ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2564

เคาะ 3 วัน อภิปรายงบประมาณปี 63 วันที่ 17-19 ตุลาคมนี้

47 5
เคาะ 3 วัน อภิปรายงบประมาณปี 63 วันที่ 17-19 ตุลาคมนี้

เริ่มนับถ้อยหลังอีกเพียงไม่กี่สัปดาห์ก็จะเข้าสู่วาระสำคัญที่ต้องจับตา คือ การเปิดอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 17-19 ตุลาคม

ประธานวิปรัฐบาล และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ยืนยันที่ประชุมได้ข้อสรุปให้อภิปรายเรื่องดังกล่าว 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-19 ตุลาคม โดยแบ่งเวลาให้ฝ่ายละ 15 ชั่วโมง หากฝ่ายใดประท้วงก็หักเวลาฝ่ายนั้น ซึ่งเวลาได้รับไม่นับรวมนายกฯจะแถลงร่าง พ.ร.บ. เป็นเวลา 2 ชั่วโมง และไม่กังวลเรื่องเสียงปริ่มน้ำ เพราะ 18 พรรคร่วมรัฐบาล ยืนยันร่วมประชุมและโหวตตลอด 3 วัน พร้อมยืนยัน รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส. สามารถร่วมโหวตได้ เนื่องจากกฎหมายไม่ได้ห้ามไว้

ขณะที่ ประธานวิปฝ่ายค้าน และ ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย นายสุทิน คลังแสง ระบุว่า ในวันที่ 15-16 ตุลาคมนี้ พรรคเพื่อไทยจะมีการประชุมเพื่อติวเข้มความพร้อมกันอีกครั้ง  ซึ่งพรรคยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะโฟกัสไปที่กระทรวงใดเป็นพิเศษ แต่เท่าที่ดูีรายละเอียดเบื้องต้น รัฐประมาณรายรับคาดเคลื่อน โดยงบความมั่นเยอะกว่างบแก้ปัญหาปากท้อง ซึ่งดูแล้วเห็นพิรุธหลายอย่าง ถ้าปล่อยไว้แบบนี้คงจะเป็นปัญหาเหมือน 5 ปีที่ผ่านมา พร้อมย้ำว่าสมาชิกทุกคนต้องปฏิบัติตามมติพรรค ถ้าใครนอกลู่คงเจอสังคมตรวจสอบ แม้รัฐธรรมนูญให้เอกสิทธิการโหวต แต่เรื่องนี้ถือเป็นวิธีปฏิบัติ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend