ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2564

พรุ่งนี้!..ศาลรธน.ถก "รับ-ไม่รับ" วินิจฉัยสภาพ "นวัธ"

1.37K 55
พรุ่งนี้!..ศาลรธน.ถก รับ-ไม่รับ วินิจฉัยสภาพ นวัธ

จับตา พรุ่งนี้คาดศาลรธน. ถกรับ-ไม่รับ วินิจฉัยสถานภาพของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.เขต 7 จ.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ว่าสิ้นสุดลงหรือไม่ จากเหตุคดีจ้างวานฆ่าปลัดจังหวัด

เมื่อวันที่ 15 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 16 ต.ค.นี้ เวลา 13.30 น. คาดว่าจะมีการพิจารณาว่าจะรับหรือไม่รับคำร้องกรณีปัญหาสถานภาพ ส.ส.ของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.เขต 7 จ.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ว่าสิ้นสุดลงหรือไม่ จากเหตุศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำพิพากษาประหารชีวิตในคดีจ้างวานฆ่าปลัดจังหวัด และมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างการพิจารณาคดีในชั้นอุทธรณ์ ทั้งนี้หากยังไม่ได้ข้อยุติถึงสถานภาพส.ส. นายนวัธอาจได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครองปล่อยตัวออกจากเรือนจำในระหว่างเปิดนมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร

สำหรับกรณีของนายนวัธ ที่ประชุมคณะกรรมการกสรเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้มีมติเสียงข้างมากให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้พิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพของส.ส. สิ้นสุดลง ตามมาตรา 82 วรรคสี่ ของรัฐธรรมนูญ กรณีความปรากฏหรือมีเหตุอันควรสงสัยต่อกกต. ว่านายนวัธ มีเหตุให้สมาชิกภาพของส.ส. สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (6) หรือไม่

ส่วนในวันศุกร์ที่ 18 ต.ค. ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้กำหนดนัดไต่สวนพยานบุคคลของศาลจำนวน 10 ปาก ในกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นขอให้ศาลวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กรณีถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจสื่อสารมวลชนสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์