ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

การรถไฟฯ ผนึก พม.คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่หัวลำโพง

135 14
การรถไฟฯ ผนึก พม.คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่หัวลำโพง

การรถไฟแห่งประเทศไทย บูรณาการความร่วมมือกับ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ปฏิบัติการคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่สถานีกรุงเทพ(หัวลำโพง) เพื่อช่วยดูแลกลุ่มคนไร้บ้าน ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้บูรณาการความร่วมมือกับ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กองบังคับการตำรวจนครบาล กรุงเทพมหานคร กรมสุขภาพจิต กองบังคับการตำรวจรถไฟ กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ กรมกิจการเด็กและเยาวชน บ้านพักเด็กฯ มูลนิธิร่วมกตัญญู ลงพื้นที่ปฏิบัติการคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง)

นายสมยุทธิ์ เรือนงาม รองผู้อำนวยการฝ่ายด้านปฏิบัติการ ฝ่ายปฏิบัติการเดินรถ กล่าวว่า การลงพื้นที่ปฏิบัติการคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือกลุ่มคนไร้บ้าน และยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น โดยมีการเข้าไปคัดกรองประวัติ สอบถามปัญหา และความต้องการช่วยเหลือจากคนไร้บ้าน เพื่อนำไปสู่การจัดหาแนวทางความช่วยเหลือที่เหมาะสม เช่น การจัดส่งกลุ่มคนไร้บ้านกลับภูมิลำเนา การติดต่อให้พักในบ้านพักพิงสำหรับผู้ไร้ที่พึ่ง การช่วยเหลือติดต่อครอบครัวหรือญาติ ตลอดจนการพัฒนาทักษะสร้างอาชีพจัดหางานที่เหมาะสม เพื่อให้มีรายได้ดูแลช่วยเหลือตัวเองในอนาคต 

ทั้งนี้ผลจากการลงพื้นที่สอบถามและคัดกรองประวัติพบคนไร้บ้านในสถานีกรุงเทพทั้งหมด 107 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบุคคลไร้ที่พึ่งต้องได้รับการช่วยเหลือคุ้มครอง และไม่สามารถติดต่อกับเครือญาติได้ รวมถึงบางส่วนมีปัญหาด้านสุขภาพ ซึ่งการรถไฟฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปช่วยเหลือดูแลคนไร้บ้าน โดยนำส่งสถานที่คุ้มครอง จำนวน 67 ราย มีอาการเจ็บป่วยต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล จำนวน 6 ราย พบความผิดและต้องดำเนินคดี จำนวน 1 ราย และประสานญาติรับกลับภูมิลำเนา 33 ราย 

นายสมยุทธิ์ กล่าวว่า การบูรณาการความร่วมมือลงพื้นที่ปฏิบัติการคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง)ครั้งนี้ ยังเป็นการช่วยป้องกันและแก้ปัญหาด้านยาเสพติด ปัญหาการค้ามนุษย์ และปัญหาอาชญากรรม ตลอดจนเป็นการดูแลอำนวยความสะดวก สร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารที่ใช้บริการในสถานีกรุงเทพอีกด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend