ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2564

"ธนาธร" ซัดกลางศาล อ้างเนชั่นบิดเบือน

10.36K 212
ธนาธร ซัดกลางศาล อ้างเนชั่นบิดเบือน

บรรยากาศการให้การต่อศาลรัฐธรรมนูญของนายธนาธร ในคดีการถือครองหุ้นสื่อ ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.เป็นผู้ร้อง โดยระหว่างที่ทนายผู้ถูกร้อง (นายธนาธร) เป็นผู้ซักถาม

ทนายได้สอบถามนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถึงเรื่องเช็คที่ขึ้นเงินช้า (ข้อมูลล่าสุดจากสำนักข่าวอิศรา ระบุว่า เพิ่งนำเช็คไปขึ้นเงินวันที่ 16 พ.ค.62 หลังจากรับเช็คมาถึง 4 เดือน และเป็นวันเดียวกับที่ กกต.ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญ)

โดยธนาธร กล่าวว่า ผู้รับผิดชอบเรื่องนำเช็คไปขึ้นเงิน คือภรรยา ซึ่งปกติไม่เคยขึ้นเงินเช็คเร็วอยู่แล้ว ขณะที่ทนายได้ถามต่อถึงเรื่องคำร้องของ กกต.เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายธนาธร กล่าวว่า การทำงานของกกต.เป็นการฟังความข้างเดียว และระบุว่าทันทีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. หมดอำนาจ ตนเตรียมแจ้งความกับทางกกต.ที่มีการดำเนินการในลักษณะ...(ศาลพูดแทรก) ระหว่างนี้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้พูดแทรกขึ้น โดยให้ยุติการพูดถึงการทำงานของกกต. แต่จะให้พูดในช่วงการแถลงการปิดคดี

พร้อมกันนี้ ทนายได้สอบถามถึงพยานหลักฐานที่ศาลนำมาใช้พิจารณา ซึ่งมีข้อมูลจากสื่อบางสื่อมาประกอบด้วย นายธนาธร กล่าวว่า ข่าวที่บิดเบือนนั้นมาจากสื่อเนชั่น เพราะเป็นสื่อที่ให้ข้อมูลโจมตีตนและพรรคอนาคตใหม่มาโดยตลอด

นอกจากนี้นายธนาธรได้ขออนุญาตศาลเพื่อพูดความในใจว่า 

"ตนตั้งใจอย่างจริงจังว่าอยากทำงานการเมืองโดยไม่มีผลประโยชน์ เหมือนที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เคยโดนมาก่อน เพราะตนไม่ได้ตั้งใจมานั่งที่นี่ มาทำแบบนี้เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว ตนอยากผลักดันประเทศชาติ ให้หลุดจากความขัดแย้ง ให้กลับมาเป็นประชาธิปไตย ให้มีนิติรัฐนิติธรรม และหลังจากวันนี้หากพ้นผิดจากคดีนี้ ตนจะไปทำเรื่อง "บลายด์ ทรัสต์" ให้เสร็จทันทีตามที่ได้สัญญากับประชาชนเอาไว้" 

ขณะที่ศาลได้ชื่นชมนายธนาธรว่าเก่งกว่าทนาย

กระบวนการไต่สวนนายธนาธร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ซึ่งในระหว่างการให้ปากคำต่อศาล บางช่วงนายธนาธรมีสีหน้าเคร่งเครียด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย รชานนท์ อินทรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend