ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2564

"เพื่อไทย" แถลงจุดยืน 9 ข้อ 3 แบนสารพิษ

207 7
เพื่อไทย แถลงจุดยืน 9 ข้อ 3 แบนสารพิษ

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ปลอดประสพ สุรัสวดี แถลงจุดยืน 9 ข้อ 3 แบนสารพิษ จี้ รัฐบาลจัดงบด้านความมั่นคง มาเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ-ตั้งห้องแล็ปตรวจสารตั้งแต่ต้นทาง // บอก หากนายกรัฐมนตรี ตัดสินใจพลาดต้องรับผิดชอบทางนโยบาย

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ปลอดประสพ สุรัสวดี และรองหัวหน้าพรรคในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมีในภาคอุตสาหกรรม ชวลิต วิชยสุทธิ์ แถลงถึงการแบนสารพิษร้ายแรง 

โดยนายปลอดประสพ กล่าวว่า พรรคในฐานะเป็นผู้เสนอญัตต่อสภา ให้ตั้งกรรมาธิการวิสามัญเรื่องนี้ขึ้นมา เราจึงขอถือโอกาสนี้ประกาศจุดยืนว่า 1.พรรคพท. มองว่าเกษตรกรกว่า 30 ล้านคน ที่ดินอีกว่า 100 ล้านไร่ เป็นความมั่นคงของชาติ 2.การเกษตรก็ดี ธุรกิจการเกษตรก็ดี หากทำอย่างถูกต้องจะทำให้ประเทศรุ่งเรืองขึ้นได้ 3.พรรคเชื่อว่าผลิตภัณฑ์ทางด้านการเกษตรที่สะอาด และปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ต้องเป็นเป้าหมายในการพัฒนาการเกษตรของไทย 4.ทางกาศึกษา สารคลอร์ไพริฟอส-พาราควอต-ไกลโฟเซต เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค และสิ่งอวดล้อม 5.ควรระงับสารทั้ง 3 ไว้ในครอบครองโดยทันที 6.เป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการหาทางออกเรื่องการทดแทนผู้เกี่ยวข้องให้ไวที่สุด 7.พรรคขอเสนอว่า ควรใช้งบฯ จากหมวดความมั่นคงมาบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดจากเกษตรกรและผู้ประกอบการเพราะเป็นความมั่นคงทางอาการและสิ่งแวดล้อม 8.ผู้ที่เกี่ยวข้อง ต้องพร้อมใจเปลี่ยนประเทศไปในทางที่ดี ต้องกัดฟันเดินหน้าเสียสละ และ 9.ขอให้กำลังใจคณะกรรมการพิจารณาวัตถุอัยตราย ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน และประเทศเป็นหลัก ตนไม่เชื่อว่าจะมีคนไหนที่ไม่หารือกับรัฐมนตรี การตัดสินใจในวันพรุ่งนี้ ตนจะถือว่าเป็นการตัดสินใจของรัฐมนตรี และรัฐบาล 

ด้านนายชวลิต กล่าวว่า กมธ. ขอยืนยันว่า กมธ. ไม่สนับสนุนในการหาสารเคมีชชนิดอื่นมาทดแทน ไม่เอื้อกลุ่มทุนกลุ่มใดในด้านสารเคมี พรรค และ กมธ.จะสนับสนุนการเกษตรอินทรีย์ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุด จะทราบเรื่องนี้ดีที่สุด หากตัดสินใจพลาดในทางนโยบายจะต้องรับผิดชอบในทางนโยบายเช่นกัน  อย่างไรก็ตาม ฝากรัฐบาลว่า เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจควรจัดงบฯจากความมั่นคงไปตั้งห้องแล็ปตรวจสอบที่ด่านเชียงของซึ่งเป็นต้นทาง เห็นว่าใช้งบฯเพียง 20 ล้านบาทเท่านั้น เมื่อเทียบกับมูลค่าสินค้าที่เข้มมาหลายร้อยล้านบาท 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend