ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"เมย์" ยิ้มออก!! พ้นข้อกล่าวหาใช้สารต้องห้าม

407 4
เมย์ ยิ้มออก!! พ้นข้อกล่าวหาใช้สารต้องห้าม

สหพันธ์แบดมินตันโลก ให้การรับรอง มือหวดลูกขนไก่ไทย "เมย์" รัชนก อินทนนท์ พ้นจากข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการละเมิดกฎการใช้สารต้องห้าม สามารถลงแข่งขันในรายการต่างๆได้ตามปกติ ด้านนายกสมาคมแบดมินตันฯชี้กรณีของ" เมย์" เป็นเรื่องที่นักกีฬาทุกคนต้องตระหนัก และเพิ่มความระมัดระวัง

จากกรณีที่ "เมย์" รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินทีมชาติไทย ทำผิดกฎข้อบังคับเกี่ยวกับการใช้สารต้องห้าม ซึ่งสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ โดยคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมฯ ได้ประสานกับสโมสรกีฬาแบดมินตันบ้านทองหยอด ต้นสังกัดของ "เมย์" ในการประสานไปยังสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) เพื่อชี้แจง รวมทั้งได้มีการดำเนินกระบวนการ ส่งข้อมูลและตัวอย่างเพื่อตรวจเพิ่มเติมให้กับสหพันธ์ฯ

ต่อมาสมาคมฯ ได้รับผลการตรวจสารต้องห้ามของ "เมย์" ซึ่งได้ทำการตรวจเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2562 พบสาร Clenbuterol ในปัสสาวะความเข้มข้น 0.04 นาโนกรัม/มิลลิลิตร แต่ต่ำกว่า 0.2 นาโนกรัม/มิลลิลิตร ซึ่งเป็นระดับต่ำสุด ที่สามารถปนเปื้อนได้ตามข้อกำหนดขององค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA) โดยสาร Clenbuterol นี้เป็นสารที่ปนเปื้อนในอาหารได้

แต่เนื่องจากสมาคมฯ และ "เมย์" มั่นใจว่าไม่ได้กระทำผิด และเพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจว่า ไม่ได้ใช้สารต้องห้ามโดยเจตนา สมาคมฯ จึงดำเนินการประสานร้องขอให้มีการตรวจปัสสาวะ ตัวอย่างสำรองอีกครั้ง เพื่อยืนยันว่า "เมย์" ไม่ได้ใช้สารต้องห้าม การดำเนินการทางคดีได้มอบหมายให้ทนายเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งสมาคมฯ และสโมสรกีฬาแบดมินตันบ้านทองหยอด ได้หาหลักฐานต่าง ๆ ตามที่ทนายร้องขอ เพื่อประกอบ การพิจารณาคดี

ตั้งแต่การส่งรายชื่ออาหารและปริมาณที่ "เมย์" รับประทานในช่วงเวลาก่อนการตรวจสารต้องห้าม การเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อจากร้านค้า ตลาด และร้านอาหารที่ "เมย์" ได้ไปรับประทาน เพื่อส่งตรวจหาสารปนเปื้อนจำนวน 3 ครั้ง จนกระทั่งพบสาร Clenbuterol ปนเปื้อนในชิ้นเนื้อ

ล่าสุด สหพันธ์ฯ ได้มีหนังสือชี้แจงว่า หลังจากพิจารณาข้อมูลที่ได้รับและผลตรวจเพิ่มเติมแล้ว การตัดสินในวันที่ 7 กรกฎาคม มีผลออกมาว่า "เมย์" ไม่มีความผิดใด ๆ พ้นจากข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการละเมิดกฎการใช้สารต้องห้าม และสามารถลงแข่งขันในรายการต่าง ๆได้

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่า ที่ผ่านมา สมาคมฯให้ความสําคัญกับเรื่องการใช้สารต้องห้ามมาโดยตลอด มีการอบรมให้ความรู้กับนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และทีมงานนักกีฬาในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในการดูแลตนเองและไม่ไปข้องเกี่ยวกับสารต้องห้าม ทั้งโดยความประมาทเลินเล่อ หรือโดยความตั้งใจ นักกีฬาทุกคน มิใช่เฉพาะนักกีฬาแบดมินตัน ต่างทราบดีว่าหากถูกตรวจพบว่าไปยุ่งเกี่ยวกับสารต้องห้ามไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด ๆ อนาคตในวงการกีฬาของ จะหมดไปโดยทันที

ดังนั้น จึงต้องระมัดระวังและดูแลตนเองเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการทานยา การรับการฉีดยา การรักษาอาการบาดเจ็บ และการทานอาหารต่าง ๆ สำหรับการดำเนินการในครั้งนี้ สมาคมฯ ขอขอบคุณ "เมย์" และสโมสรกีฬาแบดมินตันบ้านทองหยอดที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมทั้งขอขอบคุณสหพันธ์กีฬาแบดมินตันโลก ที่เร่งรัดดำเนินการในการพิจารณาข้อมูลและผลตรวจเพิ่มเติม อันนำไปสู่การพ้นข้อกล่าวหาทั้งหมด เพราะหากปล่อยให้เนิ่นนานออกไป ย่อมส่งผลกระทบกับ"เมย์" ในที่สุด

.

.


เรื่องโดย ทีมข่าวกีฬา | ภาพโดย สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend