ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

มนัญญา ไม่ชัวร์ คกก.วัตถุอันตราย จะแบน 3 สารเคมี

121 11
มนัญญา ไม่ชัวร์ คกก.วัตถุอันตราย จะแบน 3 สารเคมี

มนัญญา โผล่สัมนาสัญจรรัฐมนตรีและ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ที่ จ.พัทลุง ยอมรับป่วยเข้าโรงพยาบาล ส่วนหนึ่งมาจากปม 3 สารเคมี พร้อมเชื่อรัฐมนตรีเกษตรฯ ลงนามมติกรรมการ 4 ฝ่าย แต่ไม่ชัวร์ มติคณะกรรมการวัตถุอันตราย จะแบน 3 สารหรือไม่

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปรากฏตัวครั้งแรก หลังออกจากโรงพยาบาล เดินทางเข้าร่วมงานสัมมนาสัญจรของคณะรัฐมนตรี และ ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทย ที่โรงแรมศิวารอยัล จ.พัทลุง พร้อมเปิดเผยความคืบหน้าอาการป่วยก่อนหน้านี้ว่า ขณะนี้หายดีแล้ว มีสุขภาพที่แข็งแรงพร้อมทำงาน โดยอาการป่วยที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพราะสะสมมาตั้งแต่ช่วงที่รับตำแหน่งรัฐมนตรี โดนแดด โดนฝน ลุยงานต่างๆมาโดยตลอด และวันที่เข้าโรงพยาบาลตรงกับวันที่แพทย์นัดตรวจพอดี จึงถูกแพทย์ล็อคตัวไว้ให้พักอยู่ที่โรงพยาบาล ขณะเดียวกันยอมรับว่า เรื่องการแบนสารพิษมีส่วนที่ทำให้เกิดอาการเครียด แต่ก็ไม่ทั้งหมด 

นางสาวมนัญญา กล่าวอีกว่า ตำแหน่งรัฐมนตรีต้องฟังเสียงประชาชนทุกฝ่าย เพื่อถ่วงน้ำหนักไม่ให้ทุกคนเกิดความกดดัน ไม่อยากให้เป็นการต่อสู้ที่มีคำว่าแพ้หรือชนะ โดยอยากให้ทุกคนมานั่งโต๊ะคุยกันบนเวที จะไม่รับเป็นเอกสาร แต่จะลงมติอย่างเปิดเผย 

สำหรับขั้นตอนจากนี้คือ หลังจากที่ประชุม 4 ฝ่าย (รัฐ-ผู้นำเข้า-เกษตรกร-ผู้บริโภค) มีมติเป็นเอกฉันท์ 9 ต่อ 0   ยกระดับ 3 สารเคมีกำจัดศัตรูพืช พาราควอต-ไกลโฟเซต-คลอร์ไพริฟอส จากประเภทที่ 3 มาเป็นประเภทที่ 4 คือ ห้ามผลิตนำเข้า ส่งออก หรือ มีไว้ครอบครอง ซึ่งมติดังกล่าวจะต้องส่งเรื่องให้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้เซ็นอนุมัติ ซึ่งเอกสารเพิ่งส่งไปวันนี้ แต่ตอนนี้ท่านไม่อยู่ หากกลับมาก็มั่นใจว่าจะได้รับการอนุมัติ เพราะต้นเรื่องต้องเริ่มจากกระทรวงเกษตรฯ ก่อน จากนั้นก็เป็นไปตามลำดับ  ทั้งนี้ตามที่ตนเข้าใจ หากทุกอย่างผ่านกระบวนการ ก็เชื่อว่า วันที่ 1 ธันวาคม จะต้องไม่มีการใช้ 3 สารดังกล่าว เพราะถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย 

เมื่อถามว่า คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีสิทธิไม่ยืนยันตามมติของที่ประชุม 4 ฝ่ายหรือไม่ / นางสาวมนัญญา บอกว่า คาดว่าการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย จะมีขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ ซึ่งถ้าจะปฏิเสธก็คงไม่ได้ เพราะต้องรับไว้พิจารณา แต่ตนก็ไม่มั่นใจ เพราะขึ้นอยู่กับคณะกรรมการวัตถุอันตราย แต่สิ่งที่เราส่งไปให้เป็นตามที่ประชาชนเรียกร้อง เชื่อว่าสมบูรณ์แล้ว  

เมื่อถามย้ำว่า มั่นใจหรือไม่ว่าคณะกรรมการวัตถุอันตราย จะมีมติแบน 3 สารพิษ นางสาวมนัญญา กล่าวว่า ไม่มีอะไร 100 เปอร์เซ็นต์ แต่หากคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติแบน 3 สาร ผู้ที่มีสต็อกสารไว้ครอบครอง ก็ขอให้มาพูดคุยกัน แต่ขอให้มาด้วยความจริงใจ ประนีประนอม อย่าใช้อารมณ์ ใครที่ไม่เห็นด้วยก็คงมีการเปิดเผยเหตุผลว่าไม่เห็นด้วยเพราะอะไร  

ถามต่อว่า การที่โพสต์เฟสบุคส่วนตัวว่า "สุภาพสตรีคนนี้ไม่มีถอยอยู่แล้ว พร้อมค่ะ" เกิดจากการถูกข่มขู่อีกหรือไม่นั้น นางสาวมนัญญา บอกว่า เป็นเพราะตนอาจจะหายหน้าไป แต่เพื่อให้เห็นว่าไม่ได้หลบหน้าไปไหนเท่านั้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend