ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2564

"ยุทธพงษ์" ลั่นร่างงบฯ63 ไม่เหมาะสม 4 ด้าน

97 6
ยุทธพงษ์ ลั่นร่างงบฯ63 ไม่เหมาะสม 4 ด้าน

"ยุทธพงษ์" ซัดร่างงบฯ63 ไม่เหมาะสม4ด้าน พ่วงแฉบ่อนสีลม จี้นายกฯจัดการ พร้อมจวกร่างกม.งบฯ ไม่ตอบโจทย์นโยบายรัฐบาล ปมทุจริตขยายสัมปทานบีทีเอสสายสีเขียว ด้าน "อนุพงษ์" ยันไม่มีทุจริตบีทีเอส บอกใครมาเป็นต้องทำและพร้อมรับผิดชอบ

  เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2562 รัฐสภา "ยุทธพงษ์" ซัดร่างงบฯ63 ไม่เหมาะสม4ด้าน พ่วงแฉบ่อนสีลม จี้นายกฯจัดการ พร้อมจวกร่างกม.งบฯ ไม่ตอบโจทย์นโยบายรัฐบาล ปมทุจริตขยายสัมปทานบีทีเอสสายสีเขียว ด้าน "อนุพงษ์" ยันไม่มีทุจริตบีทีเอส บอกใครมาเป็นต้องทำและพร้อมรับผิดชอบ 

ในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 3.2 ล้านบาทบาท วันที่สอง ตลอดช่วงบ่าย การอภิปรายของ ส.ส.ยังเป็นการนำเสนอเหตุผลและรายละเอียดตามจุดยืนของแต่ขั้วการเมือง  ทั้งนี้มีประเด็นการอภิปรายที่เปิดโปงการใช้งบประมาณที่ล้มเหลวและพบการไม่เอาใจใส่แก้ไขปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น

โดยนายยุทธพงษ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พบการใช้งบประมาณไม่เหมาะสม 4 ด้าน คือ 1.ไม่มีวินัยการเงินการคลัง เพราะตั้งแต่ปี 2557 พบการกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณ รวมกว่า 2.9 แสนล้านล้านบาท ส่วนที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังระบุว่าจะจัดงบประมาณแบบสมดุล ปี 2573 ตามที่นั้นตนไม่เชื่อว่าจะทำได้, 2. ไม่มีรายละเอียด และจัดงบประมาณเลื่อนลอย โดยมีลักษณะตั้งงบประมาณที่เกรงใจทหาร, 3.งบประมาณทำไม่ได้จริง โดยเฉพาะงบประมาณด้านสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จำนวน 1แสนล้านบาท ระบุผลสำฤทธิ์ว่าลดปัญหาอาชญากรรรม และบังคับใช้กฎหมายรวมถึงอำนวยความยุติธรรมให้สังคม รวมถึงสร้างหลักประก้นความปลอดภัย ซึ่งตนไม่เชื่อว่าทำได้จริง และ4. ไม่ทำตามนโยบายที่ได้แถลงต่อรัฐสภา นโยบายข้อที่ 8 คือ แก้ปัญหาทุจริตในวงราชการ เช่น โครงการรถไฟฟ้าบีทีเอส ส่วนต่อขยายสายสีเขียวทิศเหนือจากหมอชิตไปคูคต และ ทิศใต้ จากแบริ่ง ไปบางปู สมุทรปราการ ที่ล่าสุดกรรมาธิการ (กมธ.) ของสภาฯ ตรวจสอบพบความไม่โปร่งใส แต่คณะกรรมการของกระทรวงมหาดไทยได้พิจารณา และเตรียมเสนอให้พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อส่งต่อให้นายกฯ ลงนาม ทั้งนี้ตนไม่เห็นเหตุผลว่าจะต้องต่อสัญญาสัมปทานให้บีทีเอสต่อไปอีก 40 ปี ทั้งนี้ตนขอเรียกร้องว่าอย่าใช้ข้ออ้างว่าเป็นหนี้ เพราะหากเป็นหนี้จริงต้องตั้งงบประมาณเพื่อชดใช้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์