ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

น่องเหล็กแชมป์จักรยานเวิลด์แชมเปี้ยนชิพ ร่วมกิจกรรมที่พังงา

191 4
น่องเหล็กแชมป์จักรยานเวิลด์แชมเปี้ยนชิพ ร่วมกิจกรรมที่พังงา

อดีตแชมป์จักรยาน ตูร์เดอฟร้องส์ และ แชมป์เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ "คาเดล เอวานส์" ชาวออสเตรเลีย ร่วมทำผ้ามัดย้อม-ชมความงามจุดชมวิวระดับโลกของ "เสม็ดนางชี" ก่อนลงปั่นจักรยานนานาชาติรายการ "เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์ ปีที่ 2" ที่ดวลความเร็วในวันพรุ่งนี้ ( 27 )ที่พังงา

ที่จังหวัดพังงา การกีฬาแห่งประเทศไทย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ(TCEB) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ฯ และบริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด เตรียมจะจัดการแข่งขันจักรยานระดับโลก รายการ "เลอแทป ไทยแลนด์ บาย เลอตูร์เดอฟร็องส์ 2019" (L'Etape Thailand by Tour de France 2019) ซึ่งจัดเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ที่ จังหวัดพังงา   ในวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม  นี้ 

ขณะเดียวกันเพื่อสร้างบรรยากาศก่อนการแข่งขัน  โชตินรินทร์ เกิดสม  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมคณะ   ได้นำ   คาเดล เอวานส์ อดีตนักปั่นจักรยานระดับโลกชาวออสเตรเลียดีกรีแชมป์ตูร์เดอฟร้อง ปี 2011 และแชมป์เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2009 ได้ไปสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ้น   ด้วยการร่วมทำกิจกรรมผ้ามัดย้อม   ณ บ้านสามช่องเหนือ ซึ่งเป็นหมู่บ้านมุสลิม   ในอ.ตะกั่วทุ่ง  จ.พังงา   รวมถึงร่วมทำและรับประทานอาหารท้องถิ่น ต่อด้วยเดินทางไปชมความงดงามของ "เสม็ดนางชี"  อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา   จุดชมวิวระดับโลกของจังหวัด   เพื่อเป็นการโปรโมตกิจกรรมและนำเสนอความสวยงามของประเทศไทยสู่

คาเดล เอวานส์ กล่าวว่า  การเดินทางมาจังหวัดพังงาในครั้งนี้   รู้สึกประทับ   ถือได้ว่าเป็นพื้นที่ๆ มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามระดับต้นๆ ของโลก   โดยเฉพาะจุดชมวิวเสม็ดนางชีแห่งนี้ ที่ได้สัมผัสทิวทัศน์อันงดงามของอ่าวพังงา   ตื่นเต้นที่ได้เรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมของประเทศไทย จากการทำผ้ามัดย้อม ขณะที่อาหารท้องถิ่นก็มีรสชาติอร่อยและมีเอกลักษณ์พิเศษไม่เหมือนใคร ส่วนผู้คนที่นี่ก็มีอัธยาศัยที่ดี  เป็นเมืองที่เหมาะแก่การเดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อน

โชตินรินทร์ เกิดสม  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า จังหวัดพังงารู้สึกยินดีและเป็นเกียรติ ที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดเทศกาลปั่นจักรยานรายการ เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์ เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ซึ่งนับเป็นงานระดับโลกและมีจัดมาแล้วถึง 11 ประเทศทั่วโลก   การเป็นเจ้าภาพแข่งขัน   เชื่อได้ว่าจะช่วยโปรโมตภาพลักษณ์ที่สวยงามของประเทศไทย รวมถึงศักยภาพในการจัดแข่งขันจักรยานที่ได้มาตรฐานระดับสากล สู่สายตานานาชาติ และที่สำคัญคือช่วยสร้างรายได้และเม็ดเงินหมุนเวียนจำนวนมหาศาลให้แก่ประเทศไทยและประชาชนในจังหวัด

สำหรับ"เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์ 2019" วันที่ 27 ต.ค.62 ที่จ.พังงา มี 2 ระยะทาง คือ 159 กม. และ 70 กม. ออกสตาร์ท ที่เขาหลัก บริเวณหน้าอนุสรณ์สถานสึนามิ เรือ ต.813 ก่อนจะเข้าเส้นชัยที่ตะกั่วป่า โดยเป็นการปิดเส้นทางการปั่น 100% ซึ่งมีนักปั่นทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมแล้วทั้งสิ้น 2,000 คน นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดกิจกรรมระหว่างวันที่ 25-26 ต.ค. ไม่ว่าจะเป็น งานแสดงพิพิธภัณฑ์ตูร์เดอฟร็องส์, งานแสดงสินค้าจักรยาน, บูทกิจกรรมจากสปอนเซอร์, บริการตรวจเช็คสภาพจักรยาน, เวิร์กช็อปจักรยาน ฯลฯ


เรื่องโดย ทีมข่าวกีฬา | ภาพโดย เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์ 2019
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend