ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2564

สุทิน" เผย​ ยังไม่กำหนดโทษ​ส.ส.โหวตสวนพรรค​

171 23
สุทิน เผย​ ยังไม่กำหนดโทษ​ส.ส.โหวตสวนพรรค​

"สุทิน" เผย ยังไม่กำหนดโทษส.ส.โหวตสวนพรรค แต่จะมีผลตอนคัดเลือกผู้สมัคร ตั้งท่าซักฟอกก่อนสิ้นปี เมื่อเวลา 09.05 น. วันที่ 19 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย(พท.)ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ก่อนการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วันที่ 3 ว่า

ขณะนี้เหลือเวลาอภิปรายอยู่ประมาณ 7 ชั่วโมง หากทุกอย่างเป็นไปอย่างเรียบร้อย การพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ รวมถึงการตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)น่าจะเสร็จภายใน 21.00 น. โดยภาพรวมการอภิปรายวันนี้ ฝ่ายค้านจะอภิปรายถึงโจทย์ที่ยังติดใจอยู่และรัฐบาลยังไม่ตอบ เช่น การประมาณการณ์รายรับและการบริหารงบ เพราะปีที่แล้ว การใช้งบประมาณใช้ไปเพียง 60 เปอร์เซ็นต์ แทนที่จะได้กระตุ้นเศรษฐกิจจากงบเหล่านี้ ก็ทำไม่ได้ ขณะที่ปีนี้มีเวลาใช้งบเพียง 8 เดือน จะเข้าตำรา "คนจนกู้เงินใช้ไม่หมด" หรือไม่

นายสุทินกล่าวถึงการโหวตร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ว่า ฝ่ายค้านจะประชุมกันในช่วงเที่ยงวันนี้ มั่นใจว่าเสียงจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่รายละเอียดของแต่ละพรรคเราไม่ทราบ เมื่อถามว่า จะมีบทลงโทษสำหรับผู้ที่ไม่โหวตไปในแนวทางเดียวกับพรรคหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า แต่ละพรรคคงมีอยู่แล้ว แม้เรื่องดังกล่าวเป็นเอกสิทธิ์ แต่เชื่อว่าส.ส.แต่ละพรรคจะมีวินัย ดำเนินการตามแนวทางของพรรค บทลงโทษขณะนี้ยังไม่มี แต่อาจจะมีในช่วงของการพิจารณาส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง รวมถึงการส่งเสริมความก้าวหน้าในพรรค ซึ่งเป็นเรื่องร้ายแรง แต่ถึงอย่างไร เราก็ต้องฟังเหตุผลการชี้แจงของเขาด้วย เช่น ของพรรคเพื่อไทย วันนี้ก็มีนอนโรงพยาบาลอยู่ อาทิ นายเชิดพงศ์ ราชป้องขันธ์ ส.ส.บึงกาฬ นายจักพรรดิ ไชยสาส์น ส.ส.อุดรธานี และถ้ารวมกับนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น ที่ต้องคำพิพากษาอยู่ ก็จะทำให้เสียงของเพื่อไทยหายไป 3 คน

เมื่อถามว่า สภาฯจะเปิดสมัยประชุมวิสามัญอีกครั้งในวันที่ 1 พฤศจิกายน ฝ่านค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเลยหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ต้องดูตามความสมควร และเท่าที่ดูข้อมูลก็พอจะมีเหตุและหลักเกณฑ์ที่ต้องลงแซ่ เช่น การไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยเฉพาะเรื่องเงินนอกงบประมาณ ที่จะไปขัดกับเรื่องวินัยการเงินการคลังได้ และคิดว่าจะยื่นอภิปรายภายในสิ้นปีนี้ เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะทำได้ปีละ 1 ครั้งตามวงรอบปฏิทิน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend