ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

อนุสรณ์ เรียกร้อง อภิปรายงบประมาณ สร้างสรรค์

39 5
อนุสรณ์ เรียกร้อง อภิปรายงบประมาณ สร้างสรรค์

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 17-19 ต.ค. ไม่ใช่เป็นเพียงพิธีกรรม เหมือน 5 ปีก่อน ประชาชนเห็นแต่พรรคเพื่อไทย พรรคฝ่ายค้าน ติวเข้ม ซักซ้อมความมั่นใจในการอภิปราย แต่พรรครัฐบาลมีแต่สาละวนวิ่งเจรจาหาเสียงสนับสนุน มาแก้ปัญหาเสียงปริ่มน้ำ ประชาชนเสียโอกาส ไม่ได้ประโยชน์

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 17-19 ต.ค.ว่า รัฐบาลจะไปเข้าใจและคาดหวังว่า บรรยากาศ จะเหมือน 5 ปีที่ผ่านมา ที่ไม่เคยมีการตรวจสอบ สภานิติบัญญัติ (สนช.) ใช้เวลาพิจารณาเฉลี่ยแต่ละครั้งเพียง 30 นาที จนถูกมองว่าทำให้การอภิปรายงบประมาณเป็นเพียงพิธีกรรม ไม่ได้อีกแล้ว 

ช่วงที่ผ่านมาประชาชนเห็นแต่พรรคเพื่อไทย พรรคฝ่ายค้าน ติวเข้ม ซักซ้อมความมั่นใจในการอภิปราย แต่พรรครัฐบาลมีแต่สาละวนวิ่งเจรจาหาเสียงสนับสนุน มาแก้ปัญหาเสียงปริ่มน้ำ ถึงขั้นเสี่ยงให้รัฐมนตรีมาช่วยโหวตงบประมาณ ที่จะถูกยื่นตีความถึงผลประโยชน์ทับซ้อน มีส่วนได้ส่วนเสียของรัฐมนตรีกับร่างพ.ร.บ.งบประมาณก็เอา ซึ่งจะเป็นแบบนี้แทบทุกครั้ง ประชาชนเสียโอกาส ไม่ได้ประโยชน์ 

คุณสมบัติพิเศษของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คือไม่ว่าจะเกิดกรณีอะไรขึ้น สามารถกล่าวโทษฝ่ายอื่นได้ทั้งหมด ยกเว้นตัวเอง สนิมเกิดจากเนื้อใน หากงบประมาณไม่ผ่านสภา ปัญหาก็มาจากรัฐบาลเอง รัฐบาลอย่าเล่นเกมการเมือง โยนความผิดให้พรรคร่วมฝ่ายค้าน สร้างความหวาดกลัวให้ประชาชน ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ของตัวเองให้ครบถ้วน เคารพประชาชนให้มาก เลิกได้แล้ว การเมืองแบบเก่า อภิปรายสู้ไม่ได้ก็หาเหตุประท้วง ตีรวน ไม่ลืมหูลืมตา มาทำงานการเมืองสร้างสรรค์ โดยยึดประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ ดีกว่า

"ปัญหาการจัดทำงบประมาณที่ไม่เอื้อต่อการเสริมศักยภาพการแข่งขันของประเทศ การพิจารณากฎหมายแต่ละฉบับมีความยากลำบาก มาจากรัฐธรรมนูญที่เป็นปัญหา ทำให้ระบบพรรคการเมืองอ่อนแอ เป็นเหตุให้เกิดรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ จนทำให้ต้องข่มขู่ประชาชนเป็นระยะๆ เมื่อหวาดกลัวว่ากฎหมายจะไม่ผ่านสภา การแก้ไขรัฐธรรมนูญจึงเป็นทางออก และถือเป็นวาระเร่งด่วน " นายอนุสรณ์ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์