ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2564

ชาดา เดือด คนขู่ มนัญญา อัดข้าราชการตัวการยื้อแบน 3 สารเคมี

1.49K 7
ชาดา เดือด คนขู่ มนัญญา อัดข้าราชการตัวการยื้อแบน 3 สารเคมี

"ชาดา" เดือด คนข่มขู่ "มนัญญา" อัด คณะกรรมการวัตถุอันตรายฝั่งข้าราชการ คือตัวการยื้อแบน 3 สารเคมี ย้ำชัดหากยกเลิกไม่สำเร็จ ก็น่าอดสู เพราะประชาชนไม่เอาแล้ว 4 รัฐมนตรีควรลาออก

ที่โรงแรมศิวา รอยัล จังหวัดพัทลุง  นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงความพยายามยกเลิก 3 สารเคมีทางการเกษตร ประกอบด้วย พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ว่า เรื่องนี้มีผลประโยชน์มายาวนานแล้วก่อนที่คณะรัฐมนตรีชุดนี้จะเข้ามาทำงาน แต่เมื่อพวกเราเข้ามา เราไม่ยอมรับ ทำให้เกิดผลกระทบ ซึ่งวันนี้รัฐมนตรีทุกคนเห็นด้วยที่จะให้ยกเลิกสารเคมีอันตราย แต่เหตุใดยังทำไม่ได้ ก็เพราะกรรมการในคณะกรรมการวัตถุอันตราย เป็นข้าราชการทั้งนั้น ซึ่งก็รู้แล้วว่ามีใครบ้าง และคนพวกนี้อยู่กับผลประโยชน์ตรงนี้มานาน เช่น กรณีพาราควอต ที่มีการวิจัยออกมาว่าการใช้สารพาราควอตไม่มีสารพิษตกค้าง แต่ตนบอกได้เลยว่ากรณีที่จะไม่มีสารพิษตกค้าง ต้องใช้น้ำบริสุทธิ์ที่มีความสะอาดใกล้เคียงกับน้ำกลั่น ผสมกับพาราควอต แต่ในทางปฏิบัติไม่มีเกษตรกรคนไหนใช้น้ำสะอาดเทียบเท่าน้ำกลั่น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแผ่นดินไทย เมื่อสำรวจแล้วยังมีสารพาราควอตตกค้างอยู่

เมื่อถามว่า ครั้งนี้จะสามารถทลายระบบข้าราชการที่อยู่ในสัดส่วนของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ได้หรือไม่ นายชาดา  กล่าวว่า คิดว่าคนไทยก็ไม่รู้จะพึ่งใคร และแสดงให้เห็นว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายใหญ่กว่ารัฐมนตรี

"ผมแนะนำว่า ถ้าแบน 3 สารนี้ไม่ได้ 4 รัฐมนตรีของประเทศไทย คือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข / รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ / รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม รวมทั้ง นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ควรลาออกไปซะ เพราะเมื่อประชาชนไม่เอาแล้ว แต่คณะกรรมการยังมีมติมารองรับอีก ซึ่งไม่สอดคล้องกัน มันเป็นเรื่องน่าอดสูของประเทศไทยมาก ดังนั้น 4 รัฐมนตรีควรออกไป และไม่มีหน้ามาเป็นรัฐมนตรี เพราะหาก 4 รัฐมนตรีบอกว่าไม่เอา แต่คณะกรรมการยังยืนยันว่าให้ใช้อยู่ ผมก็คิดว่าประเทศนี้อดสูแล้วครับ"

เมื่อถามว่า มีใครมาข่มขู่ นางสาวมนัญญา ซึ่งเป็นน้องสาว ที่ออกมาเดินหน้าต่อต้าน 3 สารเคมีหรือไม่ / นายชาดา กล่าวเพียงสั้นๆว่า "อยากให้มาขู่ผม ถ้ามาขู่ผมก็เจอกันเลย ของผมไม่ขู่ เพราะของผมของจริง"  

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้ให้กำลังใจ นางสาวมนัญญา ในการทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ส่วนที่มีข่าวว่านางสาวมนัญญา ป่วยเพราะเครียดจากการทำงานเรื่องการต่อต้าน 3 สารเคมีก็อาจมีส่วนบ้าง แต่สาเหตุหลักคงเป็นเรื่องของการทำงานหนักมากกว่า


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์