ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ลดภาษีนำเข้าแบรนด์เนม เหลือ 5%

196 13
ลดภาษีนำเข้าแบรนด์เนม เหลือ 5%

รมว.คลังปฎิเสธหารือททท. กรณีขอลดภาษีนำเข้าสินค้าแบรนด์เนมจาก 30% เหลือ 5% ระบุขอรอหนังสือข้อเสนอก่อน ด้าน สศค.ชี้ ต้องศึกษาให้รอบคอบ หวั่นกระทบผู้ประกอบการในประเทศ

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยถึงกรณีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอให้กระทรวงการคลังพิจารณาปรับลดภาษีนำเข้าสินค้าแบรนด์เนม จาก 30% เหลือ 5% ว่า ยังไม่ได้รับทราบเรื่องดังกล่าว และยังไม่มีหนังสือเสนอให้ปรับลดภาษีสินค้าแบรนด์เนม รวมทั้งยังไม่เคยหารือกับททท.แต่อย่างใด 

ดังนั้นจึงขอรอดูในรายละเอียดก่อนว่าเป็นอย่างไร จึงจะสามารถบอกได้ว่า ควรจะมีการปรับลดภาษีดังกล่าวหรือไม่

"ยังไม่มีหนังสือส่งมาถึง เลยยังบอกอะไรไม่ได้ ทุกอย่างต้องขอรอดูก่อน รอข้อเสนอก่อน ขอเวลาพิจารณาก่อน แล้วค่อยมาว่ากันว่าคลังจะเอายังไง" นายอุตตม กล่าว

ด้าน นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ระบุว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยังไม่ได้สั่งการให้สศค.ศึกษาเรื่องดังกล่าว แต่หากต้องศึกษาแนวทางการปรับลดภาษีนำเข้าสินค้าแบรนด์เนม เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจริง ก็ต้องพิจารณาให้รอบคอบ 

เนื่องจากในทางภาษีสินค้าที่นำเข้าทุกประเภทไม่ได้ระบุว่า ยี่ห้อใดหรือแบบใดเป็นสินค้าแบรนด์เนม ดังนั้นจะต้องดูความเหมาะสมหากต้องปรับลด ว่าจะกระทบกับผู้ประกอบการในไทยหรือไม่ด้วย

"ที่ผ่านมาก็เคยมีการเสนอแบบนี้มาแล้ว แต่ทำได้ยาก เพราะผลกระทบที่มีต่อผู้ประกอบการไทยก็มีเช่นกัน เช่น เครื่องหนัง ไม่ได้มีการระบุว่า ยี่ห้อใดหรือประเภทใดเป็นสินค้าแบรนด์เนม 

ดังนั้นหากจะลดภาษีจาก 30% เหลือ 5% ก็จะต้องลดทั้งหมด ซึ่งมันจะเหมาะสมไหม ก็ต้องดูด้วย จะขอลดเลยอย่างเดียวไม่ได้" นายลวรณ กล่าว

เช่นเดียวกับ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร ที่กล่าวว่า ยังไม่ได้รับนโยบายเรื่องดังกล่าวจากกระทรวงการคลัง แต่ในฐานะกรมศุลกากรก็พร้อมปฎิบัติหน้าที่หากมีนโยบายลงมา ว่าการปรับลดภาษีดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศโดยรวม

"หากมีนโยบายมาให้ปรับลดภาษีนำเข้าสินค้าแบรนด์เนมนั้น ทางกรมศุลกากรจะต้องดำเนินการตามขั้นตอน โดยจะต้องเริ่มจากการให้ สศค.ส่งข้อมูลในรายละเอียด ทั้งผลดีผลเสียให้รัฐมนตรีพิจารณาก่อน ว่าควรลดหรือไม่ ใครได้ประโยชน์ และรายได้ภาษีหายไปเท่าไร จากนั้นมาถึงกรมศุลกากรที่ต้องเป็นฝ่ายปฎิบัติต่อไป" นายกฤษฎา กล่าว 

ทั้งนี้นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท.ระบุว่า ได้หารือกับกระทรวงการคลังถึงกรณีการปรับลดภาษีนำเข้าสินค้าแบรนด์เนมดังกล่าว ซึ่งหากปรับลดได้ จะสามารถกระตุ้นการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวให้สูงขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน ที่นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในไทยในช่วงปีใหม่ และตรุษจีนในปีหน้า


เรื่องโดย ฐานเศรษฐกิจ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend