ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2564

"นิพนธ์ แจ่มจำรัส" อดีตผู้สมัคร ส.ส.อนาคตใหม่ แจงเหตุลาออกจากพรรค

7.25K 427
นิพนธ์ แจ่มจำรัส อดีตผู้สมัคร ส.ส.อนาคตใหม่ แจงเหตุลาออกจากพรรค

"นิพนธ์ แจ่มจำรัส" อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคอนาคตใหม่ แจงเหตุลาออกจากพรรค เพราะไม่ปฏิบัติตามสโลแกน "พรรคเป็นของพวกเราทุกคน"...............

นายนิพนธ์ แจ่มจำรัส อดีตผู้สมัคร ส.ส.อนาคตใหม่ เขต 2 ชลบุรี เปิดเผยถึงกระแสข่าวว่าบรรดาสมาชิกพรรคการเมืองใหม่ รวมทั้งอดีตผู้สมัคร ส.ส.ทั่วประเทศจะลาออกจากพรรคว่า เดิมทีจะรวมตัวกันไปลาออกวันที่ 22 ตุลาคม ปรากฏว่าได้มีสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ไม่เห็นด้วยกับการที่พรรคอนาคตใหม่ตั้งกฎ กติกาขึ้นมาแล้ว 

ปรากฏว่าไม่ยอมปฏิบัติตามที่เคยสัญญากันไว้ ทำให้สมาชิกหลายคนไม่พอใจโดยเฉพาะภาคเหนือ , ภาคอีสาน จึงได้แจ้งความจำนงจะลาออกและจัดเตรียมเอกสารไม่ทัน และได้ขอขยายเวลาไป เชื่อว่าหลังจากการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ จ.นครปฐม จะได้รวมตัวและยื่นใบลาออกกับคณะกรรมการการเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่ง เชื่อว่าจะมีผู้ลาออกจากพรรคอนาคตใหม่ไม่น้อยกว่า 200 คน

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ส่วนสาเหตุการลาออกนั้นคงต้องไปสอบถามผู้ที่จะยื่นไปลาออกกันเอง เพราะเหตุผลแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน ส่วนตนนั้นเห็นว่าทำผิดกติกาที่วางเอาไว้ โดยเฉพาะสมาชิกพรรคอนาคตใหม่นั้นจะต้องมีความเท่าเทียมกัน มีการกระจายอำนาจ สร้างความศรัทธาให้กับพวกเรามาก จึงได้ตัดสินใจมาร่วมงาน 

แต่เมื่อมาอยู่ภายในพรรคเหตุการณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้น ส.ส.เขตเลือกตั้ง กับ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อยังมีการแบ่งเกรดกันเลย และพวกเราสมาชิกพรรคอนาคตใหม่จะเท่าเทียมกันได้อย่างไร ซึ่งรับไม่ได้

"โดยเฉพาะการขอเปิดการประชุมสมัยวิสามัญภายในพรรค ยังมีเงื่อนไขมากมาย รวมทั้งจะต้องผ่านการตัดสินใจของคณะกรรมการบริหารพรรค รวมทั้งยังกำหนดสัดส่วนไว้ในระเบียบอย่างละเอียดอีกด้วย ส่งผลให้กรณีที่เกิดปัญหาภายในพรรค เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแทบจะทำอะไรไม่ได้เลย" นายนิพนธ์กล่าว 

นอกจากนี้ยังพบว่าผู้บริหารศูนย์ประสานงานของพรรคอนาคตใหม่แต่ละจังหวัด ได้มีการส่งคนของไทยซัมมิทเข้าไปดูแลทั้งหมด ทั้งที่ควรจะเอาผู้ที่มีความรู้ทางด้านการเมืองเข้าไปดูแล กลับกลายเป็นพนักงานที่ขาดความรู้เกี่ยวกับการเมือง ส่งผลให้ศูนย์ประสานงานทะเลาะกับบรรดาสมาชิกพรรคอนาคตใหม่หลายจังหวัด

นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์ในลักษณะแบบนี้ ทั้งที่นโยบายของพรรคกำหนดไว้ว่า สมาชิกทุกคนเป็นเจ้าของพรรค ก็เปรียบเสมือนวาทะกรรมทางการเมืองเท่านั้น แม้กระทั่งกรณีของ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.เขต 7 ชลบุรี ที่ยกมือสนับสนุนงบประมาณ ความเป็นจริงพรรคจะต้องออกมาปกป้อง ส.ส.ของตนเอง แล้วมาเจรจากันภายในพรรค และแก้ไขปัญหากันเอง ไม่ใช่ยังไม่ฟังเหตุผลก็รุมประนามกันแล้ว อยากจะบอกว่าพวกเราไม่ใช่ขวาจัด การดำเนินการใดๆ ควรจะฟังเหตุผลกันบ้าง


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องโดย ปรีวดี วิชัยประสิทธิ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend