ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

เหยื่อนับหมื่นถูกหลอกลงทุนซื้อของไปทำงานฝีมือ ก.ยุติธรรม ชี้ส่อเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่

491 26
เหยื่อนับหมื่นถูกหลอกลงทุนซื้อของไปทำงานฝีมือ ก.ยุติธรรม ชี้ส่อเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่

กลุ่มผู้เสียหาย จากการถูกเพจเฟซบุ๊กหลอกให้ลงทุนซื้อวัตถุดิบไปทำงานฝีมือที่บ้าน เช่น สินค้ากิฟท์ช็อป แล้วไม่ได้รับค่าแรงและเงินลงทุนคืน หลังนำเสนอผ่านไปประมาณ 1 เดือน พบมีการขยายเปิดเพจหลอกผู้เสียหายเพิ่มขึ้น รวมผู้เสียหายกว่าหมื่นราย

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. นายภัทราวุธ จุลภักดี และผู้เสียหาย 30 คน จากการถูกเพจให้หลอกให้ลงทุนซื้อสินค้าที่เป็นวัตถุดิบไปทำงานฝีมือที่บ้าน เข้าร้องเรียนต่อนายสามารถ เจนชัยจิตวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม 


โดยระบุว่า เดิมมี 4 เพจเฟซบุ๊กที่หลอกลวงในลักษณะดังกล่าว คือเพจ ร้านน้องขวัญงานฝีมือ , ร้านวีอาร์บ้านงานฝีมือ , ร้านหวานเย็นงานฝีมือ และร้าน PK โดยใช้วิธีการชักชวนคล้ายเป็นการระดมทุน หลังจาก 1-2 เดือนก็จะปิดเพจหนีไป ในตอนนั้นมีความเสียหายรวมประมาณ 200 ล้านบาท แต่ล่าสุด มีการขยายเครือข่ายเพจในลักษณะหลอกระดมทุนเพิ่มเป็น 7 เพจ ทำให้มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อเพิ่มอีกเกือบ 2,000 คน รวมนับหมื่นราย ความเสียหายประมาณ 400 ล้านบาท

นายภัทราวุธ ระบุว่า หลังจากที่ออกข่าวไปแล้ว พบว่ามีเปิดเพจเพิ่มโดยใช้ชื่อบัญชีธนาคารเดียวกันในหลายเพจ ทำให้ผู้เสียหายมั่นใจว่าแอดมินเพจเหล่านี้ไม่หวั่นเกรงกฎหมาย

ด้านนายสามารถ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นาย อาดิลัน อาลีอิสเฮาะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรจังหวัดยะลา โดยลงมารับหนังสือที่ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข 

โดยทั้งนี้ได้มี นายวิเขียร ไชยสอน หัวหน้าศูนย์ร้องทุกข์ได้รับเรื่องและจะทำหน้าที่ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมคุ้มครองสิทธิ์ โดยจะนำรายชื่อผู้เสียหายที่ไปแจ้งความตามสถานีตำรวจต่างๆ มารวบรวมเพื่อประเมินว่าจะรับเป็นคดีพิเศษได้หรือไม่ 

ซึ่งจากข้อมูลการลงทุนพบว่าเป็นแชร์ลูกโซ่ เพราะมีองค์ประกอบ เช่น ตัวแทน สัญญาว่าจะได้ผลตอบแทนและหลอกให้ลงทุน ซึ่งกระทรวงยุติธรรมให้ความสนใจกับคดีแชร์ลูกโซ่เป็นพิเศษ เพราะมีผู้เสียหายหลายราย โดยทางกระทรวงจะให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหายและช่วยติดตามมคดีให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม 

โดยท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เน้นย้ำเรื่องมาตรการช่วยเหลือผู้เสียหายจากแชร์ลูกโซ่ โดยเน้นให้ใช้มาตรการภาษี มาตรการล้มละลายมาช่วยผู้เสียหาย ทั้งยังเร่งให้กรมคุ้มครองสิทธิฯ ไปดูเรื่องปรับปรุงกฏหมายแชร์ลูกโซ่ เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาว 

โดยให้เน้นหารือกับพ่อแม่พี่น้องประชาชนที่ได้มีร่างพระราชบัญัตติป้องกันการกระทำผิดในลักษณะแชร์ลูกโซ่ฯ ที่ท่านชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาได้อนุมัติหลักการแล้ว ให้เน้นเชื่อมโยงในการแก้ปัญหาตามบัญชาของท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เน้นการปรับปรุงกฏหมายลดความเหลื่อมล้ำ แก้ปัญหาการฉ้อโกงประชาชนอย่างเร่งด่วน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend