ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2563.

พบฉลามขาวใหญ่ 4 เมตร ถูกโจมตีโดยผู้ล่าที่ใหญ่กว่า

32.8K 115
พบฉลามขาวใหญ่ 4 เมตร ถูกโจมตีโดยผู้ล่าที่ใหญ่กว่า

ทีมวิจัยในประเทศแคนาดาที่กำลังเก็บข้อมูลจากท้องทะเล เผยภาพฉลามขาวขนาดยักษ์มหึมาในสภาพบาดเจ็บ ด้วยบาดแผลที่มีเป็นไปได้ว่าจะบ่งบอกว่าผู้ล่าน่าจะตัวใหญ่กว่าอีก

OCEARCH องค์กรวิจัยที่กำลังเก็บข้อมูลจากท้องะเล นอกชายฝั่งแคว้นโนวา สโกเทีย ในประเทศแคนาดา จับฉลามขาวขนาดมหึมา วัดความยาวได้ 4 เมตร หนัก 528 กก. ตามร่างกายเต็มไปด้วยบาดแผลและแผลเป็น จึงเชื่อว่ามันอาจถูกโจมตีจากผู้ล่าที่ตัวใหญ่กว่า 1 หรือ 2 ครั้ง


คริส ฟิสเชอร์ ประธานผู้ก่อตั้ง OCEARCH มีฐานในสหรัฐอเมริกา บอกกับ สำนักข่าว McClatchy ว่า จากบาดแผลของฉลาม ที่ตั้งชื่อว่า วิมมี ( Vimy ) ชัดเจนว่ามันน่าจะถูกผู้ล่างับทั้งหัว เพราะมีแผลหนึ่งสมานแล้วอยู่ใต้กรามล่าง ซึ่งอาจจะถูกกัดมาจากปีก่อน อีกแผล พาดอยู่บนหัว แสดงให้เห็นว่า สัตว์อะไรก็ตามที่งับฉลามขาวตัวนี้ได้ จะต้องมีขนาดใหญ่โตกว่ามากทีเดียว

จากรอยเขี้ยวบ่งว่าผู้ร้ายโจมตีวิมมี่ น่าจะใหญ่กว่าเหยื่อราว 1-2 ฟุต ซึ่งอาจเป็นฉลามเพศผู้อีกตัวหนึ่ง หรือเป็นฉลามเพศเมียที่ใหญ่กว่าแต่ไม่ต้องการผสมพันธุ์

เป็นไปได้ว่า วิมมีอาจเป็นฉลามตัวเล็กในกลุ่ม เรารู้กันดีว่าการผสมพันธุ์ของฉลาม รุนแรงมาก ฉลามกัดกันที่หัวไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตปกติ

ฟิสเชอร์ กล่าวต่อมาว่า รอยกัดอาจช่วยนำพานักวิจัยไปยังจุดที่ฉลามผสมพันธุ์ในแอตแลนติกเหนือได้ ที่ผ่านมา พบฉลามเพศผู้ 3 ตัวแล้วในน่านน้ำเดียวกัน

ในการสำรวจก่อนหน้า ทีมวิจัยเคยพบ และติดชิปฉลามเพศเมีย ความยาว 4.7 เมตร ตั้งชื่อว่า Unama'ki เป็นฉลามใหญ่อันดับสองเท่าที่เคยจับได้ เป็นรอง แมรี ลี ฉลาม 4.87 เมตรที่จับในเคป ค็อด แต่ตัวใหญ่สุดที่นักวิจัยเคยเห็น มีขนาดใหญ่ถึง 5.18 เมตร แต่มันหลบหนีไปได้ก่อนถูกจับมาติดชิปติดตามตัว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์