ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

สำรวจความเสียหายในรอบ1สัปดาห์หลังพายุไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" ถล่มญี่ปุ่น

1.8K 16
สำรวจความเสียหายในรอบ1สัปดาห์หลังพายุไต้ฝุ่น ฮากิบิส ถล่มญี่ปุ่น

1 สัปดาห์หลังจากพายุ "ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส" ถล่มประเทศญี่ปุ่น ได้ทำความเสียหายแก่บ้านเรือน , พื้นที่เกษตรและชีวิตผู้คน มีรายงานล่าสุดว่า มีผู้คนเสียชีวิตจากความรุนแรงของพายุลูกนี้ 79 คน สูญหายอีก 10 คน โดยบ้านเรือนจมอยู่ใต้น้ำอีกประมาณ 45,000 หลัง และมีการประเมินมูลค่าความเสียหายในครั้งนี้เบื้องต้นสูงถึง 9,000 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 27,300 ล้านบาท

ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเส้นทางพายุพัดผ่านและยังจำเป็นต้องอาศัยภายในศูนย์พักพิงชั่วคราวมีจำนวนประมาณ 4,600 คน ขณะที่นาข้าวในภาคเหนือส่วนใหญ่ได้รับความเสียหายเพราะถูกน้ำท่วม อีกทั้งภัยพิบัติครั้งนี้ ยังส่งผลให้เขื่อนในพื้นที่ต่างๆ 130 แห่งพังทลายลงมา


ด้านนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า ทางการได้ประกาศให้ไต้ฝุ่นฮากิบิสเป็นภัยพิบัติที่สร้างความเสียหายร้ายแรงเพื่อจัดสรรงบประมาณพิเศษสำหรับการฟื้นฟูพื้นที่ต่างๆที่ได้รับผลกระทบ

ส่วนนายทาโร อาโสะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศญี่ปุ่น เผยว่า มีงบประมาณสำรองเพื่อฟื้นฟูภัยพิบัติอยู่ 500,000 ล้านเยน (ราว 140,500 ล้านบาท) และพร้อมพิจารณาเพิ่มเติมหากจำเป็น

นอกจากนี้ การฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยพิบัติทำให้ทางการญี่ปุ่นแถลงเลื่อนพระราชพิธีริ้วกระบวนรถยนต์พระที่นั่งของ สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และ สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ พระมเหสี ซึ่งจะเสด็จพระราชดำเนินไปตามถนนในกรุงโตเกียวเพื่อทักทายพสกนิกร เนื่องในวาระเฉลิมฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในวันที่ 22 ตุลาคม ออกไปเป็นวันที่ 10 พฤศจิกายน แทน

เรื่องโดย กรุงเทพธุรกิจ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend