ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2563.

"ลุงตู่" ปรับสไตล์สู้ "ขาลง"

246 13
ลุงตู่ ปรับสไตล์สู้ ขาลง

"บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รมว.กลาโหม นำพารัฐบาลเลือกตั้งผ่านมา 2 เดือนกว่า พิสูจน์ตัวตน-ความสามารถอย่างแท้จริง เพราะ 5 ปีบนบัลลังค์ "หัวหน้าคสช." ชี้นกเป็นนกชี้ไม้เป็นไม้ ไม่สามารถวัดอะไรได้

ภายใต้อำนาจพิเศษ-มาตรา 44 การบริหารรวมศูนย์อำนาจ ไม่มีการตรวจสอบจากกลไกต่างๆ แม้จะมี "องค์กรอิสระ" คอยตรวจสอบอยู่บ้าง แต่การทำหน้าที่ก็ไม่ได้อิสระอย่างชื่อ เมื่อทุกอย่างเข้าสู่กลไกปกติ พล.อ.ประยุทธ์ จึงตกเป็นเสือลำบาก


โดยปกติแล้วภายหลังจัดตั้งรัฐบาล จะมีช่วงฮันนีมูนอยู่ประมาณ 2-3 เดือน เพื่อทำคลอดนโยบายต่างๆ การทำงานในช่วงโค้งแรกไม่มีอะไรหนักหนาสาหัส ให้ "รัฐบาล" ต้องลำบากใจ ขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลชุดไหนเริ่มงานได้เร็ว ก็จะมีแต้มต่อมากขึ้นเท่านั้น

ทว่า รัฐบาลลุงตู่2 ฉีกทฤษฎีทิ้ง เพราะการบริหารราชการผ่านมาแค่ 2 เดือน กระแสตีกลับพุ่งเป้าไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ เพียงคนเดียว ไม่เกี่ยวกับผลงานของรัฐบาล ที่ถูกมองว่าหลายนโยบายของ "พรรคร่วมรัฐบาล" พอเข้าเป้าอยู่บ้าง ตรงกันข้ามกับภาวะผู้นำของ พล.อ.ประยุทธ์ กลับดิ่งลงเหว

ปัญหาใหญ่สุดของ พล.อ.ประยุทธ์ คือ "คำพูด" ที่มักจะกลับมา "ทำร้าย-ทิ่มแทง" ตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ เสียเอง ส่งผล "พรรคฝ่ายค้าน" นำไปใช้ปลุกกระแสในโลกโซเชียลมีเดีย รัฐบาลขาลง จนกลายเป็นเทนด์ติดกระแส ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของรัฐบาลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ที่สำคัญการที่ พล.อ.ประยุทธ์ พูดมากขึ้นเท่าไร ดูเหมือนจะยิ่งทำให้ "กองหนุน-กองเชียร์" ลดน้อยถอยลง

เมื่อไม่ได้ "กองหนุน-กองเชียร์" เพิ่ม แต่กลับต้องเสียฐานเดิมไป ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก และหากปล่อยเวลาผ่านนานไป หากถึงยามคับขันจำเป็นต้องอาศัยแรงของ "กองหนุน-กองเชียร์" เพื่อมาทัดทาน ขั้วตรงข้าม ก็อาจจะสายเกินแก้

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จึงเลือก "พูดน้อยลง" จึงไม่มีข้อผิดพลาดให้ "ขั้วตรงข้าม" นำคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ มาโจมตีทั้งใต้ดิน-บนดิน ขย่มจน พล.อ.ประยุทธ์ เสียศูนย์ ปล่อยข่าวขาลงมาเร็วกว่าที่คิด

การปรับสไตล์ให้ "พูดน้อยลง" ของ พล.อ.ประยุทธ์ จึงต้องติดตามดูว่าจะทนได้สักกี่น้ำ หรือหากทนพูดน้อยได้ จะลบจุดอ่อนที่ถูกโจมตีลงได้หรือไม่?

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

เรื่องโดย หมัดเมา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend