ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

ส่อวุ่น!! "นิพนธ์" เตรียมยื่นใบลาออกพรรคอนาคตใหม่ ที่กกต.

7.06K 168
ส่อวุ่น!! นิพนธ์ เตรียมยื่นใบลาออกพรรคอนาคตใหม่ ที่กกต.

นายนิพนธ์ แจ่มจำรัส อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยถึงปัญหาภายในพรรคอนาคตใหม่ว่า ได้นัดหมายกับอดีตผู้สมัคร ส.ส.ที่สอบตกทั่วประเทศประมาณหลักร้อยคน เพื่อเดินทางไปลาออกจากสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)คาดว่าจะเดินทางไป กกต.ในสัปดาห์หน้า

นายนิพนธ์  เผยว่าการตัดสินใจลาออกครั้งนี้ อันเนื่องมาจากปัญหาการบริหารงาน เพราะหลังเลือกตั้งแล้ว วิธีการทำงานและแนวคิดของพรรคอนาคตใหม่มีความแตกต่างจากจุดเริ่มต้น

"พวกเราศรัทธาในแนวทางของความเท่าเทียม แต่เมื่อเข้ามาอยู่จริง กลับพบว่าคล้าย "รัฐซ้อนรัฐ" การบริหารจัดการไม่ได้เป็นไปอย่างเท่าเทียม แต่เป็นเหมือนพวกใครพวกมัน"  นายนิพนธ์ กล่าวอย่างตรงไปตรงมา 

ก่อนหน้านี้ พรรคให้คำมั่นสัญญากับ ส.ส.ที่ตอบตก ว่าจะได้เข้ามาทำงานตามความถนัด เช่น ตำแหน่งที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ เลขานุการ ส.ส. ฯลฯ  แต่ปรากฏว่าเมื่อเอาเข้าจริง กลับเลือกเอาพวกใครพวกมัน  ได้รับการแต่งตั้งเพียงบางส่วนเท่านั้น เพราะหลายคนที่คิดว่าจะทำ ประโยชน์ให้ได้ แต่พรรคก็ไม่พิจารณา

นอกจากนี้ เวลาที่อดีต ส.ส.สอบตกจะลงไปทำงานในพื้นที่ ต้องขออนุญาตศูนย์จังหวัดก่อน ทั้งที่เราสามารถออกแบบการทำงานเองได้ นอกจากนี้ สมาชิกพรรคยังไม่รู้เรื่องของเงินอุดหนุนจาก กกต.ว่ามีความเป็นมาและใช้จ่ายอย่างไร  เชื่อว่าเป้าหมายที่แท้จริงคือทางพรรค ต้องการควบคุมอดีต ส.ส. ซึ่งพรรคไม่ได้สนใจ ส.ส.เขตที่สอบตก แต่ต้องการเพียงคะแนนที่จะส่งให้ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เท่านั้น

"ปัญหาอีกอย่างคือศูนย์จังหวัดและ ส.ส.ที่สอบตกทำงานด้วยกันไม่ได้ แล้วเป็นเกือบทั่วประเทศ เพราะคนที่มานั่งเป็นหัวหน้าศูนย์ส่วนใหญ่นั้น เป็นคนในไทยซัมมิท ซึ่งผมขอบอกแค่นี้ ส่วนอื่นๆ ขอให้ขยายกันเองเอง ผมพูดมากกว่านี้ไม่ได้" นายนิพนธ์ กล่าว 

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ส่วนปัญหาการส่งผู้สมัครนายกฯ อบจ. เช่น ที่ จ.นนทบุรี ซึ่งหัวหน้าพรรคระบุว่าได้รับอำนาจพิเศษในการพิจารณา นั่นหมายความว่าคณะกรรมการจังหวัดจะไม่มีอำนาจใดๆ ส่วนที่ จ.ชลบุรี ปัญหาเกิดจากมี ส.ส.บางส่วนของชลบุรีเข้าไปแทรกแซง ทั้งที่มีการทาบทามคนมาลงรับสมัครแล้ว แต่ก็มีการจัดอีกทีมมาแข่งกัน  โดยไม่แน่ใจว่ามีการวางตัวคนไว้แล้วหรือไม่

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ส่วนตัวเป็นที่ปรึกษาของ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ ที่โหวตเห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ และมีความสนิทสนม นับถือกันเป็นอย่างดี ตอนนี้คิดว่าเร็วไปที่จะบอกว่า น.ส.กวินนาถ เป็นงูเห่าหรือรับเงิน ซึ่งตอนนี้พรรคอนาคตใหม่ควรจะต้องออกมาปกป้อง น.ส.กวินนาถ แล้วพูดคุยกัน ในฐานะ ส.ส.ของพรรค ส่วนตัวเชื่อว่า น.ส.กวินนาถ มองว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ยังเหลืออีกตั้ง 2 วาระ เพราะฝ่ายค้านยังสามารถตัดงบประมาณได้ในขั้นตอนการอื่นๆ ไม่ใช่ว่ารับหลักการในวาระแรกแล้วจะกลายเป็นงูเห่า


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend