ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2564

"เพจสนับสนุน..ลุงตู่" ซัด "ฝ่ายค้าน" ล็อคเป้าถล่ม "งบฯกลาโหม" หวังสร้างวาทกรรมชัง"ทหาร"

183 36
เพจสนับสนุน..ลุงตู่ ซัด ฝ่ายค้าน ล็อคเป้าถล่ม งบฯกลาโหม หวังสร้างวาทกรรมชังทหาร

"เพจเฟซบุ๊กลุงตู่ตูน" ซัด "ฝ่ายค้าน" ล็อคเป้าถล่ม "งบฯกลาโหม" หวังสร้างวาทกรรมชัง "ทหาร" กางแฟ้ม 4 รบ.ย้อนหลัง "ทักษิณ-สมัคร-อภิสิทธิ์-ยิ่งลักษณ์" เปย์งบฯกลาโหมเยอะกว่า "ประยุทธ์" ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่พรรคฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ของรัฐบาลที่เสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า มีการจัดสรรงบประมาณให้ กระทรวงกลาโหม มากเกินไป

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก "ลุงตู่ตูน" ที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้โพสต์คลิปวิดีโอความยาว 1.41 นาที ซึ่งได้ประมวลข่าวที่แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน อาทิ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ระบุในทิศทางเดียวกันว่าในการอภิปรายก่อนการลงมติรับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 2563 ในวาระที่ 1 จะพุ่งเป้าอภิปรายร่างในส่วนของกระทรวงกลาโหม และงบประมาณด้านความมั่นคงเป็นพิเศษ เพราะต้องการสร้างวาทกรรมเกลียดชังทหารเท่านั้น

ทั้งนี้ เพจเฟซบุ๊ก "ลุงตู่ตูน" ยังได้โพสต์ถึงวิธีคำนวณการจัดสรรงบประมาณด้วยว่า ต้องนำงบประมาณทั้งหมดของประเทศมารวมกัน และหาค่าเฉลี่ยของงบประมาณแต่ละกระทรวงและหน่วยงานต่างๆ เนื่องจากงบประมาณเพิ่มขึ้นทุกปีและทุกกระทรวงได้รับงบประมาณเพิ่มขึ้นทุกปีพร้อมเปรียบเทียบการจัดสรรงบประมาณให้ กระทรวงกลาโหม ในแต่ละรัฐบาลที่ผ่านมาด้วยว่า

รัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร ปี 2547 จัดสรรงบประมาณกระทรวงกลาโหม คิดเป็น 7.63% ของงบประมาณทั้งหมด

รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ปี 2552 จัดสรรงบประมาณกระทรวงกลาโหม คิดเป็น 9.27% ของงบประมาณทั้งหมด

รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปี 2563 จัดสรรงบประมาณกระทรวงกลาโหม คิดเป็น 9.06% ของงบประมาณทั้งหมด

และรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปี 2554 จัดสรรงบประมาณกระทรวงกลาโหม คิดเป็น 8.14% ของงบประมาณทั้งหมด

ในขณะที่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เสนอการงบประมาณกระทรวงกลาโหม ในปี 2563 คิดเป็นเพียง 7.3% ของงบประมาณทั้งหมด

"จากตัวเลขแสดงชัดเจน พล.อ.ประยุทธ์ จัดสรรงบประมาณกระทรวงกลาโหม น้อยกว่ารัฐบาลชุดอื่น อย่าหลงเชื่อข่าวบิดเบือนให้ร้าย เพราะตัวเลขไม่เคยโกหกใคร" คลิปวิดีโอดังกล่าว ระบุ


เรื่องโดย ณัฐภัทร พรหมแก้ว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์