ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

พ่อจอห์น วิญญู พ้นผิดปมทวิตข้อความหมิ่นศาล

627 15
พ่อจอห์น วิญญู พ้นผิดปมทวิตข้อความหมิ่นศาล

"โกวิท"รอด พ้นผิดกรณีทวิตเตอร์วิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมขอโทษและแจงข้อเท็จจริงต่อประชาชน หลังวิจารณ์ศาลคำร้อง41ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลถือหุ้นสื่อ เทียบความคดีต่างกรณีธนาธรรวมถึง 32 ส.ส. พรรคฝ่ายค้าน

เมื่อวันที่  10 ต.ค.62 สำนังานศาลรัฐธรรมนูญ ได้เผยแพร่เอกสารข่าวว่า ในการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ (เชิงบริหาร) เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2562 ได้พิจารณากรณีนายโกวิท วงศ์สุรวัฒน์ อดีตอาจารย์คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บิดาของนายจอน วิญญู โพสต์ข้อความ วิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญผ่านทางทวิตตอร์ [email protected] เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 

ในเรื่องคำสั่งรับคำร้องขอให้วินิจฉัยว่าสมาชิกภาพของส.ส.จำนวน 41 คนสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา98(3)หรือไม่ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำสั่งรับคำร้องของผู้ถูกร้องจำนวน 32 คน

  

         โดยนายโกวิท ได้มาพบเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้ถ้อยคำชี้แจงข้อเท็จจริงเมื่อวันที่ 30ส.ค. เวลา10.00น. ทั้งนี้คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมอบหมายให้เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญดำเนินการรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงเสนอให้คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา

ซึ่งเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้ให้นายโกวิทพิจารณาเอกสารเผยแพร่ของ ศาลรัฐธรรมนูญข่าวที่ 10/2562 

เมื่อวันที่23 พ.ค.2562 และข่าวที่ 11/2562 เมื่อวันที่26 มิ.ย.62 ถึงผลที่ต่างกันในข้อกฎหมาย หรือข้อเท็จจริงและกระบวนการที่ได้มาในข้อเท็จจริงที่แตกต่างกันเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง  

ทั้งนี้นายโกวิท ได้เข้าใจโดยขออภัยต่อศาลและจะเยียวยาหรืออธิบายข้อเท็จจริงความเห็นในทวิตเตอร์ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจในเนื้อหาของการชี้แจงถึงความแตกต่างในคดีของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่กับ 32 ส.ส. เนื่องจากคดีหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ได้ทำการสืบสวนมาพอสมควรแล้วและมีเอกสารหลักฐานจากกระทรวงพาณิชย์ เกี่ยวกับบริษัทดังกล่าวแตกต่างจากคดีของ 32 ส.ส.        ทั้งนี้ที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรมนูญได้ประชุมหารือและพิจารณาถึงข้อมูลข้อเท็จจริง ทั้งในส่วนของบันทึกถ้อยคำของนายโกวิท และข้อความในทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 13 ก.ย.2562 ที่ชี้แจงต่อประชาชนถึงเหตุผลในการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ 

ในครั้งนี้แล้วเห็นว่าความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล กรณีการวิจารณ์คำสังหรือคำวินิจฉัยคดีที่มิได้กระทำโดยสุจริต และใช้ถ้อยคำที่มีความหมายหยาบคาย เสียดสี หรืออาฆาตมาดร้ายตามมาตรา 38 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป) ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2561 นั้นโดยนายโกวิท ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงและขออภัยต่อศาลแล้ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend