ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

มนัญญา บอก สู้สุดเอื้อมแล้ว ปล่อยไปตามระบบ

199 7
มนัญญา บอก สู้สุดเอื้อมแล้ว ปล่อยไปตามระบบ

กลุ่มสตรีและผู้สูงอายุ ให้กำลัง มนัญญา ขณะเจ้าตัวย้ำ สู้มานาน สุดเอื้อมแล้ว วันนี้ต้องปล่อยให้เป็นตามระบบ และวันนี้เกินคำว่า ลด ละ เลิก สารเคมีนานแล้ว ทุกบริษัทมีการเตรียมความพร้อม

ตัวแทนกลุ่มอนุสตรีเด็กและผู้สูงอายุ เดินทางให้กำลังใจ นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อสนับสนุนการแบน 3 สารเคมีชนิดที่ใช้ในการเกษตร


หลังการพูดคุยกับกลุ่มที่มาให้กำลังใจ ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นางสาวมนัญญา ว่าพร้อมสู้กับการแบน 3 สารเคมีหรือไม่ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า คำว่าพร้อมสู้ ใช้ไม่ได้แล้ว เพราะสู้มานานแล้ว ทุกวันนี้ต้องปล่อยให้เป็นไปตามระบบ ในส่วนของตนได้ทำจนสุดเอื้อมแล้ว และได้ส่งต่อเรื่องนี้ไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อ ซึ่งได้ส่งเรื่องต่อไปยังกระทรวงสาธารณสุข และสำนักนายกรัฐมนตรี โดยเป็นการส่งตามระบบ ซึ่งไม่ทราบว่า นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับทราบเรื่องแล้วหรือยัง

ส่วนความเคลื่อนไหวของเกษตรกรที่ไม่ต้องการให้ยกเลิกใช้สารเคมีในทันที แต่ให้ ลด ละ เลิก บางส่วนนั้น มองว่า เรื่องการแบนสารเคมี เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นในสมัยที่ตนเป็นรัฐมนตรีช่วย ทุกวันนี้จึงเกินคำว่า ลด ละ เลิก มานานแล้ว และเชื่อว่าทุกบริษัทก็มีการเตรียมความพร้อมอยู่แล้ว ขณะที่กรมวิชาการเกษตร ได้ให้เกษตรกร ทยอยลดใช้สารเคมีมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งตนก็ไม่ได้มีการอนุญาตให้นำเข้าสารเคมีแล้ว อีกทั้งสารเคมีในประเทศไทยก็มีจำนวนมาก จึงมั่นใจว่าต้องมีสารเคมีที่นำมาทดแทนกันได้ แต่หากใครมีทางออกอย่างไร ก็ให้มาช่วยกัน อย่างเช่น เกษตรอินทรีย์ 

เมื่อถามว่า จนถึงวันนี้ยังถูกข่มขู่ คุกคาม ถูกขู่ฆ่าอยู่หรือไม่ นางสาวมนัญญา กล่าวว่า  ถ้าเราไม่ฟัง มันก็ไม่ได้ยิน ถ้าเราไม่มองมันก็ไม่เห็น ซึ่งตอนนี้ขอทำใจเป็นกลาง ส่วนมติจะออกมาอย่างไรนั้น คนเราเวลาตั้งใจทำอะไรก็อยากให้สำเร็จ และเป็นคาามสำเร็จเพื่อเกษตรกร และคุ้มครองผู้บริโภค ตอนนี้เรื่องดำเนินมาไกลแล้ว อย่ามาคุยเรื่องผลประโยชน์ 

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายระบุว่า ยังไม่ได้รับวาระในการประชุมพิจารณาแบน 3 สารเคมี ก็เป็นหน้าที่ของกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ต้องตั้งวาระขึ้นมา และนำวาระนี้เข้าไป ไม่ใช่หน้าที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่มั่นใจว่าเรื่องดังกล่าว จะไปถึงกระทรวงอุตสาหกรรม ไม่หล่นหายกลางทาง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend