ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562.

วิธีปฐมพยาบาล "ตะคริว"

4.3K 211
วิธีปฐมพยาบาล ตะคริว

ตะคริว (Muscle cramps) คือ การหดเกร็งของกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงเป็นเวลานาน ซึ่งการหดเกร็งของกล้ามเนื้อจะไม่สามารถควบคุมได้ ส่วนมากมักเกิดไม่เกิน 2 นาที แต่บางรายอาจเกิดได้นานกว่านั้น ตะคริวสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา แต่ส่วนใหญ่มักเกิดตอนกลางคืน หรือช่วงที่ออกกำลังกาย

สาเหตุการเป็นตะคริวนั้นยังไม่แน่ชัด แต่อาจเกิดจาก การที่เอ็นและกล้ามเนื้อไม่ได้มีการยืดตัวบ่อยๆ ทำให้มีการหดรั้งเป็นเวลานาน ทำให้ขาดการไหลเวียนเลือดขาดการนำออกซิเจนและแร่ธาตุไปที่กล้ามเนื้อ หรืออาจเกิดจาก เซลล์ประสาทและเส้นประสาทที่ควบคุมการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติไป

โดยการปฐมพยาบาลเมื่อมีอาการตะคริวนั้น สามารถทำได้โดย การยืดกล้ามเนื้อที่เกิดตะคริว นั่นคือ การทำให้เกิดการเคลื่อนไหวในทิศทางตรงกันข้ามกับการเกร็งตัวที่มีการแสดงออกมา แต่ห้ามทำการกระตุกหรือกระชากรุนแรงอย่างรวดเร็ว เพราะจะเจ็บปวดจนกล้ามเนื้อฉีกขาดได้ หรือหากเกิดตะคริวตอนอยู่คนเดียว ให้พยายามนั่งยองๆ หรือนั่งเหยียดขาข้างที่เป็นตะคริวแล้วพยายามฝืนกระดกข้อเท้าขึ้น ในรายที่เป็นบ่อยๆ มีการใช้ยาบางอย่าง เช่น ควินีนและยาคลายกล้ามเนื้อบางชนิดได้

นอกจากนี้การป้องกันการเกิดตะคริว ยังสามารถทำได้โดย 1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 2. ฝึกการยืดกล้ามเนื้อบ่อยๆ 3. ควรดื่มน้ำและเกลือแร่ทดแทนให้เพียงพอ 4. พักผ่อนให้เพียงพอ 5. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ 6. ผู้สูงอายุควรค่อยๆ ขยับแขนขาช้า ๆ และหลีกเลี่ยงอากาศเย็นมากๆ 7. สวมรองเท้าที่พอเหมาะและอาจใส่ถุงเท้าตอนนอนเพื่อป้องกันการเกร็งของเท้า

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์