันภัยจากกระแสไฟฟ้ารั่วหรือลัดวงจร โดยติดตั้งสายดินและบริเวณพื้นที่ตั้งต้องไม่เฉอะแฉะและสกปรก มีการระบายน้ำที่ถูกสุขลักษณะ ไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อน และทำความสะอาดบริเวณที่ตั้งของตู้น้ำดื่มเป็นประจำทุกวัน ส่วนตู้หรือตัวถังต้องมีการปกปิดหรือมีฝาปิด เพื่อควบคุมป้องกันการปนเปื้อนจากแมลงและสัตว์พาหะนำโรค

"ผู้ดูแลตู้น้ำดื่มจึงควรตรวจสอบตู้น้ำดื่มก่อนเปิดเทอม เพื่อสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยของนักเรียน ครู หรือเจ้าหน้าที่ในโรงเรียน รวมถึงผู้ที่เข้ามาติดต่อที่โรงเรียน โดยทำความสะอาดทั้งภายนอกและภายในอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อให้พร้อมใช้งาน ด้วยการปิดสวิท ถอดปลั๊ก ระบายน้ำที่ค้างในตู้ออก นำถาดพลาสติกในช่องคว่ำน้ำออกไปทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เทน้ำร้อนลงในช่องคว่ำถัง ทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วขัดด้วยฟองน้ำ ระบายน้ำทิ้ง เติมน้ำร้อนอีกครั้ง ทิ้งไว้ 2-3 นาที หรือใช้คลอรีน 60 เปอร์เซ็นต์ ผสมในอัตราส่วน 1 ช้อนชาต่อน้ำ 20 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 2-3 นาที ปล่อยน้ำทิ้งแล้วล้างด้วยน้ำเปล่า ส่วนการคว่ำถัง  ลงบนตู้น้ำดื่ม ไม่ควรเอามือจับปากขวดและบริเวณที่จะสัมผัสน้ำในตู้น้ำดื่ม ทดสอบการไหลของน้ำและเสียบปลั๊ก เปิดสวิทใช้งาน เพื่อให้นักเรียนได้ดื่มน้ำจากตู้น้ำดื่มที่สะอาดปลอดภัยและไม่ปนเปื้อนแบคทีเรีย" รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend