ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562.

ตำนาน "นางพญากาเผือก" ผู้กำเนิด "พระพุทธเจ้าสี่พระองค์"

281 16
ตำนาน นางพญากาเผือก ผู้กำเนิด พระพุทธเจ้าสี่พระองค์

ตำนาน นางพญากาเผือก ผู้ให้กำเนิด พระพุทธเจ้าสี่พระองค์ ถูกถ่ายทอดผ่านงานแกะสลัก ปะติมากรรม บนฐานองค์ปราสาทผึ้ง ในงานประเพณีออกพรรษาแห่ปราสาทผึ้ง จ.สกลนคร

ที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร อ.เมือง จ.สกลนคร ช่างทำปราสาทผึ้งได้ตกแต่งทำปราสาทผึ้ง จนเสร็จเรียบร้อย 100 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียงนำยอดองค์ปราสาทไปติดบนปราสาททั้ง 5 หลัง และพร้อมที่ จะเคลื่อนองค์ปราสาทผึ้งไปตั้งโชว์  ที่สนามมิ่งเมือง เขตเทศบาลนครสกลนคร เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างใกล้ชิด  และให้คณะกรรมการได้ให้คะแนนตัดสินประกวด ในประเภทปราสาทผึ้งประยุกต์ 

ก่อนจะนำไปประกอบขบวนโชว์ความยิ่งใหญ่ในประเพณีออกพรรษา ในวันที่ 12 ตุลาคม ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงาม ตลอดสองฝั่งถนนสุขเกษม มุ่งหน้าสู่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในวันออกพรรษา  

โดยการให้คะแนนของคณะกรรมการ นอกจากความงดงาม ยิ่งใหญ่ตระการขององค์ปราสาทผึ้งแล้ว  สิ่งที่กรรมการจะตัดสินให้แต่ละชุมชนได้รางวัลชนะเลิศ  

คะแนนสำคัญส่วนหนึ่งอยู่ที่รายละเอียดฐานล่างขององค์ปราสาทผึ้ง ที่กำหนดให้มีการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติที่เชื่อมโยง ความเชื่อทางศาสนา และวิถีชีวิตของคนในชุมชนวัดพระธาตุเชิงชุม  ยังใช้โครงสร้างเดิมตกแต่งปราสาทผึ้ง แต่เพิ่มการนำใช้ฝีมืองานช่างมาประยุกต์ 

โดยองค์ปราสาทผึ้งจะเน้นการใช้ลวดลายแบบสถาปัตยกรรม งานลายปะติด ส่วนฐานล่างนำเอาศิลปะการแกะสลักเทียนแบบที่ จ.อุบลราชธานี มาประยุกต์ผสมกับงานปะติดเทียนขี้ผึ้ง โดยใช้ขึ้ผึ้งแบบพิเศษ ทำให้มีสีแวววาวและเหนียวติดทน 

.

นายหนูนา อุปพงษ์  ประธานชุมชนวัดพระธาตุเชิงชุม กล่าวว่า ช่างลงมือทำงานมาประมาณ 2 เดือนกับ 20 วัน  เนื่องจากว่าเราเคยเป็นแชมป์ถ้วยพระราชทาน 7 ปีติดต่อกัน เมื่อปีที่แล้วเราก็ได้ที่ 2 การที่เราจะได้รางวัลหรือไม่ได้อันนั้น ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ 

ประเด็นสำคัญของการทำปราสาทผึ้ง ก็คือเพื่อสืบสานงานประเพณีและวัฒนธรรมแล้วก็เป็นการทำเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ถือเป็นประเพณีของพี่น้องชาวจังหวัดสกลนคร ที่จะต้องทำปราสาทผึ้งถวายเป็นพุทธบูชา ในวันออกพรรษา

สำหรับนำเรื่องราวที่จะถ่ายทอดไว้ในฐานล่างขององค์ปราสาท  ปีนี้ชุมชนวัดพระธาตุเชิงชุม นำเรื่องของนางพญากาเผือก ผู้ให้กำเนิดพระพุทธเจ้าสี่พระองค์ 

โดยตำนานกล่าวว่า นางพญากาเผือก โดย ท้าวมติกามหาพรหม หรือท้าวผกามหาพรหม เป็นกาที่ถือศีลปฏิบัติ ไม่กินสัตว์ ไม่กินเนื้อ ตามตำนานเล่าว่า เมื่อได้ออกไข่ 5 ฟอง บนต้นมะเดื่อ  ก่อนจะบินออกไปหาอาหาร แต่ได้เกิดพายุพัดเอาไข่ทั้ง 5 ฟอง ลอยไปตามน้ำ 

เมื่อนางพญากาเผือก กลับมาไม่เห็นไข่ จึงเกิดความเสียใจจนกลั้นใจตาย  ส่วนไข่ทั้ง 5 ฟอง ได้ลอยไป ติดตามเกาะต่างๆ อาทิ เกาะนาค เกาะครุฑ เกาะเต่า เกาะไก่ เกาะวัว  และได้มีพญาสัตว์ นำเอาไปเลี้ยง จนเติบโตเป็นหนุ่มรูปงาม เมื่อทราบเรื่องราวของนางพญากาเผือก  จึงต้องการออกตามหาแม่กาเผือก และเพื่อเป็นการสร้างอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่จึงออกบวช  และบำเพ็ญบารมีจนตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าทั้งสี่พระองค์ คือ พระกกุสันธพุทธเจ้า พระโกนาคมมพุทธเจ้า พระกัสสปพุทธเจ้า และพระโคตมพุทธเจ้า     

และหากนักท่องเที่ยวต้องการชมเรื่องราวของ นางพญากาเผือก บนงานศิลปะแกะสลักปราสาทผึ้ง ทางชุมชนวัดพระธาตุเชิงชุม จะนำองค์ปราสาทผึ้งไปตั้งโชว์ไว้ ที่สนามมิ่งเมือง เทศบาลนครสกลนคร ในเย็นวันที่ 11 ตุลาคมนี้

ศรีสุชาติ ผู้สื่อข่าว ประจำจังหวัดสกลนคร

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย News-Center | ภาพโดย News-Center