ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

ตำนาน "นางพญากาเผือก" ผู้กำเนิด "พระพุทธเจ้าสี่พระองค์"

813 16
ตำนาน นางพญากาเผือก ผู้กำเนิด พระพุทธเจ้าสี่พระองค์

ตำนาน นางพญากาเผือก ผู้ให้กำเนิด พระพุทธเจ้าสี่พระองค์ ถูกถ่ายทอดผ่านงานแกะสลัก ปะติมากรรม บนฐานองค์ปราสาทผึ้ง ในงานประเพณีออกพรรษาแห่ปราสาทผึ้ง จ.สกลนคร

ที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร อ.เมือง จ.สกลนคร ช่างทำปราสาทผึ้งได้ตกแต่งทำปราสาทผึ้ง จนเสร็จเรียบร้อย 100 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียงนำยอดองค์ปราสาทไปติดบนปราสาททั้ง 5 หลัง และพร้อมที่ จะเคลื่อนองค์ปราสาทผึ้งไปตั้งโชว์  ที่สนามมิ่งเมือง เขตเทศบาลนครสกลนคร เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างใกล้ชิด  และให้คณะกรรมการได้ให้คะแนนตัดสินประกวด ในประเภทปราสาทผึ้งประยุกต์ 


ก่อนจะนำไปประกอบขบวนโชว์ความยิ่งใหญ่ในประเพณีออกพรรษา ในวันที่ 12 ตุลาคม ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงาม ตลอดสองฝั่งถนนสุขเกษม มุ่งหน้าสู่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในวันออกพรรษา  

โดยการให้คะแนนของคณะกรรมการ นอกจากความงดงาม ยิ่งใหญ่ตระการขององค์ปราสาทผึ้งแล้ว  สิ่งที่กรรมการจะตัดสินให้แต่ละชุมชนได้รางวัลชนะเลิศ  

คะแนนสำคัญส่วนหนึ่งอยู่ที่รายละเอียดฐานล่างขององค์ปราสาทผึ้ง ที่กำหนดให้มีการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติที่เชื่อมโยง ความเชื่อทางศาสนา และวิถีชีวิตของคนในชุมชนวัดพระธาตุเชิงชุม  ยังใช้โครงสร้างเดิมตกแต่งปราสาทผึ้ง แต่เพิ่มการนำใช้ฝีมืองานช่างมาประยุกต์ 

โดยองค์ปราสาทผึ้งจะเน้นการใช้ลวดลายแบบสถาปัตยกรรม งานลายปะติด ส่วนฐานล่างนำเอาศิลปะการแกะสลักเทียนแบบที่ จ.อุบลราชธานี มาประยุกต์ผสมกับงานปะติดเทียนขี้ผึ้ง โดยใช้ขึ้ผึ้งแบบพิเศษ ทำให้มีสีแวววาวและเหนียวติดทน 

.

นายหนูนา อุปพงษ์  ประธานชุมชนวัดพระธาตุเชิงชุม กล่าวว่า ช่างลงมือทำงานมาประมาณ 2 เดือนกับ 20 วัน  เนื่องจากว่าเราเคยเป็นแชมป์ถ้วยพระราชทาน 7 ปีติดต่อกัน เมื่อปีที่แล้วเราก็ได้ที่ 2 การที่เราจะได้รางวัลหรือไม่ได้อันนั้น ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ 

ประเด็นสำคัญของการทำปราสาทผึ้ง ก็คือเพื่อสืบสานงานประเพณีและวัฒนธรรมแล้วก็เป็นการทำเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ถือเป็นประเพณีของพี่น้องชาวจังหวัดสกลนคร ที่จะต้องทำปราสาทผึ้งถวายเป็นพุทธบูชา ในวันออกพรรษา

สำหรับนำเรื่องราวที่จะถ่ายทอดไว้ในฐานล่างขององค์ปราสาท  ปีนี้ชุมชนวัดพระธาตุเชิงชุม นำเรื่องของนางพญากาเผือก ผู้ให้กำเนิดพระพุทธเจ้าสี่พระองค์ 

โดยตำนานกล่าวว่า นางพญากาเผือก โดย ท้าวมติกามหาพรหม หรือท้าวผกามหาพรหม เป็นกาที่ถือศีลปฏิบัติ ไม่กินสัตว์ ไม่กินเนื้อ ตามตำนานเล่าว่า เมื่อได้ออกไข่ 5 ฟอง บนต้นมะเดื่อ  ก่อนจะบินออกไปหาอาหาร แต่ได้เกิดพายุพัดเอาไข่ทั้ง 5 ฟอง ลอยไปตามน้ำ 

เมื่อนางพญากาเผือก กลับมาไม่เห็นไข่ จึงเกิดความเสียใจจนกลั้นใจตาย  ส่วนไข่ทั้ง 5 ฟอง ได้ลอยไป ติดตามเกาะต่างๆ อาทิ เกาะนาค เกาะครุฑ เกาะเต่า เกาะไก่ เกาะวัว  และได้มีพญาสัตว์ นำเอาไปเลี้ยง จนเติบโตเป็นหนุ่มรูปงาม เมื่อทราบเรื่องราวของนางพญากาเผือก  จึงต้องการออกตามหาแม่กาเผือก และเพื่อเป็นการสร้างอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่จึงออกบวช  และบำเพ็ญบารมีจนตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าทั้งสี่พระองค์ คือ พระกกุสันธพุทธเจ้า พระโกนาคมมพุทธเจ้า พระกัสสปพุทธเจ้า และพระโคตมพุทธเจ้า     

และหากนักท่องเที่ยวต้องการชมเรื่องราวของ นางพญากาเผือก บนงานศิลปะแกะสลักปราสาทผึ้ง ทางชุมชนวัดพระธาตุเชิงชุม จะนำองค์ปราสาทผึ้งไปตั้งโชว์ไว้ ที่สนามมิ่งเมือง เทศบาลนครสกลนคร ในเย็นวันที่ 11 ตุลาคมนี้

ศรีสุชาติ ผู้สื่อข่าว ประจำจังหวัดสกลนคร

เรื่องโดย News-Center | ภาพโดย News-Center
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend