ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2564

ขอ "ชวน" ชี้ "ธนาธร" นั่งกมธ.งบฯ63 สภาฯ ได้หรือไม่

288 18
ขอ ชวน ชี้ ธนาธร นั่งกมธ.งบฯ63 สภาฯ ได้หรือไม่

"สุชาติ" ทำหนังสือถึง "ชวน" ขอใช้อำนาจชี้ "ธนาธร" นั่ง กมธ.งบฯ63 ได้หรือไม่ หลังความเห็นแตก 2 ฝ่าย "เจ้าตัว" มองทำหน้าที่ไม่ได้ เหตุสถานะซ้ำซ้อน ระหว่าง ส.ส.หรือคนนอก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ว่า นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ฐานะผู้รับผิดชอบส่วนงานร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ทำหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ใช้อำนาจประธานสภาฯ วินิจฉัยต่อกรณีคุณสมบัติของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งอยู่ระหว่างต้องคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ชั่วคราว จะสามารถดำรงตำแหน่ง กรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ได้หรือไม่ ทั้งนี้ในหนังสือที่ส่งถึงนายชวน นั้นมีสาระที่เป็นความเห็นทางข้อกฎหมายและความเห็นส่วนตัว 

โดยความเห็นทางกฎหมายของฝ่ายกฎหมายสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรฯ ระบุว่า สามารถดำรงตำแหน่งเป็น กมธ. ได้ เพราะก่อนหน้านั้นมี ส.ส.ที่เคยถูกคำสั่งศาลให้พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.สามารถแต่งตั้งให้เป็น กมธ.วิสามัญ สัดส่วนบุคคลภายนอกได้ ขณะที่ความเห็นส่วนตัวของนายสุชาติซึ่งระบุว่า นายธนาธร ไม่สามารถดำรงตำแหน่งเป็น กมธ.ฯ พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ได้ เพราะไม่เหมาะสม อีกทั้งมีปัญหาเกี่ยวกับคุณสมบัติที่รัฐธรรมนูญหรือกฎหมายไม่ได้ระบุอย่างชัดเจน โดยคุณสมบัติที่ไม่ชัดเจน มีสาระสำคัญ ตอนหนึ่งว่า นายธนาธร ยังถือเป็น ส.ส. แม้จะถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวก็ตาม อีกทั้งการได้ตำแหน่ง กมธ.ฯ แม้จะได้จากสัดส่วนพรรคอนาคตใหม่ แต่มีคำถามว่า จะใช้สิทธิใดในการเข้าทำหน้าที่ ระหว่าง ส.ส. หรือ บุคคลภายนอกกที่ไม่ได้เป็นส.ส. จึงต้องการให้นายชวนวินิจฉัยเพื่อเป็นการสร้างมาตรฐานการทำงาน อีกทั้งกรณีการร่วมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯถือเป็นกฎหมายฉบับสำคัญ จึงควรพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบโดยไม่เกิดปัญหาในอนาคต 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าสำหรับการวินิจฉัยของนายชวน ต่อเรื่องดังกล่าว คาดว่าจะไม่ทันต่อการประชุมกมธ.ฯ ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯนัดแรกที่จะเริ่มเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ตุลาคม และนายธนาธรอาจได้สิทธิร่วมประชุมนัดแรกด้วย ทั้งนี้นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม.พรรคพลังประชารัฐ จะยื่นหนังสือถึง กมธ.ฯเพื่อคัดค้านการดำรงตำแหน่งของนายธนาธร ด้วย แต่อาจจะมีประเด็นที่ต้องพิจารณารายละเอียดก่อนจะเข้าเนื้อหาตามวาระ เพราะรายชื่อของนายธนาธรนั้น ถูกรับรองโดยที่ประชุมเสียงข้างมากของสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม แล้ว โดยไม่มีผู้ใดคัดค้านการเสนอชื่อดังกล่าวระหว่างการประชุมสภาฯ.


เรื่องโดย ขนิษฐา เทพจร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์