ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2564

"สามารถ" ชี้ รัฐบาลโหวต ร่าง พรบ.งบ63 ได้ แต่ไม่สง่างาม

217 11
สามารถ ชี้ รัฐบาลโหวต ร่าง พรบ.งบ63 ได้ แต่ไม่สง่างาม

"สามารถ" ชี้ ครม. โหวต พรบ.งบประมาณ 63 ได้ เพราะมีเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ แต่การกระทำนี้ไม่สง่างาม หวั่นผลประโยชน์ทับซ้อน เชื่อเสียงปริ่มน้ำทำพรรคร่วมต่อรองผลประโยชน์

วันนี้ (11 ต.ค. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสามารถ แก้วมีชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า กรณีข้อถกเถียงในสังคมถึง การอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 นั้น 

ในประเด็นที่ว่ารัฐมนตรีสามารถลงมาโหวตงบประมาณได้หรือไม่ บอกเลยว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกแบบมาให้สามารถกระทำได้แต่ไม่สง่างาม ไม่สมศักดิ์ศรี เพราะเขียนเองโหวตเอง ต่างจากรัฐธรรมนูญสมัยปี 2540 และ 2550 ที่เขียนห้ามเอาไว้เลย

ด้วยรัฐบาลกังวลในเรื่องเสียงโหวตในสภาที่ปริ่มน้ำ ดังนั้นการให้รัฐมนตรีโหวสนับสนุนงบประมาณจึงไม่น่าแปลกใจ เพราะคนเขียนรัฐธรรมนูญออกแบบเปิดทางให้รัฐมนตรีสามารถกระทำได้ แม้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่าอาจจะมีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน รัฐบาลก็ไม่สนใจ ขอเพียงแค่เอาตัวรอดไว้ก่อน

นายสามารถ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลไม่คำนึงถึงความเหมาะสมไม่เหมาะสม กรณีที่เกิดขึ้นเชื่อว่าส่งผลให้พรรคแกนนำรัฐบาลตกที่นั่งลำบาก พรรคร่วมรัฐบาลไปจนถึงพรรคเล็กพรรคน้อยที่ไปร่วมรัฐบาล สามารถต่อรองผลประโยชน์ได้ตลอดเวลา 

ทั้งนี้กังวลว่าการต่อรองในรัฐบาลนี้จะเป็นเพื่อประโยชน์ส่วนตัวและของหมู่คณะมากกว่าจะเป็นประโยชน์ของชาติ


ดังนั้นรัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกแบบมาให้ฝ่ายบริหาร สามารถแทรกแซงฝ่ายนิติบัญญัติได้ จึงเป็นบทเรียนให้เห็นว่าการเขียนรัฐธรรมนูญแบบ ส่งผลให้ประเทศมีปัญหา 

ดังนั้นหากมีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่หรือแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเขียนให้ชัดถึงการแยกอำนาจ ไม่มั่วแบบนี้ประเทศเสียหายชัดเจน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend